Lão thị: Nguyên nhân, dấu hiệu, hướng điều trị

Lão thị là tình trạng mất dần khả năng tập trung vào các vật thể gần mắt. Bệnh thuộc một phần trong quá trình lão hóa. Lão thị thường xuất hiện ở người 40 tuổi và tăng độ đến khoảng 65 tuổi. Lão thị khiến tầm nhìn trở nên mờ, không rõ nét do thể thủy tinh cứng lại, kém linh hoạt và không còn thay đổi được hình dạng để lấy nét ở những bức ảnh cận cảnh.

1. Nguyên nhân lão thị ở mắt

- Nguyên nhân lão thị ở mắt do thể thủy tinh cứng, không thay đổi hình dạng được khiến việc đọc và các hoạt động trong công việc, cuộc sống trở nên khó khăn.

- Yếu tố nguy cơ:

+ Tuổi tác: đây là nguyên nhân lớn nhất gây bệnh lão thị. Hầu hết mọi người đều mắc bệnh lão thị sau 40 tuổi.

+ Bệnh khác: một số bệnh như tiểu đường, đa xơ cứng hoặc tim mạch có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng lão thị sớm (dưới 40 tuổi).

+ Thuốc: một số loại thuốc liên quan đến các triệu chứng lão thị sớm gồm thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng histamine và thuốc lợi tiểu.

2. Dấu hiệu lão thị ở mắt

- Nhìn mờ, đặc biệt những thứ ở gần: khi tài liệu đặt ở khoảng cách đọc bình thường hoặc ở gần mắt, người bệnh có dấu hiệu nhìn mờ. Đồng thời, người bệnh di chuyển tài liệu xa hơn mới nhìn thấy rõ.

- Khó nhìn hơn vào ban đêm: việc hội tụ ánh sáng ở người bệnh lão thị rối loạn nên gây khó nhìn vào ban đêm hoặc trong môi trường có điều kiện ánh sáng kém.

- Mỏi mắt: khi đọc hoặc làm việc ở khoảng cách gần, người bệnh thường cảm thấy mỏi mắt và đau đầu. Dấu hiệu này có thể cảnh báo người bệnh mắc bệnh lão thị.

- Khó đọc, nheo mắt khi đọc: người bệnh lão thị khó đọc sách nên thường nheo mắt để ánh sáng vào mắt nhiều hơn và dễ đọc hơn.

3. Hướng điều trị lão thị

Dựa vào tình trạng của mắt bác sĩ sẽ tư vấn bệnh nhân sử dụng các phương pháp:

- Kính mắt: là cách đơn giản, an toàn khắc phục các vấn đề về thị lực do lão thị gây ra. Kính đọc sách thường được dùng để khắc phục các vấn đề về thị lực ở cự ly gần bằng cách bẻ cong ánh sáng trước khi đi vào mắt. Người bệnh cũng cần được bác sĩ khám mắt xác định độ kính phù hợp.

- Phẫu thuật: Phẫu thuật khúc xạ giúp thay đổi hình dạng giác mạc.

4. Chăm sóc bệnh lão thị ở mắt

Một số cách chăm sóc bệnh lão thị ở mắt, bao gồm:

- Kiểm tra mắt định kỳ 2 lần/năm, đặc biệt người bệnh tiểu đường, huyết áp.

- Đeo kính mắt đúng độ.

- Đeo kính mát thường xuyên để bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời và bụi.

- Giữ chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng.

- Đọc sách hoặc làm việc trên máy tính hãy chú ý điều chỉnh ánh sáng phù hợp.

- Chẩn đoán cơ bản tình trạng bất thường ở mắt.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)