Trang chủTin tức

Hội thảo chuyên đề “Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh” năm 2019

Ngày 10 tháng 10 năm 2019, Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình tổ chức Hội thảo chuyên đề “Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh” năm 2019. Dự và chỉ đạo Hội thảo có đồng chí Trần Trung Kiên – Phó Giám đốc Sở Y tế, tham dự còn có các đồng chí phụ trách công tác dân số của các cơ quan: Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Thành uỷ, Huyện uỷ; Hội Liên hiệp Phụ nữ; Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc; Hội Nông dân; Hội Người cao tuổi; Sở Văn hoá – Thể thao – Du lịch; Sở Thông tin Truyền thông; Lãnh đạo phòng Nghiệp vụ y, phòng Thanh tra Sở Y tế; Lãnh đạo một số đơn vị y tế tuyến tỉnh: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Phụ sản; Lãnh đạo Chi cục, lãnh đạo phòng chức năng thuộc Chi cục Dân số; Lãnh đạo Trung tâm Y tế, phòng Dân số thuộc Trung tâm Y tế huyện, thành phố; Phóng viên các cơ quan truyền thông: Thông tấn xã Việt Nam, Đài PTTH Nam Định, Báo Nam Định.

Đồng chí Trần Trung Kiên – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo đã được nghe Thạc sỹ, Bác sỹ Vũ Xuân Bình – Chi cục trưởng Chi cục Dân số phát biểu, trình bày một số nội dung công tác dân số trên cả nước nói chung và tỉnh Nam Định nói riêng theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25 tháng 10 năm 2017 của Ban Chấp hành Trung ương về công tác dân số trong tình hình mới. Theo đó, tỉnh Nam Định vẫn là địa phương có mức sinh và tỷ số giới tính khi sinh cao so với toàn quốc, vì vậy công tác dân số trên địa bàn tỉnh hiện nay và trong thời gian tới vẫn tập trung vào việc giảm sinh, giảm sinh con thứ ba trở lên và giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Hội thảo còn được nghe bài trình bày của đồng chí Lê Thị Ưng – Phó Trưởng phòng Truyền thông Giáo dục, Chi cục Dân số về thực trạng, nguyên nhân, hậu quả của mất cân bằng giới tính khi sinh và những giải pháp  tại tỉnh Nam Định. Các đại biểu tham dự Hội thảo đều nhất trí với nguyên nhân của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh là do vẫn còn tư tưởng trọng nam, khinh nữ; chế độ an sinh xã hội chưa đảm bảo; lạm dụng tiến bộ khoa học công nghệ để lựa chọn giới tính trước khi sinh; do áp lực giảm sinh, nhu cầu phát triển kinh tế xã hội… Hậu quả của tình trạng này về lâu dài sẽ dẫn đến thừa nam, thiếu nữ ở độ tuổi kết hôn và sinh đẻ; gây nên bất bình đẳng giới và bạo lực giới, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cá nhân, gia đình và toàn xã hội.

Trong phần thảo luận, các đại biểu đã góp ý và đề xuất các giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tại các địa phương như: Tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị, xã hội đối với công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình. Ðẩy mạnh truyền thông, vận động các cặp vợ chồng thực hiện sinh đẻ có kế hoạch, không lựa chọn giới tính thai nhi. Ngành giáo dục đưa nội dung về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trong giảng dạy. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát định kỳ việc thực thi quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về lựa chọn giới tính khi sinh.

Phát biểu bế mạc buổi Hội thảo, đồng chí Trần Trung Kiên – Phó Giám đốc Sở Y tế trân trọng cảm ơn sự có mặt và những ý kiến của các đại biểu tham dự. Đồng chí yêu cầu các đơn vị trong ngành y tế, đặc biệt là Chi cục Dân số cần tích cực nghiên cứu, tham mưu cho các cấp và phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở để triển khai các hoạt động nhằm từng bước can thiệp giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, hoàn thành chỉ tiêu được giao./.

Xuân Trường

Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác