Trang chủTin tứcThông tin chung

Thành công từ các Hội thi tìm hiểu về Bảo hiểm Y tế tại tỉnh Nam Định
Trao giải cho các đội thi tại Hội thi Bảo hiểm y tế cấp tỉnh năm 2018

Bảo hiểm Y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân không vì mục đích lợi nhuận, do Nhà nước tổ chức thực hiện và toàn dân tham gia. Việc tham gia BHYT đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân khi chẳng may đau ốm hay có vấn đề về sức khỏe.

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân nên đã ban hành, chỉ đạo thực hiện nhiều chủ trương chính sách, trong đó đặc biệt chú trọng chính sách bảo hiểm y tế nhằm giúp người dân khắc phục những rủi ro bệnh tật và giảm gánh nặng chi phí khám, chữa bệnh. Nhờ sự nỗ lực phấn đấu của các ngành, các cấp, đặc biệt là ngành Y tế, ngành Bảo hiểm xã hội và sự đồng tình, hưởng ứng, tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, việc thực hiện chính sách BHYT đã đạt được những kết quả quan trọng. Tỷ lệ người tham gia BHYT tăng nhanh, phạm vi quyền lợi BHYT ngày càng mở rộng gắn với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc thực hiện chính sách BHYT vẫn còn những tồn tại, khó khăn, thách thức. Nhận thức của một số người dân về BHYT còn nhiều hạn chế và chưa đầy đủ. Nhằm nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích và các quy định của Bảo hiểm y tế, vừa qua, Ban Quản lý Dự án Norred tỉnh Nam Định phối hợp với Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Tỉnh và các Trung tâm Y tế của 10 huyện, thành phố trên địa bàn tổ chức 111 Hội thi “Tìm hiểu về Bảo hiểm y tế” năm 2018. Trong đó, bao gồm 100 Hội thi cấp xã, 10 Hội thi cấp huyện và 01 Hội thi cấp tỉnh. Các Hội thi được chuẩn bị chu đáo, công phu, tổ chức thành công tốt đẹp trong không khí sôi nổi, hào hứng, được đông đảo người dân đón nhận. Thành phần các thí sinh tham gia Hội thi gồm người dân chưa tham gia bảo hiểm y tế, người thuộc hộ gia đình nghèo và cận nghèo, cán bộ y tế thôn xóm, người thuộc các đoàn thể của địa phương như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội cựu chiến binh, đoàn thanh niên, Mặt trận tổ quốc,… Tại Hội thi cấp xã, mỗi Hội thi có 60 thí sinh tham gia thi bằng hình thức hái hoa dân chủ, trả lời các câu hỏi có nội dung về Bảo hiểm y tế. Hội thi cấp huyện và cấp tỉnh, mỗi Hội thi có 10 đội, gồm 100 thí sinh, trải qua các phần thi: Thi Lý thuyết (Trắc nghiệm và bốc thăm trả lời câu hỏi), phần thi Hùng biện cá nhân và phần thi Tài năng. Ở phần thi Lý thuyết, nhìn chung các đội có sự tìm tòi trau dồi kiến thức nên hiểu biết tương đối đầy đủ các nội dung của Luật Bảo hiểm y tế và việc thực hiện các quy định của Luật. Bên cạnh kiến thức, các đội thể hiện được phản xạ nhanh nhạy và tinh thần đoàn kết giữa các thành viên trong đội. Phần thi Hùng biện, đa số các thí sinh có phong cách tự tin, có khả năng thuyết trình tốt, chất giọng truyền cảm, thuyết phục người nghe. Một số thí sinh đã lồng ghép những câu chuyện cảm động có thực từ cuộc sống, lồng ghép những bài thơ hay về bảo hiểm y tế vào bài hùng biện của mình nên để lại ấn tượng sâu sắc, bài hùng biện rất đi vào lòng người. Ở phần thi Tài năng, các đội thi đã đem đến những tiểu phẩm hay, những tiết mục ca kịch, văn nghệ, ngâm thơ, chầu văn, nhảy dân vũ,… rất đa dạng và chuyển tải thành công nội dung tuyên truyền về bảo hiểm y tế. Khán giả của các Hội thi cổ vũ rất nhiệt tình và hào hứng cho phần thi này. Thí sinh của các đội diễn xuất rất đạt, hết mình, nội dung các tiểu phẩm hài hước, kịch tính và sâu sắc, những lời ca tiếng hát trong trẻo ngọt ngào mang đầy tính nhân văn. Những nội dung tuyên truyền về Bảo hiểm y tế được đánh giá là khá khô khan, nhưng khi được lồng vào hình thức các cuộc thi như thế đã đem lại cảm giác thú vị cho các thí sinh và khán giả, các kiến thức được tiếp thu và ghi nhớ một cách dễ dàng. Rất nhiều kiến thức, thông điệp được chuyển tải tại các Hội thi, góp phần nâng cao nhận thức cho người dân về lợi ích, tầm quan trọng của Bảo hiểm y tế, những quy định khi đi khám chữa bệnh bằng Bảo hiểm y tế, các mức hưởng tùy theo đối tượng, thủ tục thanh toán,… Thành phần thí sinh và khán giả của các Hội thi lại đa dạng, phong phú, đa phần là người lao động, công việc bận rộn, ít có điều kiện tìm hiểu các kiến thức về Bảo hiểm y tế nên các Hội thi có ý nghĩa thiết thực và quan trọng giúp họ tiếp cận với những thông tin này.

Các Hội thi đã thành công tốt đẹp, để lại những kỷ niệm sâu sắc đối với hàng nghìn người tham gia. Và sau hội thi, mỗi người sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực đến gia đình, bạn bè, cộng đồng để cùng nhau tham gia Bảo hiểm y tế, nhằm chia sẻ rủi ro, bảo vệ sức khỏe cho mỗi người, để không có ai phải rơi vào cảnh bần hàn khi ốm đau bệnh tật./.

Một số hình ảnh của các Hội thi tìm hiểu về BHYT cấp xã:

Hội thi tại phường Quang Trung (TP Nam Định)

Hội thi tại xã Trực Đại (Trực Ninh)

Trao phần thưởng cho các thí sinh tại Hội thi xã Mỹ Hưng (Mỹ Lộc)

Hội thi tại thị trấn Liễu Đề (Nghĩa Hưng)

Trao phần thưởng cho các thí sinh tại Hội thi xã Nghĩa Sơn (Nghĩa Hưng)

Một số hình ảnh của các Hội thi tìm hiểu về BHYT cấp huyện:

Một thí sinh trong phần thi hùng biện tại Hội thi huyện Vụ Bản

Một tiết mục trong phần thi tài năng tại Hội thi huyện Trực Ninh