Trang chủTin tứcThông tin chung

Kiểm tra công tác tiêm chủng vắc xin DPT – VGB – Hib do Viện huyết thanh Ấn Độ sản xuất (SII) tại tỉnh Nam Định

Ngày 25/5/2019, Cục Y tế Dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức kiểm tra công tác tiêm chủng vắc xin DPT – VGB – Hib do Viện huyết thanh Ấn Độ sản xuất (SII) tại tỉnh Nam Định. Tham gia đoàn, có PGS.TS. Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế; GS.TS. Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Ban quản lý Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia (TCMR). Về phía Sở Y tế, có Ths.Bs. Trần Trung Kiên – Phó Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo, cán bộ Trung tâm Y tế Dự phòng Tỉnh, Trung tâm Truyền thông - GDSK Tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Mỹ Lộc, Trung tâm Y tế huyện Vụ Bản.

Vắc xin phối hợp bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib (DPT-VGB-Hib) do Viện huyết thanh Ấn độ sản xuất (SII) có thành phần tương tự như vắc xin ComBE Five và vắc xin Quinvaxem đã sử dụng trong TCMR. Vắc xin phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não mủ do Hib. Tháng 5/2019, tỉnh Nam Định triển khai tiêm vắc xin tại 2 huyện: Vụ Bản và Mỹ Lộc.

Đoàn đã đi thực địa kiểm tra công tác tiêm chủng tại điểm tiêm Trạm Y tế thị trấn Mỹ Lộc, huyện Mỹ Lộc, Trạm Y tế thị trấn Gôi, huyện Vụ Bản. Đoàn đã tập trung kiểm tra một số các nội dung như: khám phân loại, bảo quản, sử dụng vắc xin, theo dõi, xử lý phản ứng sau tiêm, báo cáo, sử dụng phần mềm tiêm chủng...

Tại buổi làm việc, PGS.TS. Trần Đắc Phu, GS.TS. Đặng Đức Anh đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của tiêm chủng, vai trò của tư vấn, theo dõi sau tiêm chủng cho các bà mẹ và người trực tiếp chăm sóc trẻ. Khi thấy trẻ có biểu hiện sốt cao, quấy khóc kéo dài, tím tái, phát ban, ly bì... sau tiêm, các bậc phụ huynh cần lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để khám, xử trí.

Một số hình ảnh tại buổi kiểm tra: