image banner
anh tin bai

 anh tin bai

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

 anh tin bai

 anh tin bai

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement
anh tin bai
Thống kê truy cập
  • Đang online: 22
  • Hôm nay: 761
  • Trong tuần: 23 350
  • Tất cả: 38926691
Các phương pháp điều trị ung thư trong thai kỳ
Lượt xem: 55

Ung thư khi mang thai là một tình trạng đặc biệt, gây ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe của mẹ bầu mà còn đến sự phát triển của thai nhi. Việc chẩn đoán và áp dụng các phương pháp điều trị ung thư trong giai đoạn này đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng từ các bác sĩ chuyên khoa.

 

anh tin bai

Ảnh minh họa 

Phẫu thuật

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ cắt bỏ khối u và một số mô lành xung quanh u, thường có ít rủi ro đối với thai nhi. Nhìn chung, đây là phương pháp điều trị ung thư an toàn nhất trong tất cả các giai đoạn của thai kỳ.

Hóa trị

Phác đồ điều trị ung thư trong thai kỳ có thể bao gồm các thuốc tiêu diệt tế bào ung thư, ví dụ như hoá trị liệu. Hoá trị liệu chỉ có thể được sử dụng trong những thời điểm nhất định của thai kỳ:

  • Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, hoá trị liệu có nguy cơ gây dị tật bẩm sinh hoặc sảy thai. Đây là thời gian các cơ quan của thai nhi vẫn đang phát triển.
  • Trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ, bác sĩ có thể chỉ định một số loại hoá trị liệu có nguy cơ thấp đối với thai nhi. Hàng rào nhau thai hoạt động như một bức tường bảo vệ thai nhi nên một số loại thuốc không thể đi qua được. Các loại thuốc khác chỉ đi qua với một lượng nhỏ. Các nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em tiếp xúc với hoá trị liệu khi còn trong bụng mẹ không có nhiều vấn đề về sức khoẻ hơn trẻ em không tiếp xúc, kể cả ngay sau khi ra đời hay trong quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ.
  • Hoá trị liệu trong giai đoạn sau của thai kỳ có thể gây ra các tác dụng phụ như thiếu máu. Điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và gián tiếp gây hại cho em bé trong khi sinh hoặc ngay sau khi ra đời.
  • Bác sĩ có thể cân nhắc đến việc kích thích chuyển dạ sớm để bảo vệ em bé khỏi việc điều trị ung thư của người mẹ. Đây là quyết định của người bệnh, được cân nhắc cẩn thận dựa trên tình trạng sức khoẻ của cả mẹ và bé.
  • Nếu tiếp nhận hoá trị liệu sau khi sinh con, người bệnh không nên cho con bú. Hoá trị liệu có thể đi sang trẻ qua sữa mẹ.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị mạnh, sử dụng tia X năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp điều trị này có thể gây hại cho thai nhi dù ở giai đoạn nào của thai kỳ, mức độ gây hại phụ thuộc vào liều phóng xạ và vị trí cần điều trị trên cơ thể. Bởi vậy, bác sĩ thường sẽ tránh sử dụng phương pháp này tới sau khi em bé ra đời.

Lan Uyển (t/h)

Lan Uyển
  © Bản quyền thuộc về Sở Y tế Tỉnh Nam Định.
  Địa chỉ: Số 14 Trần Thánh Tông - Thành phố Nam Định - Tỉnh Nam Đinh.
  Điện thoại: (0228) 3631 486 - Fax: (0228) 3631 261 - Email: soyte@namdinh.chinhphu.vn.
  Giấy phép số 02/GP-STTTT ngày 29-07-2019 của Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Nam Định.
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang