Trang chủTin tức

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh : Chú trọng tăng cường, nâng cao năng lực công tác xét nghiệm

        Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định được thành lập từ tháng 6/2019, trên cơ sở sáp nhập 4 đơn vị là Trung tâm Y tế Dự phòng Tỉnh, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản và Trung tâm Truyền thông- GDSK tỉnh. Với thời gian thành lập chưa dài, Trung tâm đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận, đặc biệt là trong lĩnh vực phòng chống dịch bệnh. Trước diễn biến phức tạp của các dịch bệnh hiện nay, một trong những công tác được Trung tâm chú trọng là tiếp tục tăng cường, nâng cao năng lực công tác xét nghiệm, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh.

Khoa xét nghiệm – Chẩn đoán hình ảnh- Thăm dò chức năng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định hiện có 24 cán bộ, trong đó có 22 cán bộ biên chế chính thức; với chức năng nhiệm vụ là đảm nhiệm về toàn bộ kỹ thuật xét nghiệm trong lĩnh vực phòng chống dịch bệnh, xét nghiệm nước- thực phẩm, xét nghiệm sinh hóa độc chất, sinh hóa bệnh nghề nghiệp, xét nghiệm sinh hóa –huyết học; chức năng xét nghiệm sàng lọc và khẳng định HIV, xét nghiệm tế bào CD4, lấy mẫu xét nghiệm tải lượng vi rút HIV, xét nghiệm phục vụ cho chăm sóc sức khỏe sinh sản,…

Xét nghiệm khẳng định HIV trong tủ an toàn sinh học ESCO

Khoa xét nghiệm đáp ứng 100% khi có dịch xảy ra trên địa bàn tỉnh khi có yêu cầu, trả lời các kết quả đảm bảo nhanh chóng, chính xác, kịp thời cho công tác phòng chống dịch. Trong năm vừa qua, khoa xét nghiệm đã chẩn đoán huyết thanh học xác định các trường hợp nhiễm virut Sốt xuất huyết được 174 mẫu (có 92 mẫu dương tính), lấy  mẫu xét nghiệm các bệnh chân tay miệng, liệt mềm cấp, sởi v.v.. phục vụ phòng chống dịch để dịch không lan rộng. Giám sát chất lượng nước sinh hoạt tại Công ty cấp nước Nam Định và một số trạm cấp nước tại các huyện trên địa bàn tỉnh. Tham gia cùng đoàn thanh tra lấy mẫu nước và làm xét nghiệm tại 63 Nhà máy trên địa bàn tỉnh, đảm bảo chất lượng nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân trong tỉnh. Cụ thể năm 2019 đã xét nghiệm 783 mẫu nước: kết quả 98% số mẫu đạt tiêu chuẩn vi sinh, 87 % số mẫu đạt tiêu chuẩn Hóa - Lý

Phân tích kim loại nặng bằng máy quang phổ hấp thụ nguyên tử

Xét nghiệm các mẫu thực phẩm phục vụ cho việc công bố chất lượng sản phẩm, thanh kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Phối kết hợp với thanh tra Sở Y tế và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm xét nghiệm các mẫu thanh tra của cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh lương thực, thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nam Định vào các dịp tết nguyên đán, tết trung thu, tháng hành động ATVSTP, Xét nghiệm các mẫu thực phẩm thanh kiểm tra của các Sở Nông nghiệp, Sở Công thương, Quản lý thị trường, Cảnh sát môi trường trên địa bàn tỉnh với tổng số mẫu đã xét nghiệm là 1039 mẫu: kết quả 95,8% số mẫu đạt về tiêu chuẩn vi sinh, 99,2 % số mẫu đạt tiêu chuẩn Hóa - Lý. Xét nghiệm 08 mẫu ngộ độc thực phẩm trong đó 01 mẫu không đạt giúp cho Chi cục VSATTP xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh,

          Xét nghiệm các mẫu độc chất, sinh hoá phát hiện bệnh nghề nghiệp, xét nghiệm sinh hóa máu, sinh hóa nước tiểu và huyết học cho công nhân tại một số công ty đóng trên địa bàn tỉnh như : xét nghiệm độc chất 123 mẫu, Xét nghiệm huyết học 13.880 mẫu, sinh hóa nước tiểu 6.834 mẫu, sinh hóa máu 5.000 mẫu. Trong năm 2019 đã phát hiện một số bệnh nghề nghiệp như viêm gan B và một số các bệnh nội khoa khác tạo sự phấn khởi, tin tưởng của tầng lớp công nhân lao động.

Năm 2019 đã triển khai xét nghiệm các  mẫu không khí với 43 mẫu, Người lành mang trùng; 25 mẫu, Xét nghiệm viêm gan B : 664 mẫu, xét nghiệm Anti HBsAb : 604 mẫu , tại một số các Bệnh viện, các cơ quan, doanh nghiệp , các cá nhân đóng trên địa bàn tỉnh. Cùng với Bộ phận hóa lý và vi sinh Bộ phận HIV, Bộ phận chẩn đoán hình ảnh- thăm dò chức năng đã xét nghiệm, khẳng định được 773 mẫu HIV trong đó có 111 mẫu dương tính, xét nghiệm 456 mẫu CD4, Lấy mẫu và gửi tuyến trên với 930 mẫu để làm tải lượng vi rút, Xét nghiệm khí hư 383 mẫu, xét nghiệm tế bào 182 mẫu, siêu âm 2D : 551 lượt, siêu âm 4D :347 siêu âm đầu dò 524, siêu âm ổ bụng 70 . Ngoài ra còn lấy mẫu và làm xét nghiệm sinh hóa và huyết học với hơn 600 Bệnh nhân điều trị ARV tại Trung tâm.

          Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã triển khai và duy trì thực hiện tốt các hoạt động như:  Phòng xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán cúm A H1N1 hoạt động có hiệu quả, phục vụ tốt trong công tác chẩn đoán dịch cúm AH1N1. Bộ phận hậu cần: sản xuất môi trường, nuôi cấy phân lập vi khuẩn, cất nước, pha hoá chất, chất chuẩn, sấy hấp dụng cụ cũng phải làm thêm ngoài giờ để đáp ứng kịp thời yêu cầu của chuyên môn. Công tác duy trì bảo dưỡng, hiệu chuẩn trang thiết bị máy móc cũng được thực hiện tốt để sử dụng mang lại hiệu quả cao.

Đặc biệt, năm qua Trung tâm đã nâng cao năng lực kiểm nghiệm để duy trì chuẩn YTDP tuyến tỉnh với các chỉ tiêu như sau: 5 chỉ tiêu về vi khuẩn gây bệnh, 31 chỉ tiêu về xét nghiệm nước, không khí và môi trường lao động, 32 chỉ tiêu về thực phẩm; 2 chỉ tiêu về Vi rút; 4 phòng (phòng vi khuẩn, phòng Vi rút, phòng nước thực phẩm, phòng PCR) đạt phòng ATSH cấp II, 03 phòng đạt phòng ATSH cấp I. Tháng 8/2019 đã được Văn phòng Công nhận chất lượng - Bộ khoa học và Công nghệ đánh giá công nhận lại ISO 17025:2005 sang phiên bản ISO 17025:2017  (27 chỉ tiêu về thực phẩm). Duy trì Phòng khẳng định HIV và nâng cao chất lượng hoạt động tư vấn xét nghiệm tự nguyện HIV/ AIDS. Trong công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp COVID- 19, Trung tâm đã phối kết hợp đi lấy mẫu, đóng gói, vận chuyển mẫu đúng quy cách lên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, góp phần quan trọng vào công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Với những thành tích đạt được trong công tác xét nghiệm, năm 2019, Khoa Xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã được UBND Tỉnh trao tặng danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc. Trong thời gian tới, Trung tâm tiếp tục chú trọng, tăng cường công tác xét nghiệm, phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân./.

Thu Hương

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi