Trang chủTin tứcThông tin chung

Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Nam Định đẩy mạnh hoạt động điều trị Methadone và điều trị HIV/AIDS
Bác sỹ thăm khám, tư vấn cho bệnh nhân tham gia điều trị ARV tại Phòng khám

Từ khi được củng cố và mở rộng phạm vi hoạt động chuyên môn Phòng khám chuyên khoa HIV/AIDS và điều trị nghiện chất - Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Nam Định đã triển khai nhiều hoạt động cung cấp dịch vụ y tế theo mô hình lồng ghép, bao gồm tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện, điều trị thay thế cho người nghiện các chất dạng thuốc phiện, tư vấn, chăm sóc điều trị HIV/AIDS và các dịch vụ liên quan đến HIV khác... Với mô hình hoạt động này, khách hàng khi có nhu cầu đến cơ sở  được tư vấn, chăm sóc điều trị HIV/AIDS, dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện, đồng thời nếu phát hiện vấn đề sức khỏe liên quan khác sẽ được chuyển gửi tới các dịch vụ khám phát hiện điều trị lao, khám điều trị bệnh tâm thần, khám điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục...

Bắt đầu từ 1/1/2016, cơ sở đã tiếp nhận 174 bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc kháng virus HIV từ Phòng khám ngoại trú – Trung tâm Y tế thành phố Nam Định và đã triển khai tư vấn, thăm khám đánh giá lâm sàng tình trạng sức khỏe bệnh nhân, chỉ định các xét nghiệm cần thiết theo hướng dẫn của Bộ Y tế đảm bảo duy trì quá trình điều trị của bệnh nhân, không để gián đoạn, ảnh hưởng tới chất lượng điều trị. Tiếp đón, tư vấn và làm thủ tục xét nghiệm cho các nhóm đối tượng nguy cơ cao, người có phơi nhiễm với HIV trong và ngoài môi trường nghề nghiệp, những người có nhu cầu muốn biết tình trạng HIV của mình. Tính đến ngày 31/12/2017,cơ sở đã tiếp nhận thêm và đưa vào điều trị cho 174 bệnh nhân nhiễm HIV mới (năm 2016 là 71 bệnh nhân, năm 2017 là 103 bệnh nhân) chiếm tỷ lệ bệnh nhân mới được tiếp nhận điều trị cao nhất trong các cơ sở điều trị HIV/AIDS trên địa bàn toàn tỉnh. Tổng số bệnh nhân HIV/AIDS đang được quản lý, theo dõi điều trị tại cơ sở tính đến 31/12/2017 là 270 bệnh nhân.

          Trong thời gian qua, Trung tâm đã rất quan tâm, chú trọng đến hoạt động cải thiện chất lượng trong công tác tư vấn, chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS và hiệu quả thấy rõ qua việc theo dõi thăm khám, đánh giá tình trạng sức khỏe bệnh nhân định kỳ hằng tháng, hầu hết bệnh nhân sức khỏe phục hồi dần và ổn định, nhiều người tiếp tục tham gia lao động bình thường giúp cho gia đình và bản thân. Về cận lâm sàng, một chỉ số quan trọng là xét nghiệm đo tải lượng vius HIV định kỳ cho bệnh nhân sau khi được điều trị 6 tháng, 12 tháng. Cơ sở đã tích cực triển khai thực hiện theo đúng hướng dẫn của Cục phòng, chống HIV/AIDS, phát hiện sớm những bệnh nhân có nguy cơ thất bại khi điều trị phác đồ bậc 1 và có kế hoạch can thiệp kịp thời, giúp cải thiện nâng cao chất lượng điều trị, phòng ngừa các diễn biến xấu ảnh hưởng tới sức khỏe, nguy cơ tử vong cho người bệnh và lây nhiễm cho cộng đồng, ngoài ra còn đánh giá được mức độ tuân thủ điều trị để tư vấn hỗ trợ người bệnh tuân thủ tốt hơn. Kết quả trên 90% bệnh nhân được làm xét nghiệm đo tải lượng vius HIV, trong đó 95% có kết quả đạt được dưới ngưỡng ức chế vius, góp phần thực hiện mục tiêu 90% bệnh nhân điều trị ARV có kết quả tải lượng vius HIV dưới ngưỡng ức chế.

          Thực hiện kế hoạch số 1051/KH-UBND ngày 27/10/2017 của UBND tỉnh Nam Định, công văn số 1685/SYT-AIDS, ngày 20/11/2017 của Sở Y tế về việc chuyển giao và tiếp nhận hoạt động chăm sóc, điều trị HIV/AIDS, tháng 12/2017 Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS đã tiến hành chuyển giao thành công 376 bệnh nhân đang điều trị thuốc kháng virus HIV phác đồ bậc 1 từ Phòng khám ngoại trú – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định về Phòng khám chuyên khoa HIV/AIDS và Điều trị nghiện chất thuộc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh tiếp tục quản lý, theo dõi, chăm sóc điều trị ngoại trú, nâng tổng số bệnh nhân HIV/AIDS tại cơ sở lên 646 bệnh nhân. Đến nay, toàn bộ số bệnh nhân chuyển giao đã đến cơ sở đúng hẹn, được cán bộ y tế tiếp đón, tư vấn, hướng dẫn chu đáo tỉ mỉ, được các bác sỹ thăm khám, chỉ định các xét nghiệm cần thiết, kê đơn, dặn dò cặn kẽ khi ra về tạo cho bệnh nhân và gia đình người bệnh cảm giác tin tưởng, thân thiện, không hoang mang, lo lắng, khi đến cơ sở điều trị mới. Bên cạnh công tác chăm sóc, điều trị HIV/AIDS, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Nam Định còn tiếp nhận, quản lý và điều trị cho 680 bệnh nhân nghiện ma túy bằng thuốc Methadone, như vậy đến nay tổng số bệnh nhân quản lý, điều trị tại cơ sở là trên 1300 người. Với những nỗ lực đẩy mạnh hoạt động tư vấn, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS và điều trị Methadone, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Nam Định đã và đang góp phần thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV trong cộng đồng xuống dưới 0,3% vào năm 2020, tiến tới không còn người nhiễm mới vào năm 2030.

 
 Cán bộ dược tư vấn, cấp phát thuốc ARV cho bệnh nhân nhiễm HIV đang điều trị tại phòng khám


                                                                             Nguyễn Quang Trung

Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Tỉnh

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác