Trang chủTin tức

Tập huấn nghiên cứu CRP tại nhà thuốc

Ngày 09/3/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh phối hợp với Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức Tập huấn nghiên cứu CRP tại nhà thuốc. Tham gia tập huấn có đại diện Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, các cán bộ tham gia nghiên cứu tại Nam Định

Toàn cảnh lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, các học viên được giới thiệu về nghiên cứu CRP tại nhà thuốc. Xét nghiệm CRP là xét nghiệm máu đầu ngón tay, cho kết quả nhanh dưới 5 phút, được sử dụng ở tuyến cơ sở của các nước phát triển để định hướng điều trị kháng sinh cho bệnh nhân viêm đường hô hấp dưới. Sử dụng CRP tại nhà thuốc đã được thí điểm tại nước Anh và cho thấy các kết quả khả quan. Tại Nam Định, nghiên cứu được thực hiện trên 25 nhà thuốc, khảo sát khả năng chấp nhận và sự chi trả của 520 khách hàng. Bên cạnh đó, phỏng vấn chuyên sâu về sử dụng kháng sinh của 8-12 dược sỹ, người bán thuốc và 16-32 đối tượng khác.

Cũng tại lớp tập huấn các học viên đã thảo luận về bộ câu hỏi khảo sát sự sẵn sàng chi trả của khách hàng sử dụng xong dịch vụ tại nhà thuốc và hướng dẫn thực hành xét nghiệm CRP. Bộ câu hỏi gồm 59 câu về thông tin sàng lọc, bối cảnh khám chữa bệnh, các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định chi trả, sự hài lòng về dịch vụ nhà thuốc, tình huống và cho phép làm xét nghiệm CRP, cảm nhận của người dùng về xét nghiệm CRP. Xét nghiệm có kết quả CRP < 10mg/l khuyến cáo không dùng kháng sinh, CRP > 40mg/l khả năng viêm đường hô hấp do vi khuẩn cần đi khám để dùng kháng sinh.

Kết thúc lớp tập huấn, các học viên được thực hành chích máu và làm xét nghiệm CRP trên các mẫu máu.

Trình Vũ

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác