Trang chủTin tức

Hội nghị trực tuyến Triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế

Sáng 16-8, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế. Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường và đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế. Tại điểm cầu Nam Định, dự Hội nghị có lãnh đạo Sở Y tế, Sở Tài nguyên & Môi trường cùng lãnh đạo các đơn vị trong ngành Y tế.

 

Đ/c Trần Trung Kiên – Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Nam Định

Trong lĩnh vực y tế, chất thải nhựa phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm: các hoạt động sinh hoạt thường ngày của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, người dân sử dụng các dịch vụ y tế; từ các hoạt động chuyên môn y tế như bao bì, dụng cụ bao gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư; từ hoạt động nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc, hóa chất… Những vật liệu nhựa dùng trong các hoạt động này đều có thể thay thế bằng các chất liệu an toàn, thân thiện hơn đối với môi trường nếu có sự quyết tâm, chung tay của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành y tế cũng như người dân.

Để giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các cơ quan, tổ chức, cán bộ viên chức, người lao động trong ngành Y tế tăng cường sử dụng thuốc bằng đường uống, sử dụng các vật dụng, vật tư, thiết bị y tế, bao bì, dụng cụ đóng gói, chứa đựng thuốc, hóa chất làm từ vật liệu thân thiện môi trường, hoặc có thể tái sử dụng trong quá trình khám chữa bệnh, trong nghiên cứu, kiểm nghiệm, kiểm định và các hoạt động chuyên môn y tế khác. Hạn chế sử dụng túi, chai, cốc, bát, đĩa, ống hút và các vật dụng khác làm từ nhựa dùng một lần hoặc ni lông khó phân hủy cho mục đích ăn, uống của người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế và tại các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, đào tạo, tập huấn của đơn vị; tiến tới thay thế bằng các vật dụng làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng. Phấn đấu tiến tới chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng vật liệu nhựa dùng một lần và ni lông khó phân hủy. Bộ Y tế cũng đề nghị đưa tiêu chí giảm thiểu chất thải nhựa vào nội quy, quy chế hoạt động nội bộ của từng đơn vị. 

Trong Hội nghị trực tuyến, tại điểm cầu của Bộ Y tế đã diễn ra lễ ký cam kết về giảm thiểu chất thải nhựa giữa Bộ trưởng Bộ Y tế với giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện K và Bệnh viện Trường Đại học Y Hà Nội.

Cùng thời gian với điểm cầu Trung ương, tại điểm cầu tỉnh Nam Định cũng diễn ra lễ ký cam kết về giảm thiểu chất thải nhựa giữa lãnh đạo Sở Y tế với lãnh đạo các cơ sở y tế trực thuộc ngành.

Tin và Ảnh: Duy Tiến

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác