image banner
anh tin bai

 anh tin bai

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

anh tin bai

anh tin bai

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement
anh tin bai
Thống kê truy cập
 • Đang online: 0
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 0
 • Tất cả: 0
Dấu hiệu nhận biết thoát vị bẹn
Lượt xem: 172

Dấu hiệu nhận biết thoát vị bẹn

anh tin bai

Thoát vị bẹn là một bệnh rất phổ biến hiện nay, bệnh hay gặp ở nam giới và gặp nhiều ở trẻ em. Thoát vị bẹn tuy ít gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm song lại gây khó chịu và ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hằng ngày. Sau đây chúng tôi sẽ gửi đến các bạn những thông tin liên quan đến bệnh thoát vị bẹn và giới thiệu về cách điều trị bệnh.

Thoát vị bẹn là gì ?

Thoát vị bẹn (Hernia inguinal, hernie de l’inde) là hiện tượng các tạng trong ổ bụng (ruột, mạc treo, mạc nối) đội lá phúc mạc chui qua ống bẹn. Loại thoát vị bẩm sinh thường là loại chếch ngoài, loại thoát vị mắc phải thường là loại thoát vị trực tiếp. Phần lớn gặp ở nam giới (90%), kiểu thoát vị bẹn gặp ở nữ là loại thoát vị ra môi lớn.

Bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào và thường có 2 loại:

 • Thoát vị trực tiếp: nguyên nhân do thành bụng yếu, các tạng đi qua vị trí đó ở thành bẹn và kẹt lại, thường gặp ở người lao động và làm việc quá sức, táo bón thường xuyên và kéo dài…
 • Thoát vị gián tiếp: thường do các yếu tố từ lúc mới sinh do bệnh lý của ống phúc tinh mạc.

Nguyên nhân gây bệnh thoát vị bẹn

 • Nguyên nhân bẩm sinh

Bệnh thường xảy ra với trẻ từ khi mới sinh ra. Do bệnh lý ở ống phúc tinh mạc, ống hình thành túi thoát vị gián tiếp dẫn đến nguy cơ bị thoát vị bẹn cao hơn. Các bệnh lý liên quan đến bệnh như tràn dịch màng tinh hoàn, nang nước thừng tinh…

 • Nguyên nhân do mắc phải

Nguyên nhân ở đây là do thành bụng suy yếu hay gặp ở những người già lớn tuổi dẫn đến thoát vị bẹn trực tiếp. Hoặc có thể do lao động quá sức, chấn thương vùng bẹn bìu… cũng làm suy yếu cơ thành bụng tạo điều kiện cho các tạng thoát vị xuống vùng bẹn bìu.

Ngoài ra, trong trường hợp áp lực ổ bụng tăng liên tục hoặc kéo dài cũng là một trong những điều kiện thuận lợi dẫn đến thoát vị bẹn. Hay gặp trong trường hợp:

 • Táo bón nhiều năm kéo dài
 • Tiểu khó do phì đại tiền liệt tuyến hoặc do hẹp niệu đạo.
 • Ho lâu ngày kéo dài
 • Từng bị thoát vị bẹn

Các triệu chứng và biến chứng của bệnh thoát vị bẹn

Triệu chứng không thể thiếu là nhìn hoặc sờ thấy một khối phồng ở vùng bẹn bìu, xuất hiện khi lao động nặng, rặn đi ngoài, ho… Các triệu chứng này giảm đi khi nằm nghỉ ngơi. Ngoài ra vùng da bìu bên thoát bị sưng đỏ và căng bóng. Kèm theo bệnh nhân có cảm giác đau, co kéo vùng da bẹn bìu. Những trường hợp nhẹ khối thoát vị nhỏ rất khó để phát hiện ra được khối thoát vị.

Biến chứng có thể xảy ra: Thoát vị nghẹt. Thoát vị bẹn là một biết chứng rất nguy hiểm và rất hay gặp. Đẩy khối thoát vị không lên được do tạng thoát vị cùng với mạch máu bị chèn ép. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, tạng bị nghẹt sẽ bị hoại tử rất nguy hiểm.

Nhật Anh (t/h)

Nhật Anh (t/h)
  © Bản quyền thuộc về Sở Y tế Tỉnh Nam Định.
  Địa chỉ: Số 14 Trần Thánh Tông - Thành phố Nam Định - Tỉnh Nam Đinh.
  Điện thoại: (0228) 3631 486 - Fax: (0228) 3631 261 - Email: soyte@namdinh.chinhphu.vn.
  Giấy phép số 02/GP-STTTT ngày 29-07-2019 của Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Nam Định.
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang