image banner
anh tin bai
 

 anh tin bai

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

anh tin bai

anh tin bai

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement
anh tin bai
anh tin bai
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Các chuyên gia nói gì về bổ sung sắt dự phòng cho trẻ? Mẹ đã biết chưa
Lượt xem: 4847

Sắt là một yếu tố cực kỳ quan trọng cho sự phát triển và hoạt động toàn diện của cơ thể, đặc biệt là đối với trẻ em. 

Nhưng liệu có phải mọi trẻ em đều cần bổ sung sắt dự phòng? Làm thế nào để bé uống sắt có hiệu quả cao nhất? Mẹ hãy cùng xem cách chuyên gia nói gì về đối tượng trẻ em cần được bổ sung sắt dự phòng trong bài viết này!

Đối tượng cần bổ sung sắt dự phòng

Dưới đây là những đối tượng có nguy cơ thiếu máu thiếu sắt cao nhất, cần được bổ sung dự phòng theo khuyến cáo từ các tổ chức Y tế trong và ngoài nước.. 

Trẻ sinh non hoặc nhẹ cân

anh tin bai

Trẻ sinh non, nhẹ cân có thể thiếu máu ngay trong những tháng tuổi đầu tiên

Trong số những đối tượng trẻ em cần được bổ sung sắt dự phòng, trẻ sinh non và trẻ nhẹ cân đứng đầu danh sách. Nguyên nhân chính là bé không được nhận đủ lượng sắt dự trữ trong 3 tháng cuối thai kỳ. 

Vì thế, ngay từ những tháng đầu tiên sau sinh, trẻ có thể không đủ sắt tạo máu và cần được bổ sung đầy đủ theo liều cố định.

Trẻ 4 tháng bú mẹ hoàn toàn

Học viên nhi khoa Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng trẻ 4 tháng tuổi và bú mẹ hoàn toàn có nguy cơ thiếu sắt cao hơn. Trong giai đoạn này, sự tích tụ sắt từ cơ thể mẹ trong thời gian mang thai dần khan hiếm, trong khi nhu cầu sắt của trẻ tăng mạnh. 

Hàm lượng sắt trong sữa mẹ chỉ cung cấp khoảng 0,35mg/lít (rất ít thay đổi), không đáp ứng đủ nhu cầu sắt cho trẻ. Do đó, trẻ ở tháng tuổi thứ 4 cần được bổ sung sắt dự phòng thông qua các nguồn sắt bên ngoài như thực phẩm giàu sắt hoặc dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Bệnh lý đường tiêu hoá

anh tin bai

Các bệnh lý đường tiêu hoá có thể khiến bé thiếu sắt tạo máu

Theo các bác sĩ ở bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108, trẻ em có bệnh lý đường tiêu hoá như viêm ruột, tiêu chảy và rối loạn hấp thụ đều có nguy cơ cao hơn bị thiếu máu. 

Những bệnh lý này ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ và sử dụng chất dinh dưỡng trong cơ thể, bao gồm cả sắt và các vitamin quan trọng. 

Khi cơ thể không hấp thụ đủ sắt và dinh dưỡng, trẻ em dễ bị thiếu máu và có thể mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Chế độ ăn thiếu hụt dinh dưỡng

anh tin bai

Trẻ thiếu hụt dinh dưỡng có nguy cơ thiếu sắt cao

Ngoài ra, trẻ em thiếu hụt dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu sắt và vitamin, cũng dễ bị thiếu máu. Sắt đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hồng cầu, và khi trẻ không nhận đủ sắt từ thức ăn, cơ thể không thể sản xuất đủ lượng máu cần thiết. 

Trong trường hợp này, ngoài hiểu rõ trẻ thiếu máu cần bổ sung gì, mẹ có thể cho bé uống thêm sắt dự phòng để nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh lý của bé.

Lạm dụng sữa tươi

Ngoài ra, trẻ lạm dụng sữa tươi cũng là một đối tượng cần chú ý. Mặc dù sữa tươi là một nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng, nhưng nó cũng có thể làm giảm hấp thu sắt trong ruột đáng kể. 

Canxi và đạm có trong sữa tươi ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt, khiến cơ thể trẻ thiếu hụt sắt tạo máu và dẫn đến thiếu máu kéo dài.

Mẹ nên chọn sắt dự phòng cho bé như thế nào?

anh tin bai

Lưu ý để lựa chọn sắt dự phòng cho bé

  • Lựa chọn sắt dễ tiếp thu: Sắt nước amin có khả năng hấp thu hiệu quả, an toàn, giảm táo bón và nóng trong cơ thể trẻ em hơn so với các loại sắt hữu cơ thông thường.
  • Ưu tiên hàm lượng sắt thích hợp: Mẹ nên ưu tiên chọn những sản phẩm có hàm lượng sắt phù hợp cho trẻ. Nếu hàm lượng sắt quá thấp, trẻ sẽ phải uống nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu. Ngược lại, nếu hàm lượng sắt quá cao, mẹ sẽ gặp khó khăn trong việc tìm liều dùng phù hợp để phòng tránh.
  • Lắng nghe ý kiến bác sĩ: Mẹ nên tìm ý kiến từ các chuyên gia y tế để được tư vấn về sản phẩm sắt hiệu quả. Chỉ có bác sĩ có kinh nghiệm mới có thể đưa ra đánh giá chính xác về những sản phẩm phù hợp.
  • Chọn thành phần phụ liệu an toàn: Trong việc lựa chọn sắt cho bé, mẹ nên tìm hiểu về thành phần phụ liệu và tránh những sản phẩm chứa lactose hoặc gluten. Những thành phần này có thể gây ra các vấn đề như đau bụng, khó tiêu hoặc tiêu chảy đối với những bé không dung nạp hoặc hấp thụ chúng. Ngoài ra, việc sử dụng một số chất bảo quản như kali sorbate hoặc EDTA cũng gây tranh cãi về tính an toàn khi dùng cho trẻ sơ sinh.

Như vậy, bài viết này đã làm rõ cho mẹ các đối tượng trẻ em cần bổ sung sắt dự phòng và cách lựa chọn một sản phẩm phù hợp.Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan, đừng quên để lại thắc mắc của mình phía dưới và nhận được giải đáp từ chuyên gia mẹ nhé!

—----------------------------------------------------------------------------

Nguồn tham khảo:

1. Dược sĩ Nguyễn ThưTrẻ thiếu máu cần bổ sung gì. Truy cập ngày 07 tháng 07 năm 2023.

2. Dược sĩ Đặng Mai HươngSắt nước amin. Truy cập ngày 07 tháng 07 năm 2023.

3. Bệnh viện 108. Thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ em- một vấn đề vẫn cần được quan tâm hiện nay. Truy cập ngày 07 tháng 07 năm 2023.

4. Pubmed. Drugs and Lactation Database (LactMed®) [Internet].

5. ScienceDirect. The critical roles of iron during the journey from fetus to adolescent: Developmental aspects of iron homeostasis. Truy cập ngày 07 tháng 07 năm 2023.

6. Vnras.comBảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam.

7. Vnras.com. THUỐC ĐIỀU TRỊ THIẾU MÁU.Truy cập ngày 07 tháng 07 năm 2023.

Tác giả: Dược sĩ Hương Trà.

  © Bản quyền thuộc về Sở Y tế Tỉnh Nam Định.
  Địa chỉ: Số 14 Trần Thánh Tông - Thành phố Nam Định - Tỉnh Nam Đinh.
  Điện thoại: (0228) 3631 486 - Fax: (0228) 3631 261 - Email: soyte@namdinh.chinhphu.vn.
  Giấy phép số 02/GP-STTTT ngày 29-07-2019 của Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Nam Định.
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang