Trang chủTin tứcThông tin chung

Trung tâm Y tế huyện Vụ Bản không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh
Khám, chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Vụ Bản

Từ năm 2018, thực hiện Quyết định của UBND Tỉnh về việc sáp nhập Trung tâm Y tế huyện và Bệnh viện đa khoa huyện thành Trung tâm Y tế huyện với 2 chức năng là thực hiện công tác dự phòng và khám chữa bệnh cho nhân trên địa bàn, đơn vị đã nhanh chóng ổn định tổ chức, sắp xếp khoa phòng chuyên môn đi vào hoạt động nề nếp, đảm bảo tốt chức năng nhiệm vụ được giao.

Trung tâm Y tế huyện Vụ Bản có quy mô 180 giường bệnh. Thời gian qua, Trung tâm đã thực hiện nhiều giải pháp nâng cao trình độ nghiệp vụ và tinh thần phục vụ của cán bộ, nhân viên y tế, tăng cường đầu tư trang thiết bị y tế, xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp... để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Xác định chất lượng nhân lực giữ vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả, Trung tâm đã  chủ động bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên như: cử cán bộ, nhân viên y tế đi tập huấn, đào tạo chuyên sâu về tay nghề, chuyển giao kỹ thuật mới… Trong năm 2018, Trung tâm cử 3 cán bộ học hàm thụ đại học tại Trường Đại học Y dược Thái Bình, Trường Đại học Y dược Hải Phòng, 02 kíp cán bộ học chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, 01 bác sĩ được đào tạo ở bệnh viện tuyến tỉnh và 02 bác sĩ được đào tạo ở bệnh viện tuyến Trung ương. Ngoài ra, nhiều bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế được tham gia các chương trình tập huấn chuyên môn về bệnh tiểu đường, bệnh tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, quản lý chất lượng bệnh viện... Đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế của Trung tâm thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, tìm tòi học hỏi để áp dụng kiến thức mới phù hợp với nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân, đồng thời tích cực đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Các khoa, phòng của Trung tâm lấy lời dạy của Bác Hồ: “Lương y phải như từ mẫu” và 12 điều y đức của Bộ Y tế làm kim chỉ nam cho hoạt động đón tiếp, chăm sóc, khám và điều trị người bệnh. Bên cạnh đó, Trung tâm đã đầu tư nâng cấp các trang thiết bị hiện đại phục vụ khám chữa bệnh như: máy xét nghiệm tế bào, máy xét nghiệm sinh hóa, máy chụp X quang kỹ thuật số, máy siêu âm màu 3 chiều, máy gây mê, máy monitor… Trung tâm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý và khám, chữa bệnh điều trị nội trú, ngoại trú; tăng cường trang bị máy tính, máy quẹt thẻ, máy lấy số tự động tại phòng đón tiếp người bệnh, đảm bảo nhanh, gọn, chính xác, tạo thuận lợi cho người bệnh. Trung tâm bố trí nhân lực và buồng khám theo trật tự vòng khép kín tạo thuận lợi cho bệnh nhân tránh phiền hà, rút ngắn thời gian chờ đợi của người bệnh.  Công tác vệ sinh môi trường luôn được Trung tâm thực hiện tốt như: phân loại rác thải y tế đúng chủng loại, thu gom rác thải đúng nơi quy định...

Với những biện pháp hiệu quả, thiết thực, công tác khám, chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Vụ Bản có những chuyển biến toàn diện; số lượt người đến khám, điều trị bệnh tăng đều hàng năm. Trong năm 2018, tổng số lần khám bệnh chung tại Trung tâm là 68.143 lượt người, đạt 109,92% kế hoạch; tổng số bệnh nhân điều trị nội trú là 8.417 lượt người. Trung tâm thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, đảm bảo công tác chuyên môn, hạn chế để xảy ra tai biến, tai nạn trong điều trị.

Thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện Vụ Bản tiếp tục củng cố, hoàn thiện mạng lưới y tế các khoa, phòng. Phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh và tinh thần thái độ phục vụ người bệnh; thực hiện đạt và vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch khám, chữa bệnh năm 2019, không để xảy ra tai biến, tai nạn trong điều trị, hạ thấp tỷ lệ tử vong trước 24 giờ xuống dưới 40%. Đảm bảo sử dụng thuốc điều trị chất lượng, hiệu quả, an toàn và hợp lý. Thực hiện chương trình mục tiêu y tế quốc gia gắn với thực hiện nâng cao chất lượng các tiêu chí huyện nông thôn mới. Đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực y tế cả về số lượng và chất lượng, đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính và tăng cường năng lực quản lý ngành Y tế, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân./.

Bài và ảnh: Trình Vũ