Trang chủTin tứcThông tin chung

Thành phố Nam Định: Những thành công từ Hội thi về Phòng chống tác hại của thuốc lá cho cán bộ y tế
Toàn cảnh Hội thi

Việc sử dụng thuốc lá gây ra những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của con người, ảnh hưởng đến kinh tế xã hội của đất nước. Luật phòng chống tác hại của thuốc lá được ban hành và có hiệu lực từ năm 2013, tuy nhiên cho đến nay, việc thực thi Luật vẫn còn nhiều hạn chế. Nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân nói chung và của các cán bộ y tế nói riêng, góp phần tăng cường các kiến thức về tác hại của thuốc lá, đẩy mạnh việc thực thi nghiêm Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, xây dựng một môi trường không khói thuốc, vừa qua, Trung tâm Y tế thành phố Nam Định đã phối hợp với Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh Nam Định tổ chức hội thi “Tìm hiểu kiến thức về phòng chống tác hại của thuốc lá cho cán bộ y tế”.

Tham dự Hội thi có 10 đội thi bao gồm 60 thí sinh trực tiếp tham gia, trải qua các phần thi: Thi Lý thuyết (bằng hình thức bốc thăm trả lời câu hỏi và thi trắc nghiệm), thi Hùng biện , phần thi Dành cho khán giả và phần Thi Tài năng. Nhìn chung các thí sinh có kiến thức tương đối tốt về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người, những tổn thất về kinh tế khi sử dụng thuốc lá, một số nội dung cơ bản trong Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, lợi ích của một môi trường không có khói thuốc, các tiêu chí và các bước xây dựng môi trường không có khói thuốc,... Ở phần thi hùng biện, 10 thí sinh đại diện các đội tham gia hùng biện với phong cách tự tin, khả năng thuyết trình tốt đã thể hiện được những suy nghĩ riêng của mình về tác hại của thuốc lá đối với cuộc sống, trách nhiệm của mỗi người và của mỗi cán bộ y tế trong việc truyền thông phòng chống tác hại của thuốc lá đến cộng đồng, kêu gọi mọi người cùng chung tay xây dựng môi trường sống trong lành. Phần thi tài năng gồm các tiểu phẩm, các tiết mục văn nghệ thể hiện được tính sáng tạo, khả năng diễn xuất tốt, nội dung có ý nghĩa và tính triết lý cao, nêu rõ được các thông điệp về phòng chống tác hại của thuốc lá. Kết thúc Hội thi, có 10 giải Tập thể (1 Giải Nhất, 2 Giải Nhì, 3 Giải Ba, 4 Giải Khuyến khích) được trao cho các đội. Hội thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của Ban lãnh đạo và cán bộ các cơ sở y tế, đặc biệt là sự cổ vũ nhiệt tình sôi nổi của đông đảo khán giả, có ý nghĩa thiết thực góp phần nâng cao kiến thức và ý thức trách nhiệm của mọi người trong việc phòng chống tác hại của thuốc lá./.

Trao giải cho các đội thi tại Hội thi

Thu Hương