Trang chủTin tứcThông tin chung

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác y tế năm 2019
Đ/c Trần Lê Đoài - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Nam Định

Ngày 15-1-2019, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác y tế năm 2018, triển khai nhiệm vụ y tế năm 2019. Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế. Dự và chủ trì hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Trần Lê Đoài, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Bùi Thị Minh Thu – TUV, Giám đốc Sở Y tế tỉnh. Dự Hội nghị còn có lãnh đạo các bệnh viện, các trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh; lãnh đạo các trung tâm Y tế, phòng y tế huyện/thành phố.

Tại Hội nghị, Bộ Y tế báo cáo công tác y tế năm 2018, các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2019. Năm 2018, toàn ngành Y tế từ trung ương đến địa phương đã nỗ lực phấn đấu và cơ bản hoàn thành toàn diện các lĩnh vực y tế, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đạt và vượt 9/11 các chỉ tiêu y tế cơ bản năm 2018, trong đó 4 chỉ tiêu vượt gồm: 2 chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao là: Số giường bệnh/vạn dân đạt 26,5% (giao 26%); tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt 87,7% (giao 85,2%); tỷ lệ xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế đạt 76% (kế hoạch 71%); tỷ lệ trạm y tế xã, phường, thị trấn có bác sỹ làm việc 90% ( kế hoạch 89%). Triển khai thực hiện và đã hoàn thành một số nhiệm vụ của Nghị quyết Trung ương số 20-NQ/TW và 21-NQ/TW về công tác y tế, dân số. Chủ động phòng chống dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra, xây dựng mô hình trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, lập hồ sơ quản lý sức khoẻ. Thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm quá tải, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, mở rộng mạng lưới bệnh viện vệ tinh, liên thông kết quả xét nghiệm, chẩn đoán, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển giao kỹ thuật. Mức độ hài lòng của người dân với dịch vụ y tế ngày càng tăng. Đẩy mạnh thực hiện lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế, giao quyền tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập, giảm ngân sách cấp trực tiếp cho các bệnh viện, giảm số biên chế hưởng lương từ ngân sách, tăng số đơn vị tự bảo đảm toàn bộ. Quản lý chất lượng, giá thuốc, đẩy mạnh đấu thầu tập trung theo hướng công khai, minh bạch, bảo đảm lợi ích người bệnh; triển khai kết nối các cơ sở cung ứng thuốc trên toàn quốc. Công tác an toàn thực phẩm có nhiều tiến bộ, tiếp tục thực hiện thí điểm mô hình thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm; đơn giản hoá thủ tục hành chính phù hợp yêu cầu thực tiễn và thông lệ quốc tế. Tiếp tục sắp xếp tinh giản bộ máy các đơn vị sự nghiệp y tế.

Năm 2019, ngành Y tế đặt mục tiêu giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh, dịch bệnh, góp phần tăng tuổi thọ, nâng cao các chỉ số sức khoẻ cơ bản của người dân. Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, tạo nền tảng vững chắc để phát triển hệ thống y tế công bằng, hiệu quả, chất lượng và bền vững, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Một số chỉ tiêu cụ thể được ngành đặt ra là: Dân số trung bình đạt 95,7 triệu người; tuổi thọ trung bình đạt 73,7 tuổi; tỷ số giới tính của trẻ em mới sinh đạt 114 bé trai/100 bé gái; số giường bệnh/vạn dân là 27 giường; số bác sĩ/1 vạn dân là 8,8 bác sỹ; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng (tính cân nặng theo tuổi) là 12,3%; tỷ lệ xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế là 76%; tỷ lệ trạm y tế xã, phường, thị trấn có bác sỹ làm việc vượt 92%; tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế là 88,1%...

Duy Tiến