image banner
anh tin bai

 anh tin bai

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

anh tin bai

anh tin bai

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement
anh tin bai
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Nam Định sơ kết mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm bữa cỗ tập trung đông người
Lượt xem: 2608
Những năm qua, tại tỉnh Nam Định đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) tại bữa cỗ tập trung đông người (cỗ đám hỉ, đám hiếu, giỗ, cỗ tân gia…); chỉ tính từ 2010-2017 có 8 vụ (32%) làm 315 người mắc (41,3%) và 176 người nhập viện điều trị (42,6%), có vụ hàng trăm người mắc.

Những năm qua, tại tỉnh Nam Định đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) tại bữa cỗ tập trung đông người (cỗ đám hỉ, đám hiếu, giỗ, cỗ tân gia…); chỉ tính từ 2010-2017 có 8 vụ (32%) làm 315 người mắc (41,3%) và 176 người nhập viện điều trị (42,6%), có vụ hàng trăm người mắc. Để chủ động phòng chống NĐTP tại các bữa cỗ đông người, từ tháng 8/2018, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Nam Định phối hợp với Trung tâm Y tế và phòng Y tế huyện Mỹ Lộc chọn 3 xã: Mỹ Hưng, Mỹ Thuận, Mỹ Thịnh thực hiện “Thí điểm mô hình kiểm soát ATTP tại bữa cỗ tập trung đông người” với các mục tiêu: nâng cao trách nhiệm của chính quyền và các ngành, đoàn thể trong công tác quản lý ATTP tại địa phương, nâng cao nhận thức của người dân về công tác ATTP, chủ động phòng ngừa NĐTP và các bệnh truyền qua thực phẩm tại bữa cỗ tập trung đông người…

Ngày 6/3/2019, Chi cục ATVSTP  tổ chức sơ kết mô hình trên. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trần Trung Kiên, Phó giám đốc Sở Y tế, đồng chí Lê Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Lộc, Lãnh đạo Chi cục, Giám đốc TTYT huyện, Trưởng phòng Y tế huyện Mỹ Lộc, Khoa ATTP của TTYT huyện, Lãnh đạo UBND 3 xã, các đồng chí trong tổ giám sát tư vấn của 3 xã…

Kết quả thực hiện trong 5 tháng thực hiện cho thấy sự vào cuộc mạnh mẽ của  các cấp chính quyền từ huyện tới xã, các đơn vị đã huy động và tăng cường phối hợp trong công tác ATTP giữa y tế và các ban, ngành, đoàn thể, y tế thôn, trưởng thôn…, phát huy vai trò của Uỷ ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện mô hình kiểm soát ATTP tại bữa cỗ tập trung đông người. UBND Huyện Mỹ Lộc và 3 xã triển khai thí điểm mô hình đã kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP đặc biệt 3 xã đã đưa đồng chí công chức VHXH vào làm nhiệm vụ thường trực giúp ban. Tuyến xã tổ chức giao ban mỗi tháng 1 lần, huyện giao ban mỗi quý 1 lần. Các đơn vị thành lập tổ giám sát tư vấn ATTP, thành phần gồm công chức VHXH, cán bộ  trạm y tế, y tế thôn, trưởng thôn, đại diện phụ nữ, cộng tác viên ATTP… để rà soát, phát hiện, thu nhận thông tin các hộ gia đình có tổ chức bữa cỗ tập trung đông người; vận động ký cam kết đảm bảo ATTP; tổ chức tư vấn giám sát các điều kiện ATTP tại nơi nấu cỗ, ghi chép nguồn gốc thực phẩm, lưu mẫu thức ăn. Giám sát 93 bữa cỗ các loại, với 23.616 người ăn. Chi cục ATVSTP phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức bồi dưỡng chuyên môn cho Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP 3 xã triển khai mô hình để tăng cường quản lý và hướng dẫn tư vấn cho người dân thực hiện các điều kiện ATTP trong các bữa cỗ tập trung đông người như: trước khi tổ chức đám cỗ 1 tuần tiến hành phun diệt côn trùng, tổ chức cho gia đình ký cam kết với chính quyền địa phương đảm bảo ATTP đối với bữa cỗ tập trung đông người. Công tác truyền thông tại xã được đẩy mạnh, viết 31 tin bài, phát 93 bài tuyên truyền trên đài phát thanh 3 xã; 32 buổi tư vấn cho 1.550 người, treo 2 băng rol, ký 93 bản cam kết đảm bảo ATTP giữa chủ gia đình với UBND xã. Các gia đình tổ chức bữa cỗ đã thực hiện việc sử dụng thực phẩm và phụ gia có nguồn gốc rõ ràng, ghi chép nguồn gốc thực phẩm và quá trình chế biến. Sử dụng phương tiện chứa đựng rác, đậy kín và được chuyển đi trong ngày; đủ trang thiết bị, dụng cụ để chế biến, chia gắp, đựng thức ăn. Có găng tay sạch sử dụng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn chín, thức ăn chín phải được bảo quản sau khi chia; thức ăn sau chế biến được để trên bàn, giá kệ. Các bữa cỗ được tổ tư vấn sử dụng test nhanh để kiểm tra tại chỗ mẫu thực phẩm như giò chả, rau củ quả xem có hàn the, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau củ quả hay không…. Trong thời gian thực hiện mô hình không xảy ra NĐTP và bệnh truyền qua thực phẩm.

Các ý kiến tham luận của đại diện 3 xã, đặc biệt là của lãnh đạo UBND huyện Mỹ Lộc đánh giá cao việc triển khai mô hình và mong muốn tiếp tục được duy trì hoạt động. Ngoài việc người dân được hưởng lợi qua công tác tuyên truyền, được sử dụng thực phẩm an toàn, có ý thức lựa chọn cơ sở cung cấp thực phẩm và quá trình chế biến thực phẩm để đảm bảo an toàn …thì cán bộ làm công tác ATTP cơ sở được tiếp cận và nắm được kiến thức tư vấn, được biết kỹ năng sử dụng thành thạo test thực phẩm.

Kết luận hội nghị, đồng chí Phó giám đốc Sở Y tế đề nghị UBND huyện Mỹ Lộc tiếp tục chỉ đạo 3 xã duy trì, mở rộng thêm 2 xã thực hiện mô hình trong năm 2019. Chính quyền địa phương phải là người chủ trì trong việc triển khai các hoạt động đảm bảo ATTP tại địa bàn quản lý. Chi cục ATVSTP cần tiếp tục bồi dưỡng năng lực cho cán bộ làm ATTP các cấp, sau khi tổng kết nếu hành công, mô hình sẽ được nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh, góp phần phòng chống NĐTP và bệnh truyền qua thực phẩm, nâng cao sức khỏe nhân dân./.

Một số hình ảnh:

Bs CKI Lê Lợi, Phó Chi cục trưởng phát biểu tại Hội nghị.

Tham luận của đ/c Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Thịnh

 Tham luận của đ/c Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Lộc

Ảnh lưu niệm

Bài: Bs Lê Lợi, Phó Chi cục trưởng

Ảnh: Trần Hải Đăng, Chi cục ATVSTP Nam Định

  © Bản quyền thuộc về Sở Y tế Tỉnh Nam Định.
  Địa chỉ: Số 14 Trần Thánh Tông - Thành phố Nam Định - Tỉnh Nam Đinh.
  Điện thoại: (0228) 3631 486 - Fax: (0228) 3631 261 - Email: soyte@namdinh.chinhphu.vn.
  Giấy phép số 02/GP-STTTT ngày 29-07-2019 của Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Nam Định.
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang