Trang chủTin tứcThông tin chung

Tập huấn phòng chống tác hại của thuốc lá cho cán bộ y tế tại huyện Giao Thủy
Toàn cảnh buổi tập huấn

Vừa qua, Trung tâm y tế huyện Giao Thủy đã phối hợp với Trung tâm Truyền thông- GDSK tổ chức buổi tập huấn về phòng chống tác hại thuốc lá cho cán bộ y tế. Tham gia lớp tập huấn có cán bộ Trung tâm Y tế, Phòng Y tế, Trung tâm Dân số - KHHGĐ, Trạm Y tế các xã, thị trấn trong huyện.

Tại lớp tập huấn, giảng viên là lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Giao Thủy đã phân tích rõ tác hại của hút thuốc và hút thuốc lá thụ động; lợi ích của môi trường không khói thuốc lá và hướng dẫn thực hiện xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc. Việc thực hiện tốt công tác phòng chống tác hại thuốc lá ở mỗi đơn vị, góp phần thay đổi nhận thức, hành vi của cán bộ, công chức, viên chức và người dân, huy động được sức mạnh cộng đồng cùng chung tay gìn giữ và bảo vệ môi trường không khói thuốc, từ đó giảm nguy cơ bệnh tật, tốn kém về kinh tế do thuốc lá gây ra”. Hiện nay, Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới (gần 50% nam giới Việt Nam hút thuốc). Mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. Nếu không có các biện pháp phòng, chống tác hại thuốc lá kịp thời, ước tính đến năm 2030, con số tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá có thể tăng lên tới 70.000 người/năm. Sử dụng thuốc lá còn gây ra gánh nặng lớn về kinh tế. Ước tính năm 2012, người Việt Nam đã chi 22.000 tỷ đồng để mua thuốc lá. Mỗi năm, người Việt Nam cũng phải chi tới 23.139 tỷ đồng tổng chi phí điều trị và chi phí do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm cho 5 nhóm bệnh trên tổng số 25 nhóm bệnh do thuốc lá gây ra.

Bên cạnh đó, các học viên cũng được giảng viên trao đổi về Luật phòng chống tác hại của thuốc lá và quy định xử phạt vi phạm hành chính về phòng chống tác hại của thuốc lá, đặc biệt nhấn mạnh các nội dung sau: Trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương trong phòng, chống tác hại của thuốc lá; Quyền và nghĩa vụ của công dân trong phòng, chống tác hại của thuốc lá; Các hành vi bị nghiêm cấm; Quyền và nghĩa vụ của người đứng đầu, người quản lý địa điểm cấm hút thuốc lá.

Sau lớp tập huấn, các học viên đã được nâng cao kiến thức về phòng chống tác hại của thuốc lá và xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc.

Lệ Giang

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi