Trang chủTin tứcThông tin chung

Bệnh viện Tâm thần Nam Định không ngừng nâng cao chất lượng khám, điều trị và quản lý sức khoẻ tâm thần cộng đồng

Trong những năm qua, với sự phát triển vượt bậc của các mặt kinh tế xã hội đã kéo theo nhiều mặt trái của các vấn đề về sức khoẻ, trong đó có sức khoẻ tâm thần. Các rối loạn tâm thần cũng có nhiều thay đổi, trong đó có sự gia tăng đáng kể của các rối loạn tâm thần do nghiện chất, các rối loạn tâm thần ở người già và trẻ em. Theo nhiều nghiên cứu đã được công bố, tại Việt Nam, gần 15% dân số đang mắc 10 loại rối loạn tâm thần phổ biến. Tại tỉnh ta, con số này là 14,1%.

Bệnh nhân tâm thần không chỉ là những người mắc các bệnh tâm thần xã hội như tâm thần phân liệt, động kinh mà còn gia tăng ở các dạng tâm thần khác như rối loạn tâm thần cấp, rối loạn hoang tưởng, rối loạn cảm xúc, loạn thần thực tổn, rối loạn tâm thần và hành vi do sử dụng rượu... Số lượng bệnh nhân nhập viện tại bệnh viện tâm thần tăng, tính chất bệnh cũng trở nên phức tạp, vì vậy công tác khám, điều trị tại Bệnh viện Tâm thần ngày càng đòi hỏi phải được nâng cao chất lượng. Giải quyết yêu cầu này, Bệnh viện Tâm thần đã đề cao nguyên tắc trong hoạt động đó là duy trì và thực hiện nghiêm túc các qui chế chuyên môn như quy chế thường trực, cấp cứu, khám bệnh, làm hồ sơ bệnh án và hội chẩn. Bảo đảm chế độ trực 24/24 giờ, theo dõi, nắm bắt kịp thời các biểu hiện bất thường của người bệnh, giải pháp được bệnh viện áp dụng trong nâng cao chất lượng điều trị đó là phát triển hoạt động cận lâm sàng phục vụ cho chẩn đoán như điện não đồ, điện tim, lưu huyết não, xét nghiệm sinh hoá máu, nước tiểu...

Song song với các giải pháp nâng cao chất lượng khám, điều trị, do đặc thù của bệnh viện nên công tác chăm sóc điều dưỡng, phục vụ người bệnh, theo dõi nắm bắt các chỉ số sinh tồn, quản lý người bệnh, phục vụ ăn uống và vệ sinh khoa phòng, buồng bệnh tại bệnh viện cũng được xem là giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng điều trị. Tại bệnh viện, cán bộ, nhân viên tuyệt đối chấp hành các nguyên tắc như đúng giờ, tôn trọng, hết lòng chăm sóc người bệnh như người thân của mình. Thực hiện nề nếp từ giờ ăn, ngủ, nghỉ cho bệnh nhân đến giờ đi buồng bệnh, theo dõi các chức năng sống... Những hoạt động trên đã góp phần tích cực nâng chất lượng điều trị tại bệnh viện. 5 tháng đầu năm nay, bệnh viện đã thực hiện 1956 lượt khám bệnh, điều trị nội trú cho 668 bệnh nhân, điều trị ngoại trú cho 117 bệnh nhân. Công tác Dược cung ứng đầy đủ và kịp thời thuốc và thiết bị dụng cụ y tế cho công tác khám bệnh, điều trị và chăm sóc người bệnh. Cùng với công tác khám và điều trị tại bệnh viện, hoạt động chỉ đạo tuyến và thực hiện chương trình chăm sóc sức khoẻ cộng đồng cũng được bệnh viện triển khai thực hiện hiệu quả. Mạng lưới quản lý, khám chữa bệnh ngoại trú vẫn được duy trì thực hiện từ tỉnh đến tận cơ sở xã, phường. Công tác quản lý, khám chữa bệnh ngoại trú cho các bệnh nhân tâm thần xã hội được thực hiện lồng ghép vào hoạt động ở tất cả các trạm y tế xã phường trong tỉnh. Trong 5 tháng đầu năm đã tiến hành phúc tra 4 trên tổng số 10 huyện/ thành phố. Chương trình mục tiêu quốc gia mặc dù kinh phí hạn hẹp nhưng vẫn đảm bảo cấp thuốc cho 229 xã phường trong toàn tỉnh, đảm bảo điều trị tại cộng đồng liên tục, người bệnh không thiếu thuốc điều trị tại cơ sở.

Phấn đấu hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch của năm 2019, nhiệm vụ mà bệnh viện chỉ đạo thực hiện từ nay đến cuối năm là duy trì các quy chế chuyên môn đảm bảo khám bệnh, điều trị, chăm sóc người bệnh an toàn, có chất lượng và đúng luật pháp; thực hiện các biện pháp khuyến khích người bệnh đến khám, điều trị bằng thẻ BHYT; cải tiến chất lượng để nâng cao chất lượng bệnh viện theo tiêu chí cải tiến chất lượng của Bộ Y tế

Duy Tiến