Trang chủTin tứcThông tin chung

Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy mại dâm làm việc với Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Tỉnh
Thiếu tướng Bùi Trung Dũng - Phó Tư lệnh Cảnh sát Biển,Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống AIDS và tệ nạn xã hội - Bộ tư lệnh Cảnh sát Biển phát biểu khai mạc hội nghị

Ngày 06/9/2018, Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy mại dâm đã có buổi làm việc với Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Tỉnh. Đoàn làm việc có Thiếu tướng Bùi Trung Dũng - Phó Tư lệnh Cảnh sát Biển, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống AIDS và tệ nạn xã hội - Bộ tư lệnh Cảnh sát Biển (BTLCSB) - Trưởng đoàn. Tham gia đoàn có lãnh đạo các đơn vị: Cục phòng chống HIV/AIDS - Bộ Y tế, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47) - Bộ Công an, Vụ Khoa giáo - Văn xã - Văn phòng Chính phủ, Cục phòng chống tệ nạn xã hội - Bộ LĐTB&XH, Cục Chính trị - BTLCSB, Cục Hậu cần – BTLCSB, Cục Nghiệp vụ và Pháp luật – BTLCSB, Bộ Tham mưu – BTLCSB. Về phía tỉnh có đồng chí Khương Thành Vinh – Phó Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo Sở LĐTB&XH, Văn phòng UBND Tỉnh, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Tỉnh; lãnh đạo, đại diện một số đơn vị liên quan.

Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Văn Quang đã báo cáo kết quả triển khai điều trị nghiện các dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone trên địa bàn tỉnh. Tính đến 30/6/2018, tỉnh Nam Định có 3.216 người nghiện chích ma túy hiện đang được quản lý, tập trung cao tại thành phố Nam Định là 775 người. Nam Định là một trong 8 tỉnh đầu tiên trong toàn quốc triển khai chương trình điều trị thay thế chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone. Đến ngày 31/7/2018, Tỉnh có 08 cơ sở điều trị và 01 cơ sở cấp thuốc, số bệnh nhân đang điều trị là 1.938 bệnh nhân, đạt 102% chỉ tiêu được giao, số lượng thuốc Methadone sử dụng từ năm 2013 đến tháng 7/2018 là 19.166.170 ml. Tại Tỉnh, tỷ lệ người nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy giảm từ 13,5% xuống 8% năm 2016, xuống 4,7% năm 2017, trong nhóm phụ nữ bán dâm từ gần 3% xuống còn 2% năm 2016, xuống 0% năm 2017. Thảo luận tại buổi làm việc, các thành viên đã thảo luận về kết quả phòng chống HIV/AIDS của Tỉnh, bên cạnh đó, đưa ra một số giải pháp để giúp Tỉnh giải quyết một số khó khăn trong công tác phòng chống HIV/AIDS.

Buổi làm việc thành công tốt đẹp, các thành viên tham gia đánh giá cao kết quả phòng chống HIV/AIDS của Tỉnh vàghi nhận một số giải pháp để triển khai tại các tỉnh khác.