Trang chủTin tứcThông tin chung

Họp lập kế hoạch và tập huấn sàng lọc thị lực “Mở rộng mô hình chăm sóc mắt học đường – ChildSight® tại huyện Hải Hậu năm 2019”
Ths.Bs.Hoàng Thanh Tùng - Giảng viên Bộ môn Mắt, Đại học Y Hà Nội tập huấn cho các học viên

Thực hiện Kế hoạch số 03/KHLN-TTYT-PGD&ĐT ngày 21/3/2019 của Trung tâm Y tế và Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Hải Hậu về triển khai dự án “Mô hình ChildSight® – Chương trình chăm sóc tật khúc xạ học đường huyện Hải Hậu năm 2019, ngày 01/4/2019, Trung tâm Y tế huyện Hải Hậu tổ chức Hội nghị Họp lập kế hoạch và tập huấn sàng lọc thị lực “Mở rộng mô hình chăm sóc mắt học đường - ChildSight® tại huyện Hải Hậu năm 2019”. Tới dự Hội nghị, có Ths.Bs.Hoàng Thanh Tùng - Giảng viên Bộ môn Mắt, Đại học Y Hà Nội; lãnh đạo UBND huyện Hải Hậu, Bệnh viện Mắt Tỉnh, Trung tâm Truyền thông - GDSK Tỉnh, Trung tâm Y tế, Phòng GĐ&ĐT huyện Hải Hậu; đại diện tổ chức HKI; Hiệu trưởng các trường tiểu học thụ hưởng dự án.

Mô hình Childsight® – Chăm sóc tật khúc xạ học đường được triển khai tại tỉnh Nam Định từ năm 2013. Tại huyện Hải Hậu, từ năm 2015 đến năm 2017, Mô hình được triển khai tại 39 trường THCS, 10 trường tiểu học, 21.214 học sinh được sàng lọc thị lực, 1.615 học sinh, giáo viên được cấp kính, 04 học sinh nghèo được phẫu thuật miễn phí. Năm 2019, Mô hình được mở rộng triển khai tại 31 trường tiểu học của huyện. Mục tiêu là xây dựng hệ thống bền vững cho việc khám sàng lọc, nâng cao chất lượng của giáo viên và cán bộ làm công tác y tế, giảm số học sinh mắc tật khúc xạ chưa được điều trị, nâng cao kiến thức của giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh, nâng cao năng lực cho cán bộ y tế tại huyện. Các hoạt động được triển khai đào tạo, sàng lọc thị lực, khám xác định tật khúc xạ, cấp kính, hỗ trợ khám, truyền thông GDSK.

Phát biểu tại Hội nghị, lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo Bệnh viện Mắt Tỉnh đã biểu dương những kết quả đạt được của mô hình. Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND huyện chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp triển khai dự án đạt hiệu quả cao.

Tại Hội nghị, Ths.Bs. Hoàng Thanh Tùng đã tập huấn cho các học viên về một số tật khúc xạ, sự cần thiết phải khám sàng lọc thị lực, các bước khám sàng lọc, quản lý hồ sơ, theo dõi và giám sát tật khúc xạ… và trực tiếp hướng dẫn các học viên thực hành quản lý, chăm sóc tật khúc xạ cho học sinh tại trường học.