Trang chủTin tức

Trạm Y tế Nghĩa Thịnh làm tốt vai trò chăm sóc sức khỏe nhân dân
Khám bệnh cho người dân tại Trạm Y tế xã Nghĩa Thịnh

Là một trong những đơn vị tuyến đầu trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong những năm qua, Trạm Y tế xã Nghĩa Thịnh (Nghĩa Hưng) luôn làm tốt vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Được sự tài trợ của Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), năm 2017, Trạm Y tế xã đã khánh thành khu nhà mới với quy mô 2 tầng, 16 phòng, diện tích sàn 540m2, với tổng kinh phí xây dựng 5,195 tỷ đồng trên khuôn viên 3.552m2. Công trình đưa vào sử dụng đã tạo điều kiện nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn. Trạm Y tế xã Nghĩa Thịnh là một trong những đơn vị trong huyện đi đầu hoàn thành tốt chuẩn quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011 – 2020, góp phần xây dựng địa phương thành xã nông thôn mới. Hiện nay, Trạm Y tế xã có 5 cán bộ, trong đó có 01 bác sĩ, 02 điều dưỡng, 01 nữ hộ sinh và 01 dược sĩ, 17 y tế thôn. Trong 6 tháng đầu năm 2019, trạm y tế đã khám cho 3.247 lượt bệnh nhân, đạt 60,4% kế hoạch; trong đó: 1.870 người có thẻ bảo hiểm y tế; 1.115 người khám, chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền và y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại; 1.649 lượt người khám dự phòng, khám phụ khoa cho 515 lượt phụ nữ.

Bên cạnh công tác khám, chữa bệnh, Trạm Y tế xã luôn làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Hàng năm, Xã đều tổ chức kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh, tổ chức xây dựng kế hoạch, phân công cán bộ phụ trách địa bàn, tổ chức hướng dẫn nhân dân thực hiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, phòng chống dịch bệnh. Trong 6 tháng đầu năm, xã có 90 trẻ dưới 1 tuổi đều được tiêm chủng, 96 phụ nữ mang thai đều được quản lý, theo dõi, 32 phụ nữ có thai đã tiêm đầy đủ vắc xin uốn ván. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng của xã giảm dần qua các năm, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể thấp còi giảm còn 9,35%. Công tác quản lý, điều trị các bệnh xã hội như lao, tâm thần… được thực hiện tốt. Trạm Y tế xã đang quản lý và cấp thuốc điều trị ngoại trú hàng tháng cho 23 bệnh nhân tâm thần và động kinh; theo dõi, cấp thuốc điều trị cho 6 bệnh nhân lao. Với công tác truyền thông GDSK, Trạm Y tế thường xuyên tổ chức, phối hợp tổ chức truyền thông GDSK về vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, kế hoạch hóa gia đình, phòng chống tệ nạn xã hội... Công tác theo dõi, quản lý, chăm sóc sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi (từ 80 tuổi trở lên), quản lý chăm sóc người khuyết tật tại cộng đồng, phòng chống thiếu muối iốt, vệ sinh môi trường… đều được quan tâm. Bên cạnh đó, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ y tế Trạm không ngừng được nâng cao, làm hài lòng người bệnh, nhân dân trong xã.

          Với những nỗ lực của cán bộ, nhân viên y tế xã Nghĩa Thịnh, công tác chăm sức khỏe ban đầu đã được Đảng ủy, UBND, nhân dân trong xã ghi nhận./.

Trình Vũ

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác