Lấy cao răng định kỳ

Cao răng (Vôi răng) không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn là nguyên nhân gây ra các bệnh về răng miệng. Lấy cao răng là phương pháp loại bỏ mảng bám trên bề mặt răng bằng các công cụ dụng cụ cơ bản hoặc lấy cao răng bằng sóng siêu âm.

1. Đối tượng chỉ định và chống chỉ định lấy cao răng

- Đối tượng nên lấy cao răng

+ Người có mảng bám ở răng cần loại bỏ.

+ Người có lịch khám, lấy cao răng định kỳ.

+ Người có nướu hoặc răng nhạy cảm.

+ Người muốn duy trì răng trắng sáng.

+ Người mắc viêm nha chu, viêm lợi do vôi răng gây ra.

+ Phụ nữ mang thai có cao răng: cần loại bỏ vôi răng để hạn chế mắc các bệnh răng miệng trong giai đoạn thai kỳ.

+ Người được chỉ định lấy cao răng trước khi nhổ răng, niềng răng, tẩy trắng răng.

+ Người cần làm sạch răng miệng trước phẫu thuật hoặc xạ trị.

- Đối tượng chống chỉ định cạo vôi răng

+ Người có tình trạng viêm cấp, hoại tử, lở loét ở nướu.

+ Người mắc một số bệnh làm tắc nghẽn đường hô hấp trên.

+ Người bị viêm tủy răng, nhạy cảm với nước lạnh hoặc ê buốt khi có vật gõ vào răng.

+ Người mắc các bệnh lây truyền qua đường hô hấp.

+ Người mắc chứng rối loạn đông máu.

2. Bao lâu lấy cao răng 1 lần?

Nên lấy cao răng ít nhất 6 tháng/ lần. Bác sĩ răng hàm mặt khuyến cáo, mỗi người nên có thói quen kiểm tra sức khỏe răng miệng và lấy cao răng định kỳ 5 - 6 tháng/lần. Với người thường xuyên uống rượu bia, hút thuốc lá hoặc vệ sinh răng miệng kém, thời gian lấy cao răng có thể ngắn hơn, 3 –-4 tháng/lần theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, nếu gặp các vấn đề khác liên quan đến răng miệng, nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ nha khoa để khám và điều trị sớm.

3. Tác dụng lấy cao răng định kỳ

- Hạn chế hơi thở có mùi hôi

- Phòng ngừa bệnh nha chu

- Hạn chế sâu răng

- Cải thiện sức khỏe tổng thể: Cạo vôi răng giúp tái tạo chất khoáng cho men răng, giữ răng khỏe mạnh.

- Loại bỏ mảng bám: nguyên nhân chủ yếu gây viêm, sưng nướu và các vấn đề răng miệng khác.

- Ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn: Lấy cao răng giúp loại bỏ mảng bám, ngăn vi khuẩn phát triển trong miệng.

- Các vấn đề nướu: Lấy cao răng giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề về nướu như viêm, sưng, chảy máu nướu.

- Răng trắng sáng: Lấy cao giúp loại bỏ mảng bám và giữ cho răng trắng sáng.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)