Trang chủTin tứcThông tin chung

Hội nghị triển khai sử dụng vắc xin ComBE Five
Đồng chí Khương Thành Vinh – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội nghị

Thực hiện công văn số 1384/DP-TC ngày 06/12/2018 của Cục Y tế Dự phòng – Bộ Y tế về việc sử dụng vắc xin DPT-VGB-Hib (ComBE Five) trong tiêm chủng mở rộng từ tháng 12/2018, ngày 18/12/2018, Sở Y tế tổ chức Hội nghị triển khai sử dụng vắc xin ComBE Five. Tham gia Hội nghị có đồng chí Khương Thành Vinh – Phó Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo, cán bộ Trung tâm Y tế Dự phòng Tỉnh, Trung tâm Truyền thông – GDSK Tỉnh, Bệnh viện đa khoa Tỉnh, Bệnh viện Nhi Tỉnh; lãnh đạo, cán bộ Trung tâm Y tế các huyện, thành phố.

Vắc xin ComBE Five là vắc xin phối hợp phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib được sản xuất bởi Công ty Biological E, Ấn Độ, loại 1 liều/lọ tương tự như vắc xin Quinvaxem. Trước tình hình vắc xin Quinvaxem không còn được sản xuất, Bộ Y tế đã cho phép Dự án Tiêm chủng mở rộng sử dụng vắc xin DPT-VGB-Hib có tên thương mại ComBE Five vào chương trình tiêm chủng mở rộng thay thế cho vắc xin Quinvaxem. Vắc xin ComBE Five có thành phần, lịch tiêm chủng tương tự vắc xin Quinvaxem. Vắc xin ComBE Five đã được sử dụng tại 4 huyện của tỉnh Hà Nam vào năm 2016 và 7 tỉnh của Việt Nam trong tháng 10,11/2018. Từ tháng 12/2018, Vắc xin ComBE Five được đưa vào sử dụng trong toàn quốc. Tỉnh Nam Định sẽ tổ chức tập huấn, truyền thông và triển khai tiêm vắc xin ComBE Five tại 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh nhằm đạt mục tiêu 95% trẻ trong độ tuổi tiêm vắc xin được tiêm đầy đủ.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Khương Thành Vinh đã nêu lên vai trò quan trong của việc tiêm chủng. Bên cạnh đó, chỉ đạo các đơn vị tổ chức tập huấn, truyền thông, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nhân lực, thực hiện tiêm chủng an toàn, hiệu quả.