Hội nghị Tổng kết công tác Dân số - KHHGĐ năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023
Ngày 23-12, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tổ chức hội nghị tổng kết công tác Dân số năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Chủ trì hội nghị đồng chí Vũ Tài Anh – Phó Chi cục trưởng phụ trách. Về dự hội nghị có Lãnh đạo Trung tâm, Lãnh đạo Khoa chăm sóc SKSS thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Lãnh đạo Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, Lãnh đạo Phòng và viên chức phòng Dân số - TTYT các huyện, thành phố.

Ngày 23-12, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tổ chức hội nghị tổng kết công tác Dân số năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Chủ trì hội nghị đồng chí Vũ Tài Anh – Phó Chi cục trưởng phụ trách. Về dự hội nghị có Lãnh đạo Trung tâm, Lãnh đạo Khoa chăm sóc SKSS thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Lãnh đạo Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, Lãnh đạo Phòng và viên chức phòng Dân số - TTYT các huyện, thành phố.

Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo tổng kết đánh giá hoạt động công tác dân số năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Năm 2022, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, song các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ngành, đoàn thể quan tâm, phối hợp chặt chẽ, chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ của tỉnh tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng, cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu được giao. Toàn tỉnh có 24.917 trẻ sinh ra, giảm 729 trẻ so với năm 2021 (tỷ suất sinh giảm 0,6%o); số sinh con thứ 3 trở lên là 4.565 trẻ, giảm 415 trẻ so với năm 2021 (giảm 1,1%); tỷ số giới tính khi sinh là 113,2 bé trai/100 bé gái (đạt chỉ tiêu kế hoạch). Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản. Tổ chức tốt chiến dịch truyền thông lồng ghép với dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/ KHHGĐ tại các xã, phường, thị trấn. Năm 2022, toàn tỉnh có 54.356 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ mới chấp nhận sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, đạt 99% kế hoạch giao. Trong đó, 10.485 ca đặt dụng cụ tử cung, 1.626 ca tiêm thuốc tránh thai, 114 ca cấy thuốc tránh thai, 19.251 người uống thuốc tránh thai, 22.880 người sử dụng bao cao su…các đề án, mô hình nâng cao chất lượng dân số như: Ðề án: “Tư vấn và khám sức khoẻ tiền hôn nhân”; “Sàng lọc trước sinh và sơ sinh”; “Can thiệp, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”; “Tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng” tiếp tục được tuyên truyền và triển khai rộng rãi tại các địa phương.

Đặc biệt năm 2022, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Nam Định đã rất thành công khi tham gia các cuộc thi do Tổng cục Dân số - KHHGĐ tổ chức đó là: Đạt giải Nhì tập thể toàn quốc Cuộc thi sáng tác clip trên nền tảng Tik Tok “ Ngành dân số đồng hành cùng cả nước phòng chống dịch covid – 19”; Đạt giải Nhất tập thể toàn quốc. Cuộc thi chụp ảnh, vẽ tranh “Tay sạch khuẩn – Bảo vệ cộng đồng”; Đạt giải Nhất tập thể toàn quốc - Cuộc thi chụp ảnh/quay video “Gia đình sạch khuẩn – Gắn kết yêu thương”; Đạt giải Nhì tập thể toàn quốc - Cuộc thi “Sống chủ động – cùng viết nên câu chuyện ngày mai”. Đây là các cuộc thi ứng dụng công nghệ số vào công tác truyền thông, vận động nhằm đáp ứng các nhu cầu về công tác dân số trong tình hình mới.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đóng góp rất nhiều các ý kiến bổ ích, sâu sắc và những kiến nghị đề xuất mang tính chất đột phá góp phần góp phần thực hiện tốt công tác dân số năm 2023.

Để tiếp tục duy trì và phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2023 Chi cục Dân số - KHHGĐ tập trung thực hiện mục tiêu giảm sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên; kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; Thích ứng vời già hóa dân số và từng bước nâng cao chất lượng dân số tỉnh nhà.

Bài ảnh: Lê Ưng