Nguy cơ tắc ruột do táo bón ở trẻ, mẹ không nên chủ quan

Nguy cơ tắc ruột do táo bón ở trẻ, mẹ không nên chủ quan

Trung bình cứ 3 trẻ thì có 1 trẻ mắc táo bón. Tình trạng táo bón kéo dài không chỉ khiến trẻ đau rát, khó chịu mỗi khi đi tiêu mà còn có nguy cơ khiến con bị tắc ruột do ứ phân - biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Trẻ táo bón lâu ngày có thể dẫn tới tắc ruột

Khi bị táo bón, tần suất đi ngoài giảm đi, chỉ còn 2-3 lần/ tuần khiến phân, bã thức ăn được giữ lại lâu trong ruột. Trẻ nhỏ mắc táo bón càng lâu ngày, phân càng ùn ứ tại ruột già, khô, cứng, khó đào thải ra ngoài gây tắc ruột. Khối phân lớn tạo thành nút tại phần cuối ruột già, liên tục gây áp lực lên thành ruột.

Táo bón có thể làm tắc một phần hoặc toàn bộ ruột già với các biểu hiện:

·         Bụng trẻ cứng, đau

·         Con dễ khóc bất chợt, thành từng cơn, liên tục và khó dỗ

·         Trẻ co chân, gồng mình, gắng sức nhưng không đi vệ sinh được

·         Bụng chướng to

·         Con khó đánh hơi

·         Co thắt ruột, trẻ có thể buồn nôn hoặc nôn

Táo bón lâu ngày khiến trẻ khó chịu, đau tức bụng, biến chứng tắc ruột

Sự nguy hiểm của tắc ruột do táo bón ở trẻ

Tắc ruột là biến chứng bụng ngoại khoa phổ biến thứ hai, chỉ sau viêm ruột thừa.

Trường hợp nhẹ, khối phân nhỏ, chưa làm tắc hoàn toàn ruột, các bác sĩ có thể cho trẻ uống một số loại thuốc kích thích đi tiêu tự nhiên.

Trường hợp nặng, khối phân lớn, nong rộng lòng ruột gây căng giãn, ậm ạch thậm chí thủng ruột.  Khối phần còn chèn ép lên mạch máu, gây phù nề, xung huyết, khiến máu không tới được niêm mạc ruột, lâu dài gây hoại tử ruột.

Do đó, khi trẻ mắc táo bón, mẹ tuyệt đối không nên chủ quan. Mẹ càng sớm khắc phục được tình trạng táo bón, con càng ít có nguy cơ ứ phân, tắc ruột.

Một số biện pháp cải thiện tình trạng táo bón tại nhà

Mẹ có thể áp dụng một số biện pháp sau đây để giúp con cải thiện tình trạng khô táo, giảm nguy cơ tắc ruột do táo bón ở trẻ.

Bổ sung men vi sinh cho trẻ

Bổ sung men vi sinh cho trẻ được coi là biện pháp hiệu quả và an toàn kích thích đi tiêu. Các nghiên cứu đồng loạt chỉ ra:

·         Men vi sinh có khả năng làm tăng nhu động ruột, từ đó kích thích trẻ đi tiêu đều đặn

·         Men vi sinh bổ sung lợi khuẩn, cạnh tranh với các vi khuẩn có hại, gây táo bón như C.difficile

·         Hỗ trợ làm mềm phân

·         Kích thích tiêu hóa, hấp thu, hạn chế thức ăn ùn ứ

Sử dụng men vi sinh để cải thiện táo bón và các vấn đề tiêu hóa

Các lợi ích trên phụ thuộc vào chủng và số lượng lợi khuẩn của mỗi loại men. Cũng có những dòng men phối hợp được nhiều chủng lợi khuẩn trong một sản phẩm như men vi sinh 2 chủng, men vi sinh 10 chủng, men đa chủng.

Cách dùng men vi sinh cũng rất đơn giản. Mẹ có thể cho trẻ uống từ khi phát hiện triệu chứng táo bón đầu tiên và bổ sung liên tục tới 2 tháng để tránh táo bón tái phát. Cách dùng men vi sinh

Cho trẻ uống chất xơ hòa tan

Chất xơ hòa tan là một trong những sản phẩm nhuận tràng an toàn cho trẻ bị táo bón. Các chất xơ này giống như một lớp gel đầy nước. Chúng sẽ len vào các khoảng trống trong khối phân và làm mềm phân. Từ đó, con dễ đi tiêu hơn.

Nhiều mẹ nhầm lẫn sản phẩm này với chất xơ có trong rau củ. Điều này không hoàn toàn đúng. Chát xơ trong rau củ thường là chất xơ không hòa tan. chúng cũng có khả năng trương nở làm mềm phân. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều, đặc biệt là trong các trường hợp táo bón nặng lại làm khối phân lớn hơn, gia tăng nguy cơ tắc ruôt do táo bón ở trẻ.

Cho bé uống nhiều nước

Một mẹo nhỏ khác có thể hữu ích cho trẻ đi ngoài khô táo là cho trẻ uống thêm nước. Việc mải chơi quên không uống nước hoặc uống sữa công thức, ăn các món khô nhiều khiến ruột già phải tái hấp thu nước trong phân gây táo bón.

Về cách tính lượng nước cho trẻ mỗi ngày, mẹ lấy số tuổi của bé nhân với 250ml. Từ 9 tuổi, mỗi ngày con cần bổ sung 2 lít nước, tương đương với người lớn.

Trong trường hợp trẻ vận động thường xuyên, ra mồ hôi nhiều, nhu cầu nước của trẻ cũng nhiều hơn.

Massage bụng kích thích đi tiêu tự nhiên

Với trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh, khi con không đi tiêu đều, mẹ có thể massage vùng bụng cho bé. Các bài tập thường xuyên được sử dụng cho trẻ táo bón là massage kiểu “I love you”, massage theo chiều kim đồng hồ hoặc vuốt dọc bụng trẻ với 2 ngón tay.

Cho bé uống thuốc nhuận tràng

Thuốc nhuận tràng (thuốc tẩy xổ) giúp nhanh chóng tháo xổ khối phân ra ngoài.Trong trường hợp mẹ áp dụng các mẹo trên nhưng tình trạng táo bón ở trẻ không thuyên giảm, có thể cân nhắc cho trẻ dùng thuốc nhuận tràng.

Một số thuốc nhuận tràng không kê đơn để mẹ lựa chọn là: polyethylene glycol (PG), glycerin, Bisacodyl, Magie Ciitrate… Các sản phẩm này có sẵn ở hiệu thuốc xong mẹ cần tham khảo lời khuyên của dược sĩ, nhân viên y tế để cho con uống hợp lý, hiệu quả. Đây cũng là các thuốc thường được kê trong đơn thuốc trị tắc ruột do táo bón ở trẻ.

Lưu ý: Trong trường hợp trẻ lâu ngày không đi tiêu, sờ bụng đau, có khối cứng lổn nhổn nghi ngờ ứ phân, tắc ruột, mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám sớm nhất.

Táo bón có thể kết thúc nhanh chóng xong cũng có thể tiến triển gây biến chứng nguy hiểm. Cách tốt nhất để tránh được biến chứng tắc ruột do táo bón ở trẻ chính là cải thiện tình trạng táo bón ngay từ những ngày đầu tiên.

Dược sỹ Lưu Văn Hoàng
  © Bản quyền thuộc về Sở Y tế Tỉnh Nam Định.
  Địa chỉ: Số 14 Trần Thánh Tông - Thành phố Nam Định - Tỉnh Nam Đinh.
  Điện thoại: (0228) 3631 486 - Fax: (0228) 3631 261 - Email: soyte@namdinh.chinhphu.vn.
  Giấy phép số 02/GP-STTTT ngày 29-07-2019 của Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Nam Định.