Trang chủTin tứcThông tin chung

Nam Định với công tác đảm bảo nước sạch và vệ sinh môi trường vì sức khoẻ cộng đồng

Hưởng ứng ngày Vệ sinh yêu nước và nâng cao sức khoẻ nhân dân 2/7

        Vấn đề nước và vệ sinh môi trường đang là một thách thức lớn trên thế giới, có tác động trực tiếp đến sức khỏe, môi trường, công cuộc xóa đói giảm nghèo và chất lượng sống của con người. Cách sử dụng nước hiện nay trong cộng đồng còn lãng phí rất lớn. Nhiều nơi người dân vẫn còn xem nước là nguồn tài nguyên vô tận, chưa thấy hết nguy cơ của việc ô nhiễm và cạn kiệt nguồn nước. Nhu cầu sử dụng nước tăng tại các khu đô thị, trong hoạt động công nghiệp và nông nghiệp đang phơi bày những thách thức mới đối với nước ta nói chung và với tỉnh Nam Định nói riêng.

            Trước tình hình đó, tỉnh Nam Định những năm qua đã chú trọng triển khai nhiều giải pháp hiệu quả nhằm đảm bảo nước sạch và vệ sinh môi trường, nâng cao sức khỏe nhân dân. Các hoạt động được triển khai sâu rộng ở nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, tạo ra sự lan tỏa trong nhận thức của mỗi cán bộ, viên chức và quần chúng nhân dân, góp phần hiệu quả vào xây dựng nông thôn mới ở mỗi địa phương.

Năm 2018, trên địa bàn tỉnh Nam Định có 63 nhà máy nước đang hoạt động phục vụ nhân dân, công nhân. Số nhà máy có Công suất trên 1.000 m3/một ngày đêm là 46 nhà máy, số nhà máy có Công suất dưới 1.000 m3/một ngày đêm là 17 nhà máy. Sông Hồng và Sông Đào là 2 con sông có số nhà máy nước lấy nước nguồn nhiều nhất, sau đó là các con sông Ninh Cơ, sông Đáy, sông Sắt.

     Trong những năm qua, được sự quan tâm của UBND Tỉnh, Sở Y tế Nam Định đã chỉ đạo Trung tâm YTDP tỉnh rà soát và tiến hành kiểm tra các nhà máy nước trên địa bàn tỉnh nhằm mục đích nâng cao chất lượng nước ăn uống, nước sinh hoạt phục vụ nhân dân. Về công tác Kiểm tra, giám sát: Tổng số nhà máy được kiểm tra là 60 nhà máy. Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh phối hợp với các cơ sở cung cấp nước thực hiện nội kiểm cho 24 cơ sở, đồng thời, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh thực hiện ngoại kiểm 60 nhà máy nước. Địa điểm kiểm tra là các nhà máy nước trên địa bàn 10 huyện/TP.

Qua kiểm tra giám sát cho thấy, tình trạng Vệ sinh nơi khai thác nước nguyên liệu như sau:

          Số nhà máy >1.000 m3 không có nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước là 12 nhà máy; Số nhà máy >1.000 m3 có nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước là 30 nhà máy và số nhà máy < 1.000 m3  có nguy cơ ô nhiễm là 15 nhà máy

          Số nhà máy có nguy cơ cao gây ô nhiễm nguồn nước là 1 nhà máy trên 1.000 m3 và 2 nhà máy dưới 1.000 m3.

Số nhà máy nước có vệ sinh ngoại cảnh đảm bảo là 43 nhà máy ( đạt tỷ lệ 71,67%); Chưa đảm bảo là 17 nhà máy (tỷ lệ 28,33%)

Qua ngoại kiểm, nội kiểm, Trung tâm Y tế Dự phòng Tỉnh đã tư vấn cho các nhà máy nước lập hồ sơ quản lý vệ sinh chất lượng nước theo quy định của Thông tư 50/2015/TT-BYT và thực hiện chế độ nội kiểm.  Phần lớn các nhà máy nước đã đảm bảo về vệ sinh nơi khai thác nước nguyên liệu và trong khuôn viên nhà máy

Đa số nhà máy đảm bảo các điều kiện: Hóa chất có nhà kho để chứa, Rác thải nguy hại có chỗ để tránh mưa nắng, Bùn lắng được thu gom và xử lý theo quy định, Không nuôi gia súc gia cầm trong nhà máy, Hệ thống sản xuất nước được vệ sinh định kỳ,…

          Bên cạnh đó, còn một số mặt tồn tại như: Một số nhà máy nước đã xây dựng từ khá lâu, ít được đầu tư cải tạo nên đã xuống cấp, đường ống cấp nước quá cũ gây ảnh hưởng đến chất lượng nước; Một số nhà máy nước khi đoàn kiểm tra đến làm việc không gặp được cán bộ quản lý; Còn một số nhà máy chưa nghiêm túc trong thực hiện chế độ nội kiểm. Kinh phí cho thực hiện ngoại kiểm hạn chế nên chỉ kiểm tra được về vệ sinh ngoại cảnh, vệ sinh hệ thống sản xuất nước, vệ sinh nơi khai thác nước nguyên liệu và chỉ kiểm tra được một số chỉ tiêu của nước thành phẩm.

         Một trong những giải pháp quan trọng nhằm bảo đảm nguồn nước sạch và vệ sinh môi trường là nâng cao ý thức cộng đồng để giữ sạch nguồn nước, bằng cách không vứt rác bừa bãi, không đổ chất thải trực tiếp vào nguồn nước sạch, không dùng phân tươi làm phân bón; sử dụng thuốc trừ sâu đúng hướng dẫn,...

Thời gian qua, tỉnh đã tổ chức các lớp Tập huấn Nâng cao kỹ năng vận động cộng đồng sử dụng nước sạch và xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh cho cán bộ tuyến huyện, với tổng số 60 học viên. Công tác Truyền thông được tăng cường, bao gồm: Xây dựng và phát sóng phóng sự trên Đài PT truyền hình tỉnh về nước sạch và vệ sinh môi trường, sản xuất Bản tin sức khỏe Nam Định chuyên san “Vệ sinh yêu nước”.  In băng zôn với các tiêu đề về nước sạch và vệ sinh môi trường theo quy định của Cục quản lý môi trường y tế trong phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân. In tờ rơi, Poster về vay vốn ngân hàng chính sách xã hội xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, sử dụng nguồn nước sạch, cách xây dựng và bảo quản nhà tiêu Hợp vệ sinh Hộ gia đình,… và phát đến tận tay người dân.

Truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân về Vệ sinh phòng chống dịch bệnh, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, an toàn vệ sinh lao động… được chú trọng. Với mục tiêu là phấn đấu nâng cao tỷ lệ người dân có nước sạch, có nhà tiêu hợp vệ sinh để sử dụng, thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh phòng bệnh, toàn tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm vận động người dân thay đổi những hành vi, thói quen lạc hậu, không đảm bảo vệ sinh, hướng tới thực hiện những hành vi có lợi cho sức khỏe. Nhiều hội nghị tập huấn được triển khai cho đối tượng là cán bộ y tế thôn, trưởng thôn xóm, đoàn thanh niên, hội phụ nữ xã, huyện, giáo viên tại các trường học, chủ cơ sở chế biến thực phẩm,… với nội dung như: Công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập trung, Tập huấn nâng cao năng lực truyền thông vận động cộng đồng xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, Cách chế biến, sử dụng thực phẩm an toàn, phòng chống ngộ độc thực phẩm,... Tài liệu truyền thông về vệ sinh trường học, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh lao động, bảng hướng dẫn các bước rửa tay thường quy,… được sản xuất và phát cho các trường học, cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm,…

 Với những nỗ lực đó, nhận thức của người dân trong tỉnh về vệ sinh môi trường, vệ sinh phòng bệnh, nâng cao sức khoẻ đã được nâng lên rõ rệt. Đông đảo người dân tại các địa phương đã tích cực tham gia các phong trào giữ gìn nguồn nước sạch, vệ sinh môi trường bằng những hành động cụ thể: tham gia xây dựng nhà tiêu, chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh, thu gom rác thải, bỏ rác đúng nơi quy định, tích trữ nước và sử dụng nước an toàn cho gia đình,... Đảm bảo nước sạch và vệ sinh môi trường vì sức khoẻ cộng đồng là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Những kết quả đạt được của tỉnh trong thời gian qua đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo vệ sức khoẻ nhân dân trước tình hình diễn biến phức tạp của các dịch bệnh hiện nay./.

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác