Trang chủTin tức

Xã Nghĩa Hải - huyện Nghĩa Hưng thực hiện hiệu quả Đề án 52 về Kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển từ Mô hình Quân - dân y kết hợp

Nghĩa Hải là một trong 5 xã ven biển của huyện Nghĩa Hưng, diện tích 1406,25 km², tổng số dân trên địa bàn xã là 16.097 người. Trong đó, phụ nữ từ 15 - 49 tuổi là 4.302 người, phụ nữ 15-49 tuổi có chồng là 2.619 người. Trong những năm qua, công tác Dân số - KHHGĐ xã Nghĩa Hải còn gặp nhiều khó khăn. Đây là xã có tỷ lệ gia tăng dân số và số sinh con thứ 3 trở lên khá cao. Nguyên nhân do đặc thù nghề nghiệp, nhiều gia đình muốn có nhiều con, muốn có con trai để đi biển và nối dõi tông đường. Hầu hết nhận thức của chị em phụ nữ còn hạn chế trong việc thực hiện công tác DS - KHHGĐ.

Năm 2019, tiếp tục thực hiện Đề án 52 của Thủ tướng Chính phủ về Kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển, nhận thức rõ những trở ngại trong việc triển khai thực hiện Đề án, cấp ủy, chính quyền và Ban Dân số-KHHGĐ xã đã xác định việc đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Ban Dân số-KHHGĐ xã luôn chú trọng đổi mới, đa dạng hóa công tác truyền thông. Phối hợp với các ban ngành từ tỉnh, huyện đến các ban ngành đoàn thể tại địa phương tổ chức nhiều loại hình hoạt động, nhiều kênh truyền thông khác nhau nhằm tạo hiệu ứng tích cực trong công tác tuyên truyền.

Một trong những hoạt động nổi bật của việc thực hiện Đề án 52 năm nay là sự phối kết hợp giữa Ban Dân số-KHHGĐ xã Nghĩa Hải với Trung tâm Y tế huyện, Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh Nam Định và Đồn Biên phòng Ngọc Lâm nhằm cung cấp các thông tin, kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ, sức khỏe bà mẹ, trẻ em cho nhân dân trên địa bàn.

Trong dịp này, các hoạt động tư vấn và cung cấp các biện pháp tránh thai hiện đại, kiểm tra sức khỏe và tư vấn điều trị cho một số bệnh thông thường đã đáp ứng tốt cho nhu cầu của người dân. Cụ thể, trong ngày huy động làm dịch vụ đã đạt kết quả như sau: Đặt dụng cụ tử cung 39 ca, siêu âm 110 ca, khám phụ khoa 180 ca; tiêm thuốc tránh thai 12 ca, cung cấp thuốc uống tránh thai 123 ca, bao cao su 40 ca; góp phần hoàn thành 100% chỉ tiêu kế hoạch giao về Kế hoạch hoá gia đình.

Đây được đánh giá là cách làm đem lại hiệu quả. Hoạt động này đang được Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Hưng nhân rộng và thu hút đông đảo người dân đồng tình hưởng ứng. Với sự quan tâm của các cấp chính quyền, sự vào cuộc chủ động, tích cực của Quân đội, mô hình quân - dân y kết hợp đã phát huy được nội lực của y tế quân - dân y, tạo nên sức mạnh tổng hợp để chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân. Việc phối kết hợp này phát huy được tay nghề của đội ngũ y, bác sĩ Quân đội, đồng thời, tạo sự ủng hộ mạnh mẽ của cấp uỷ Đảng, chính quyền và các ban ngành trong việc xã hội hoá công tác dân số, phù hợp với điều kiện của các xã ven biển./.

 

 

Một trong những hoạt động thực hiện Đề án 52 tại Nghĩa Hải

                                                                   Đỗ Thị Lành

Trưởng phòng Dân số- Trung tâm Y tế Nghĩa Hưng

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác