Trang chủTin tức

Những kết quả nổi bật trong xây dựng và duy trì đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế tại xã Hải Toàn
Khám chữa bệnh tại Trạm Y tế xã Hải Toàn

Xây dựng nông thôn mới là trọng tâm phát triển nông nghiệp, nông thôn được Đảng, Nhà nước và được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm. Xác định được mục tiêu, chiến lược quan trọng của xây dựng xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế, Trạm Y tế xã Hải Toàn (Hải Hậu – Nam Định) đã thực hiện tốt việc xây dựng xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế, góp phần xây dựng xã Hải Toàn thành công thành xã nông thôn mới.

Từ năm 2011, sau khi Bộ Y tế ban hành “Bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2011- 2020”. Trạm Y tế xã Hải Toàn đã xây dựng kế hoạch triển khai bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011- 2020 trình UBND xã và Trung tâm Y tế huyện phê duyệt. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã, Trung tâm Y tế huyện, cùng sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, nhân viên Trạm Y tế sau hơn 01 năm triển khai, năm 2012, Trạm Y tế đã được UBND Tỉnh công nhận đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011 - 2020. Để duy trì những kết quả đã đạt được, Trạm Y tế xã Hải Toàn đã triển khai nhiều giải pháp quan trọng và đã đạt được nhiều kết quả nổi bật:

Về cơ sở hạ tầng: Trạm Y tế đã tham mưu UBND huyện, UBND xã và vận động các nhà hảo tâm tài trợ xây dựng trạm y tế mới 2 tầng với 16 phòng, có đầy đủ công trình phụ trợ khang trang xanh sạch đẹp với tổng số kinh phí đầu tư xây dựng, mua sắm trong 10 năm qua là 5.469.000.000 đồng.

Về công tác phòng chống dịch: Thực hiện tốt phương châm dự phòng tích cực và chủ động, thường xuyên tổ chức giám sát phát hiện dịch bệnh, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là công tác giám sát dịch ngoại lai. Tuyên truyền vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Kết quả trong 10 năm qua không có dịch bệnh lớn, không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra trên địa bàn xã.

Việc thực hiện chương trình mục tiêu Y tế - Dân số cũng đạt những kết quả đáng ghi nhận: công tác tiêm chủng đảm bảo an toàn, không xảy ra tai biến, tỷ lệ trẻ được miễn dịch đầy đủ đạt trên 98%, tỷ lệ suy dinh dưỡng cân nặng trẻ em dưới 5 tuổi giảm còn 5,8%, tỷ lệ suy dinh dưỡng chiều cao trẻ em dưới 5 tuổi giảm còn 13,04%, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên từ 12,8 % năm 2010 giảm xuống còn 7,4% năm 2018.

Về công tác khám chữa bệnh: hàng năm đều hoàn thành và vượt các chỉ tiêu, không có tai biến trong điều trị, tỷ lệ người dân tham gia các loại hình BHYT đạt 90,05%.

Xác định xây dựng và duy trì đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã là không có điểm dừng, trong những năm tiếp theo, Trạm Y tế xã Hải Toàn cần tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa các giải pháp để duy trì và nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã./.

Trình Vũ

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác