Trung tâm Y tế huyện Ý Yên - Khai trương cơ sở điều trị Methadone

Thực hiện văn bản số 1094/SYT ngày 06/9/2019 của Sở Y tế Nam Định về việc mở cơ sở điều trị Methadone, ngày 10/11/2020, Trung tâm Y tế huyện Ý Yên tổ chức Lễ Khai trương cơ sở điều trị Methadone. Tới dự Lễ khai trương có đồng chí Trần Ngọc Minh – Phó Giám đốc Sở Y tế; đồng chí Nguyễn Đức Du – Phó Chủ tịch UBND huyện Ý Yên; đồng chí Vũ Văn Nghĩa – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định; lãnh đạo, cán bộ Trung tâm Y tế huyện Ý Yên.

Lãnh đạo Sở Y tế, UBND huyện Ý Yên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Ý Yên, Phòng Y tế huyện Ý Yên cắt băng khai trương cơ sở điều trị Methadone tại Trung tâm Y tế huyện Ý Yên

Điều trị nghiện bằng Methadone là một phương pháp quan trọng trong công tác phòng chống ma túy, sử dụng bằng đường uống, có kiểm soát, giá thành rẻ. Methadone có tác dụng điều trị thay thế các chất gây nghiện dạng thuốc phiện, giúp người nghiện mất dần cảm giác thèm, giảm nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS và tỷ lệ tử vong. Đây là một trong những liệu pháp có thể áp dụng lâu dài cho người nghiện giúp họ hòa  nhập vào cuộc sống gia đình, học tập, lao động bình thường. Sau một thời gian sử dụng, người nghiện ma túy có thể giảm liều và tiến tới ngừng sử dụng  Methadone. Phương pháp điều trị thay thế này không những giúp người nghiện ma túy có trách nhiệm hơn với bản thân mà còn giảm được gánh nặng cho gia đình, xã hội, hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy, góp phần quan trọng vào việc ổn định an ninh trật tự xã hội.

Theo Thông báo số 1483/TB-SYT ngày 02 tháng 10 năm 2020 của Sở Y tế công bố cơ sở công bố đủ điều kiện điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện cho Trung tâm Y tế huyện Ý Yên. Trung tâm Y tế huyện đã đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực theo quy định để tiếp nhận và điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế cho các đối tượng nghiện trên địa bàn huyện và các địa phương lân cận.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Du đã nêu lên vai trò quan trọng của việc điều trị Methadone. Việc mở cơ sở điều trị Methadone tại huyện giúp người nghiện có cơ hội điều trị nghiện bằng thuốc thay thế ngay tại địa phương, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự, hạn chế những hành vi vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Ý Yên tiếp tục thực hiện tốt các công tác truyền thông để thu hút bệnh nhân, thực hiện tốt các quy chế chuyên môn để điều trị tốt cho người bệnh.

Một số hình ảnh tại Lễ khai trương: