Trang chủTin tứcThông tin chung

Hội nghị triển khai tiêm vắc xin DPT – VGB – Hib do Viện huyết thanh Ấn Độ sản xuất (SII) tại tỉnh Nam Định ​
Đồng chí Khương Thành Vinh – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội nghị

Thực hiện Quyết định số 1516/QĐ-BYT ngày 25/4/2019 của Bộ Y tế về phê duyệt Kế hoạch sử dụng vắc xin DPT – VGB – Hib do Viện huyết thanh Ấn Độ sản xuất (SII) tại 6 tỉnh Nam Định, Hà Nam, Hưng Yên, Thừa Thiên Huế, Bến Tre và Kom Tum năm 2019, ngày 21/5/2019, tại Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định, Sở Y tế tổ chức Hội nghị triển khai tiêm vắc xin DPT – VGB – Hib do Viện huyết thanh Ấn Độ sản xuất (SII) tại tỉnh Nam Định. Tới dự Hội nghị, có TS.BS. Phạm Quang Thái – Phó Trưởng khoa Dịch tễ - Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Phụ trách Văn phòng Chương trình Tiêm chủng mở rộng miền bắc; TS.BS. Đỗ Thiện Hải – Phó Trưởng khoa Truyền nhiễm – Bệnh viện Nhi Trung ương; đồng chí Khương Thành Vinh – Phó Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo, cán bộ các đơn vị: Trung tâm Y tế Dự phòng Tỉnh, Trung tâm Truyền thông – GDSK Tỉnh, Bệnh viện Nhi Tỉnh, Bệnh viện đa khoa huyện Hải Hậu, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố; lãnh đạo, cán bộ chuyên trách tiêm chủng mở rộng các trạm y tế trong toàn tỉnh.

Tại Hội nghị, TS.BS. Phạm Quang Thái đã giới thiệu, hướng dẫn sử dụng vắc xin phối hợp DPT - VGB - Hib (SII). Vắc xin phối hợp bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib (DPT-VGB-Hib) do Viện huyết thanh Ấn độ sản xuất (SII) có thành phần tương tự như vắc xin Com BE Five và vắc xin Quinvaxem đã sử dụng trong TCMR, gồm giải độc tố vi khuẩn bạch hầu, giải độc tố vi khuẩn uốn ván, vi khuẩn ho gà bất hoạt (toàn tế bào), kháng nguyên vi rút viêm gan B và kháng nguyên vi khuẩn Haemophilus influenzae týp b (Hib). Vắc xin phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não mủ do Hib. Cũng tại Hội nghị, TS.BS. Đỗ Thiện Hải đã giới thiệu và hướng dẫn cách xử lý các phản ứng sau tiêm chủng như: các mức độ phản ứng, các triệu chứng, phân loại, tìm ra nguyên nhân, điều trị, cách chăm sóc, biện pháp giảm tai biến…

Tại tỉnh Nam Định, vắc xin DPT - VGB - Hib (SII) được triển khai tiêm tại huyện Vụ Bản và Mỹ Lộc vào tháng 5/2019, từ tháng 6/2019 triển khai tiêm trên phạm vi toàn tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Khương Thành Vinh đã chỉ đạo các đơn vị tập trung triển khai kế hoạch, tổ chức tiêm chủng đảm bảo an toàn và hiệu quả./.