Hội nghị Tổng kết công tác Dân số KHHGĐ huyện Nghĩa Hưng, triển khai nhiệm vụ năm 2023

Sáng ngày 27/12/2022, Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Hưng tổ chức hội nghị tổng kết công tác Dân số - KHHGĐ năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Về dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Thắng Thường vụ Huyện Ủy, PCT UBND huyện Nghĩa Hưng, Trưởng Ban chỉ đạo Dân số - KHHGĐ huyện Nghĩa Hưng; Đ/c Vũ Tài Anh - Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh Nam Định, Đ/c Vũ Văn Sao - Phó giám đốc TTYT huyện Nghĩa Hưng.Hội nghị được đón tiếp các đại biểu là trưởng các ban ngành thành viên của BCĐ dân số -KHHGĐ huyện, các trưởng phòng chuyên môn của Chi cục Dân số, Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Hưng cùng 24 cán bộ chuyên trách xã, thị trấn.

Hội nghị được nghe báo cáo tổng kết công tác DS-KHHGĐ năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ của công tác DS-KHHGĐ năm 2023. Kết quả đạt được: Tổng số trẻ sinh ra: 1.975 trẻ giảm so với cùng kỳ năm 2021 là 13 trẻ; Tỷ suất sinh: 11,17%o; Tỷ số giới tính khi sinh: 115,5 bé trai/100 bé gái; Con thứ ba trở lên: 578 trẻ, tỷ lệ 29,2% giảm so với cùng kỳ năm 2021 là 28 trẻ, trong đó số cán bộ, đảng viên sinh con thứ 3 trở lên là: 15. Kết quả thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại đath 95%, trong đó: dụng cụ tử cung: 1.200 người, Thuốc uống tránh thai: 2.075 người, Que cấy tránh thai: 22 ca, Bao cao su: 2.417 người.

Năm 2022, do ảnh hưởng của dịch Covid – 19 nên công tác truyền thông trực tiếp tại địa phương bị hạn chế. Để thích ứng với công tác dân số trong tình hình mới, Phòng Dân số đã chủ động tham mưu và ứng dụng các kênh truyền thông hiện đại như Facebook, Zalo, Tik Tok vào tuyên truyền, vận động nhằm truyền tải các thông tin, kiến thức bổ ích về dân số, sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình đến đa dạng các nhóm đối tượng.

Để làm rõ nét hơn cho báo cáo tổng kết, cùng như vai trò của cán bộ chuyên trách cấp xã trong công tác tham mưu tại địa phương, hội nghị đã được nghe báo cáo tham luận của cán bộ chuyên trách Thị trấn Quỹ Nhất và xã Nghĩa Hải. Đồng thời có rất nhiều các ý kiến phát biểu, đề xuất các giải pháp khắc phục góp phần triển khai hiệu quả công tác dân số huyện Nghĩa Hưng năm 2023.

Hội nghị đã được nghe ý kiến phát biểu chỉ đạo của Lãnh đạo UBND huyện, Chi cục Dân số và tiếp thu ý kiến từ Lãnh đạo TTYT huyện Nghĩa Hưng, với sự vào cuộc và phối hợp chặt chẽ của cả cấp và ngành từng nước góp phần đưa công tác dân số huyện Nghĩa Hưng đạt được những kết quả cao trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Để ghi nhận những nỗ lực, cố gắng và khuyến khích, động viên tập thể, các nhân luôn nhiệt huyết với công tác dân số, lãnh đạo Chi cục đã trao giấy khen của Tổng cục Dân số-KHHGĐ cho Phòng Dân số - TTYT huyện Nghĩa Hưng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022. Lãnh đạo TTYT huyện Nghĩa Hưng tặng giấy khen của TTYT cho cán bộ chuyên trách xã Nghĩa Thịnh, Nghĩa Hải và Thị trấn Quỹ Nhất đã có thành tích xuất sắc năm 2022.

Tin ảnh:   Lê Ưng