Trang chủTin tứcThông tin chung

Trung tâm y tế huyện Nghĩa Hưng: Những kết quả đáng ghi nhận sau một năm sáp nhập
Siêu âm chẩn đoán bệnh tại Trung tâm

Trung tâm y tế huyện Nghĩa Hưng được thành lập theo quyết định 2525 của Ủy ban nhân dân tỉnh ngày 06/11/2017 trên cơ sở sáp nhập Trung tâm y tế huyện Nghĩa Hưng với Bệnh viện đa khoa huyện Nghĩa Hưng và Bệnh viện đa khoa Nghĩa Bình. Trong năm 2018, được sự quan tâm, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện và Sở Y tế, ngay từ đầu năm lãnh đạo trung tâm đã căn cứ tình hình thực tế của địa phương để xây dựng kế hoạch, đề ra các giải pháp, phân công cán bộ phụ trách từng bộ phận, cũng như chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ giữa công tác khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh một cách hiệu quả, bền vững. Do vậy, trong năm qua, Trung tâm đã làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện.

 Trong công tác khám chữa bệnh, Trung tâm triển khai đồng bộ, có hiệu quả từ khâu tiếp đón, khám, cấp thuốc và điều trị nội trú. Với những nỗ lực của Ban lãnh đạo, đội ngũ cán bộ, nhân viên, Trung tâm đã từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh đáp ứng được nhu cầu cho bệnh nhân trong và ngoài huyện, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư đồng bộ, cùng với đội ngũ y bác sỹ của Trung tâm nhiệt tình, trách nhiệm và trình độ chuyên môn ngày một nâng cao, đã cứu chữa được nhiều ca bệnh hiểm nghèo, không phải vượt tuyến như: nhồi máu cơ tim, hen phế quản ác tính, ngộ độc nặng, chửa ngoài tử cung vỡ trụy mạch, tai biến mạch máu não,..tạo niềm tin và đáp ứng tốt công tác khám chữa bệnh kịp thời cho nhân dân. Hiện nay, Trung tâm có 166 cán bộ, trong đó có 16 bác sĩ chuyên khoa I, 35 bác sĩ, 03 dược sĩ đại học, 20 cử nhân đại học điều dưỡng, 03 cử nhân xét nghiệm đại học. Với tinh thần trách nhiệm cao, cán bộ làm việc tại trung tâm luôn thực hiện tốt quy tắc ứng xử, chỉ thị 06 nhằm đáp ứng sự hài lòng của người dân. Năm 2018, các chỉ tiêu về công tác khám chữa bệnh đều đạt và vượt kế hoạch đề ra: tổng số lần khám bệnh là 156.517 lượt, đạt 143% kế hoạch; tổng số bệnh nhân điều trị nội trú là 16.216, đạt 120% kế hoạch; công suất sử dụng giường bệnh là 128%. Thường xuyên theo dõi việc cấp phát, sử dụng thuốc an toàn hợp lí tại các khoa lâm sàng. Duy trì tốt việc cấp phát thuốc tại giường cho bệnh nhân không để xảy ra tai biến trong điều trị. Lồng ghép công tác truyền thông giáo dục sức khỏe trong công tác khám chữa bệnh như: tư vấn, phát tờ rơi, tổ chức họp hội đồng bệnh nhân tại các khoa khám chữa bệnh. Công tác chỉ đạo tuyến được quan tâm chú trọng. Ngay từ đầu năm, Trung tâm đã có kế hoạch chỉ đạo tuyến xã về chuyên môn kĩ thuật theo các chuyên khoa. Duy trì công tác khám chữa bệnh, thường trực cấp cứu, cung ứng thuốc phục vụ nhân dân. Đôn đốc các xã, thị trấn giữ vững và củng cố các tiêu chí trong Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế xã giai đoạn đến năm 2020. Ngoài ra, Trung tâm còn tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho đối tượng chính sách, người cao tuổi.

Cùng với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, đơn vị đã triển khai làm tốt công tác y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân tại tuyến cơ sở. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã chủ động có kế hoạch ứng phó với các dịch bệnh, tăng cường công tác truyền thông- giáo dục sức khỏe, giám sát và triển khai các biện pháp phòng chống các dịch bệnh theo mùa như: tay chân miệng, sốt xuất huyết, tả, lỵ, thương hàn, sởi/rubella, thủy đậu, tiêu chảy…nên không có vụ dịch nào xảy ra trên địa bàn, đảm bảo sức khỏe của nhân dân. Công tác tiêm chủng mở rộng được duy trì tổ chức thực hiện nề nếp tại 100% xã, thị trấn, đảm bảo chất lượng, an toàn, không có tai biến xảy ra. Trong năm, số trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ 8 loại vắc xin đạt 100%; 100% phụ nữ có thai được tiêm đủ liều vắc xin phòng chống uốn ván sơ sinh. Công tác chăm sóc sức khoẻ sinh sản và phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em được thực hiện tốt thông qua việc tư vấn, chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em tại các cơ sở y tế, quản lý thai nghén, khám thai định kỳ…, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thấp còi toàn huyện năm 2018 giảm còn 13,74%. Bên cạnh đó, Trung tâm còn thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu y tế Quốc gia. Các chương trình phòng, chống bệnh không lây nhiễm như: Tăng huyết áp, phòng chống bệnh Đái tháo đường, bảo vệ chăm sóc sức khoẻ cộng đồng được triển khai đúng kế hoạch, tỷ lệ người có bệnh được tư vấn, điều trị ngày càng tăng; quản lý, cấp thuốc điều trị cho 768 bệnh nhân tâm thần và động kinh. Trong công tác phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm duy trì tốt các hoạt động quản lý, chăm sóc, tư vấn, điều trị ARV cho bệnh nhân HIV/AIDS. Đẩy mạnh công tác truyền thông, tư vấn xét nghiệm cho đối tượng có nguy cơ nhiễm HIV. Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được chú trọng và triển khai các hoạt động có hiệu quả như thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt tại các khu du lịch; trước và sau Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, các lễ hội, tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tuy mới sáp nhập nhưng mô hình Trung tâm y tế huyện tại Nghĩa Hưng hoạt động rất hiệu quả và có nhiều ưu điểm, đồng chí Trần Văn Hồng- Giám đốc Trung tâm cho biết: việc sáp nhập đơn vị y tế tuyến huyện là chủ trương đúng, mang tính tích cực đó là: bộ máy tinh gọn hơn, tiết kiệm chi tiêu cho hành chính rất nhiều; tập trung được cơ sở vật chất, nhân lực, các trang thiết bị, phương tiện cũng như sự phối hợp trong hệ thống y tế dự phòng, khám chữa bệnh được liên hoàn, thuận tiện, chỉ đạo chặt chẽ mang lại hiệu suất cao trong công việc, tránh chồng chéo, lãng phí. Đặc biệt, với mô hình này là tập trung được sự chỉ đạo, lãnh đạo của Ban giám đốc điều hành trong hệ thống y tế, để chủ động, linh hoạt trong công tác điều động nhân viên, trang thiết bị, thuốc, hóa chất khi cần thiết phải ưu tiên cho công tác khám, chữa bệnh hoặc công tác dự phòng trong những thời điểm nhất định. 

Phát huy kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tăng cường trang thiết bị y tế, kiện toàn và phát triển nhân lực y tế. Đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khỏe. Tăng cường công tác đào tạo học tập để từng bước nâng cao trình độ cho cán bộ viên chức. Không ngừng đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Làm tốt công tác quản lý, kiểm soát dịch bệnh. Từ đó, nâng cao hơn nữa công tác khám chữa bệnh cũng như không để dịch bệnh xảy ra, không có trường hợp ngộ độc thực phẩm, nhằm bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn, góp phần vào sự phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương./.

Lệ Giang

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi