Trang chủTin tứcThông tin chung

Hội nghị Tổng kết hoạt động bảo vệ sức khỏe tâm thần năm 2017 – Triển khai kế hoạch 2018
Đ/c Trương Tiến Lập – Phó Giám đốc Sở Y tế trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng năm 2017.

Ngày 13/04/2018, tại Thị trấn Quất Lâm (huyện Giao Thủy), Sở Y tế Nam Định tổ chức Hội nghị “Tổng kết hoạt động bảo vệ sức khỏe tâm thần năm 2017  – Triển khai kế hoạch 2018”. Tới dự Hội nghị, về phía đại biểu Trung ương có G.S Trần Văn Cường – Chủ tịch Hội Tâm thần học Việt Nam; T.S Vương Văn Tịnh – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, T.S Ngô Văn Vinh – Giám đốc Viện Pháp Y tâm thần; về phía Sở Y tế có đồng chí Trương Tiến Lập – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nam Định. Dự Hội nghị còn có ThS. Hoàng Văn Nghĩa – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần tỉnh; lãnh đạo và cán bộ phụ trách khám tâm thần tại các Bệnh viện đa khoa, phòng khám đa khoa khu vực; lãnh đạo và cán bộ chuyên trách công tác Chăm sóc SKTT cộng đồng các Trung tâm Y tế huyện/thành phố.

Trong năm qua, các mục tiêu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe tâm thần tại Tỉnh ta đều được hoàn thành tốt. Tính đến hết tháng 12/2017, có 4.930 bệnh nhân tâm thần phân liệt và 2.584 bệnh nhân động kinh được quản lý và điều trị tại cộng đồng, nâng tổng số bệnh nhân được quản lý theo chương trình mục tiêu quốc gia lên 7.514 bệnh nhân. Tỉ lệ bệnh nhân ổn định, lao động và tự phục vụ được bản thân, tái hòa nhập cộng đồng chiếm 82,24%. Công tác quản lý, cấp phát thuốc luôn được bảo đảm đầy đủ, kịp thời theo yêu cầu của liệu trình điều trị. Công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, cộng tác viên cũng được đặc biệt quan tâm. Năm 2017, Ngành đã tổ chức được 01 lớp tập huấn tại tuyến tỉnh và 10 lớp tuyến huyện. Công tác thông tin tuyên truyền trong cộng đồng cũng được đẩy mạnh, qua đó nhận thức của gia đình bệnh nhân và cộng đồng xã hội về các bệnh tâm thần được nâng lên rõ rệt.

Năm 2018, Ngành tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần cho nhân dân, góp phần giữ gìn an ninh trật tự. Quản lý, điều trị và phục hồi chức năng cho các bệnh nhân tâm thần phân liệt và trầm cảm đã được phát hiện. Phát hiện, lập hồ sơ điều trị, quản lý, phục hồi chức năng cho các bệnh nhân tâm thần phân liệt, động kinh và trầm cảm mới. Xây dựng các mô hình điểm quản lý bệnh trầm cảm. Tiếp tục đào tạo, tập huấn chuyên môn phát hiện, quản lý và phục hồi chức năng cho bệnh nhân tâm thần phân liệt.

Tại Hội nghị, Sở Y tế tỉnh Nam Định và Hội Tâm thần học Việt Nam đã tặng giấy khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng tỉnh Nam Định năm 2017.

Nguyễn Phương

BV Tâm thần tỉnh Nam Định

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác