Trang chủTin tức

Nam Định triển khai hoạt động dự án Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS năm 2020

Ngày 2/6, Ban Quản lí dự án Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS tổ chức hội nghị triển khai hoạt động dự án Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS năm 2020. Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Khương Thành Vinh – Phó giám đốc Sở Y tế; Ths. Đỗ Đức Lưu – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Phó Giám đốc Ban quản lí dự án Quỹ toàn cầu tỉnh Nam Định. Dự Hội nghị còn có lãnh đạo các phòng ban Sở Y tế; lãnh đạo và cán bộ các đơn vị liên quan.

bfbfb
Đ/c Khương Thành Vinh – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội nghị

Tại Nam Định, tính đến ngày 30/4/2020, lũy tích có 5.741 người nhiễm HIV, trong đó còn sống là 4.173 người; lũy tích bệnh nhân AIDS là 3.601 người, còn sống là 2.033 người; toàn tỉnh phát hiện 24 trường hợp mới dương tính với HIV. Trong hoạt động can thiệp dự phòng, toàn tỉnh đã phát miễn phí 1.787.600 chiếc bơm kim tiêm và 882.636 chiếc bao cao su cho các đối tượng. Tính đến hết tháng 12/ 2019, Dự án hỗ trợ tư vấn xét nghiệm HIV cho 17.094 người; 1.243 bệnh nhân điều trị ARV, có 846 bệnh nhân điều trị ARV được làm xét nghiệm tải lượng virut HIV, trong đó có 768 bệnh nhân có tải lượng virus HIV dưới ngưỡng cho phép. Trong năm, Dự án cũng hỗ trợ mua thẻ BHYT cho 41 bệnh nhân, hỗ trợ đồng chi trả thuốc ARV cho 1.007 bệnh nhân. Về công tác nâng cao năng lực, theo dõi đánh giá: chương trình cũng tổ chức 3 lớp tập huấn cán bộ y tế về tư vấn xét nghiệm HIV, báo cáo thông tư 03/2015/TT-BYT, chăm sóc điều trị HIV/AIDS; 2 lớp về can thiệp giảm tác hại và tự vấn xét nghiệm tại cộng đồng.

bfbfb
Ths. Đỗ Đức Lưu – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Phó Giám đốc Ban quản lí dự án Quỹ toàn cầu tỉnh Nam Định phát biểu khai mạc Hội nghị

Năm 2020 là năm cuối thực hiện Kế hoạch hoạt động Quỹ toàn cầu giai đoạn 2018 – 2020, vì vậy các hoạt động của Dự án như can thiệp dự phòng, tư vấn xét nghiệm HIV, điều trị ARV cho người nhiễm HIV tiếp tục được thực hiện đạt chỉ tiêu đề ra. Trong năm, Dự án sẽ triển khai hoạt động mới là hỗ trợ tìm ca nhiễm HIV mới và chuyển gửi điều trị, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) được thực hiện tại các đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV trên địa bàn tỉnh, cùng với việc hỗ trợ kinh phí cho nhân viên tiếp cận cộng đồng, tuyên truyền viên đồng đẳng, nhân viên y tế thôn và cán bộ y tế tìm ra trường hợp nhiễm HIV mới trên địa bàn và đưa vào điều trị.

Tin và ảnh: Duy Tiến

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác