Trang chủTin tức

Trung tâm Y tế huyện Ý Yên: Nâng cao y đức, chất lượng tạo niềm tin cho người bệnh
Chăm sóc người bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Ý Yên

Với phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, TTYT huyện Ý Yên  đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch, tập trung chỉ đạo công tác phòng chống, giám sát dịch bệnh theo mùa như: dịch sởi, tay chân miệng, cúm A…; đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các kiến thức VSATTP, dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS; chuẩn bị tốt các nguồn lực, trang thiết bị, hóa chất và vật tư y tế để sẵn sàng phòng chống dịch bệnh. Trong 6 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn huyện Ý Yên đã không xảy ra dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm.

Thời gian qua, để không ngừng nâng cao y đức, Trung tâm Y tế huyện đã phát động phong trào làm theo lời Bác Hồ dạy “Lương y phải như từ mẫu”. Đồng thời vận động cán bộ, thầy thuốc, người lao động trong đơn vị học tập và chấp hành nghiêm các quy định, quy chế chuyên môn, học tập 12 điều y đức, phát động phong trào tự học, tự nghiên cứu, tích cực rèn luyện sức khỏe, đưa phong trào thi đua lao động sáng tạo trở thành điểm nhấn tạo hiệu quả thiết thực. Qua đó góp phần cải tiến lề lối làm việc, nâng cao y đức, áp dụng có hiệu quả các kỹ thuật mới để nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Bên cạnh đó, với quan điểm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phải đi đôi với thay đổi thái độ ứng xử, phục vụ bệnh nhân, lấy bệnh nhân làm trung tâm. Trung tâm đã đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin rút ngắn thời gian chờ đợi cho người bệnh. Đồng thời thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm “đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Do đó, mặc dù lưu lượng bệnh nhân đông, với sự cố gắng nỗ lực của tập thể cán bộ y bác sĩ nên công tác tiếp đón, điều trị, chăm sóc bệnh nhân vẫn được đảm bảo chu đáo, kịp thời. 6 tháng đầu năm 2019, Trung tâm đã khám cho 62.511 lượt bệnh nhân, điều trị nội trú cho 5.993 lượt bệnh nhân, phẫu thuật 468 lượt bệnh nhân. Song song với đó, để ứng dụng các kỹ thuật mới trong khám, chẩn đoán, điều trị, Trung tâm Y tế huyện liên tục đào tạo cán bộ đi học và tiếp nhận nhiều đợt chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trung ương, tuyến tỉnh.

Điểm nổi bật là cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế tại tất cả các khoa, phòng đều được tăng cường, đầu tư, nâng cấp khang trang theo hướng hiện đại, đồng bộ. Không gian từ sân vườn, hệ thống hành lang, các khoa phòng, nhà vệ sinh… không chỉ sạch sẽ mà còn được bố trí hợp lý. Hơn hết, nhân viên y tế luôn niềm nở, ân cần với bệnh nhân và người nhà, từ việc hướng dẫn làm thủ tục khám bệnh cũng như chăm sóc người bệnh. Đây là điều mà không phải bất cứ cơ sở y tế nào cũng làm được.

Về công tác y tế cơ sở: Xác định rõ y tế cơ sở là nơi đầu tiên người dân tiếp cận khi ốm đau, cũng là nơi phòng, chống và phát hiện sớm các loại dịch bệnh, TTYT huyện Ý Yên đã chú trọng củng cố công tác khám chữa bệnh ban đầu tại tuyến y tế xã, thị trấn. Cử cán bộ có kinh nghiệm trực tiếp xuống tuyến xã giúp cho tuyến xã làm tốt công tác chuyên môn, giúp các trạm y tế xã, thị trấn thực hiện theo bộ tiêu chí quốc gia về y tế. Đến nay, đã có 32/32 xã, thị trấn đạt chuẩn tiêu chí quốc gia về y tế.

Với sự đoàn kết nhất trí, kỷ cương, trách nhiệm của toàn thể cán bộ viên chức, TTYT huyện Ý Yên sẽ là nơi người dân đặt niềm tin khi không may bị ốm đau bệnh tật./.

Trình Vũ

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác