Trang chủTin tứcThông tin chung

Hội nghị Tổng kết hoạt động bảo vệ sức khỏe tâm thần năm 2018 – Triển khai kế hoạch 2019
Đ/c Khương Thành Vinh – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu khai mạc Hội nghị

Ngày 23/04/2019, tại Thị trấn Quất Lâm – Huyện Giao Thủy đã diễn ra Hội nghị “Tổng kết hoạt động bảo vệ sức khỏe tâm thần năm 2018  – Triển khai kế hoạch 2019”. Tới dự Hội nghị có đồng chí Khương Thành Vinh – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nam Định; Tiến sĩ Vương Văn Tịnh – Giám đốc bệnh viện Tâm thần Trung ương, Th.s Trần Văn Trường  – Phó giám đốc viện Pháp Y tâm thần Trung ương. Dự Hội nghị còn có Ths. Hoàng Văn Nghĩa – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần tỉnh; lãnh đạo và cán bộ phụ trách khám tâm thần tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, lãnh đạo và cán bộ chuyên trách công tác Chăm sóc SKTT cộng đồng các Trung tâm Y tế huyện/thành phố.

Trong năm qua, các mục tiêu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe tâm thần tại tỉnh Nam Định đều được hoàn thành tốt. Tính đến hết tháng 12/2018, có 4.984 bệnh nhân tâm thần phân liệt và 2.583 bệnh nhân động kinh, 411 bệnh nhân trầm cảm được quản lý và điều trị tại cộng đồng, nâng tổng số bệnh nhân được quản lý theo chương trình mục tiêu quốc gia lên 7.978 bệnh nhân. Công tác quản lý, cấp phát thuốc luôn được bảo đảm đầy đủ, kịp thời theo yêu cầu của liệu trình điều trị. Công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, cộng tác viên cũng được đặc biệt quan tâm. Năm 2018, Ngành đã tổ chức được 01 lớp tập huấn tại tuyến tỉnh và 10 lớp tuyến huyện. Công tác thông tin tuyên truyền trong cộng đồng cũng được đẩy mạnh, qua đó nhận thức của gia đình bệnh nhân và cộng đồng xã hội về các bệnh tâm thần được nâng cao rõ rệt.

Năm 2019, Ngành tiếp tục triển khai và duy trì quản lý, điều trị và phục hồi chức năng cho 4.984 bệnh nhân tâm thần phân liệt và 2.583 bệnh nhân động kinh đã được phát hiện; giảm tỷ lệ bệnh nhân mạn tính, tàn phế, gây rối xuống dưới 15% số bệnh nhân được phát hiện và quản lý. Xây dựng các mô hình điểm quản lý bệnh trầm cảm. Tiếp tục đào tạo, tập huấn chuyên môn phát hiện, quản lý và phục hồi chức năng bệnh nhân tâm thần phân liệt…

Nguyễn Phương

Bệnh viện Tâm thần tỉnh Nam Định