Trang chủTin tức

Hội nghị triển khai tiêm vắc xin bại liệt và giám sát bệnh dựa vào sự kiện tỉnh Nam Định
Đồng chí Khương Thành Vinh- Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội nghị

Thực hiện Quyết định số 5432/QĐ-BYT ngày 21/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt Dự án “Triển khai vắc xin bại liệt tiêm (IPV) trong tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2015-2018” và Quyết định số 2018/QĐ-BYT ngày 28/3/2018 của Bộ Y tế về “Hướng dẫn giám sát dựa vào sự kiện”, ngày 05/10/2018, Sở Y tế Nam Định tổ chức Hội nghị triển khai tiêm vắc xin bại liệt (IPV) và Giám sát dựa vào sự kiện tỉnh Nam Định năm 2018.Tới dự hội nghị,có đồng chí Khương Thành Vinh- Phó Giám đốc Sở Y tế- Chủ trì hội nghị, đồng chí Trần Trung Kiên- Phó Giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo các phòng ban Sở Y tế, lãnh đạo Trung tâm YTDP Tỉnh, BVĐK Tỉnh, Bệnh viện Nhi Tỉnh, Trung tâm Truyền thông- GDSK và các lãnh đạo, trưởng khoa của các Trung tâm y tế tuyến huyện.

Vi rút bại liệt rất dễ lây qua đường tiêu hóa, từ người bệnh hoặc người lành mang trùng qua nguồn nước, thực phẩm rồi lây sang người khác. Với người không có miễn dịch phòng bệnh, vi rút này có thể từ đường tiêu hóa xâm nhập vào cơ thể, nhân lên và gây bệnh. Chương trình tiêm chủng mở rộng Việt Nam đã thực hiện việc chuyển đổi từ vắc xin bại liệt uống 3 tuýp (1, 2 và 3) sang vắc xin bại liệt uống 2 tuýp (1 và 3) trên cả nước; việc triển khai tiêm 01 mũi vắc xin IPV có chứa cả 3 tuýp kháng nguyên bại liệt tuýp 1, 2 và 3 giúp tăng cường miễn dịch đối với tuýp 1 và tuýp 3; đồng thời gây miễn dịch phòng bệnh đối với tuýp 2 cho trẻ sử dụng 3 liều bOPV (vắc xin bại liệt 2 tuýp) là rất cần thiết.

Kế hoạch triển khai tiêm vắc xin IPV nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2018 nhằm tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin bại liệt cho trẻ dưới 1 tuổi, đồng thời duy trì, bảo vệ thành quả thanh toán bệnh bại liệt trên phạm vi toàn quốc và tỉnh Nam Định. Trong năm 2018, tại tỉnh Nam Định, thời gian bắt đầu triển khai tiêm vắc xin IPV vào ngày mồng 6 của các tháng 11,12 cùng với mũi 02 của Viêm não Nhật Bản. Từ năm 2019, Vắc xin IPV tiêm vào các ngày mồng 6 của các tháng 1,3,5,7,9,11 cùng với mũi 02 Viêm não Nhật Bản (02 tháng /lần).

Mục tiêu của Tỉnh là 100% huyện triển khai tiêm chủng cho trẻ đủ 5 tháng tuổi (trẻ đủ 5 tháng và có ngày sinh từ 1/3/2018 trở đi) 1 mũi vắc xin IPV đạt tỷ lệ ≥ 95% và 100% số xã triển khai tiêm chủng IPV cho trẻ 5 tháng tuổi đạt  ≥ 95%. Tại hội nghị, các đại biểu đã tiến hành thảo luận, giải quyết những thắc mắc, khó khăn có thể gặp phải trong quá trình thực hiện kế hoạch, đề xuất ý kiếnthực tế của từng địa phương, tìm phương thức giải quyết tối ưu nhất để hoàn thành mục tiêu kế hoạch.

Bên cạnh đó, Hội nghị còn triển khai thảo luận việc thực hiện giám sát dựa vào sự kiện các cấp với mục tiêu phát hiện sớm các sự kiện có nguy cơ gây bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, nhằm đáp ứng kịp thời, phù hợp, giảm thiểu tác hại đối với cộng đồng./.

Mai Liên

 

 

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi