Trang chủTin tứcThông tin chung

Tập huấn “Luật Báo chí năm 2016, các văn bản quy phạm pháp luật về cung cấp thông tin và phát ngôn với báo chí, nhận diện và xử lý khủng hoảng truyền thông”
PGS.TS Nguyễn Thành Lợi – Tổng Biên tập tạp chí Người làm báo – truyền đạt các nội dung tại Hội nghị tập huấn

Ngày 19/12/2018, Sở Y tế Nam Định tổ chức hội nghị tập huấn “Luật Báo chí năm 2016, các văn bản quy phạm pháp luật về cung cấp thông tin và phát ngôn với báo chí, nhận diện và xử lý khủng hoảng truyền thông”. Dự Hội nghị có đồng chí Bùi Thị Minh Thu – TUV, Giám đốc Sở Y tế; PGS.TS Nguyễn Thành Lợi – Tổng Biên tập tạp chí Người làm báo, Uỷ viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam. Cùng dự Hội nghị còn có các đồng chí trong Ban Giám đốc, trưởng các phòng ban chức năng Sở Y tế; lãnh đạo các đơn vị trong ngành Y tế tỉnh Nam Định.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Bùi Thị Minh Thu nhấn mạnh vai trò quan trọng của truyền thông và báo chí trong hệ thống chính trị cũng như định hướng dư luận xã hội. Trong thời gian qua, Sở Y tế đã ban hành Qui chế nội bộ về phát ngôn và tổ chức cung cấp thông tin cho báo chí; tuy nhiên, việc thực hiện công tác phát ngôn cung cấp thông tin cho báo chí của các đơn vị vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế: Chưa chủ động cung cấp thông tin, còn thái độ e ngại, né tránh việc tiếp xúc và trả lời báo chí, chưa có kỹ năng, phương pháp, chưa có kiến thức đầy đủ về các văn bản pháp qui. Trước nhu cầu nâng cao công tác quản lý nhà nước để báo chí tiếp cận thông tin tốt nhất, chính xác, minh bạch và kịp thời, Hội nghị là dịp trao đổi kinh nghiệm xử lý tình huống, sự cố y khoa, kỹ năng giao tiếp với báo chí để có sự vào cuộc của các cấp chính quyền, ban ngành, đoàn thể, có sự chia sẻ của báo chí và nhân dân trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân tỉnh nhà.   Tại Hội nghị, các đại biểu được PGS.TS Nguyễn Thành Lợi truyền đạt, phổ biến các nội dung của Luật Báo chí năm 2016, Luật Tiếp cận thông tin năm 2016; Nghị định số 09/2017/NĐ-CP ngày 09/2/2017 của Chính phủ quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước và các văn bản khác có liên quan; kỹ năng tiếp xúc, trả lời phỏng vấn báo chí và ứng xử với tin đồn; quan hệ với báo chí; các giải pháp phòng ngừa và giải quyết khủng hoảng truyền thông...

Tin và ảnh: Duy Tiến