Trang chủTin tức

Hội nghị triển khai kế hoạch can thiệp giảm muối để phòng chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác năm 2019 – 2020 tại tỉnh Nam Định

Ngày 21/8/2019, Sở Y tế phối hợp với Cục Y tế Dự phòng tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch can thiệp giảm muối để phòng chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác năm 2019 – 2020 tại tỉnh Nam Định. Dự và chủ trì Hội nghị có TS. Trương Đình Bắc – Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Th.S Khương Thành Vinh – Phó Giám đốc Sở Y tế. Dự Hội nghị còn có lãnh đạo và cán bộ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Dinh dưỡng Trung ương, Sở Giáo dục và đào tạo, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công thương, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Chi cục ATVSTP, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Trực Ninh và thành phố Nam Định.

TS. Trương Đình Bắc – Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng phát biểu khai mạc Hội nghị

          Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe TS. Trần Quốc Bảo – Cục Y tế Dự phòng trình bày về thực trạng ăn thừa muối và các nguy cơ đối với sức khoẻ. Muối là gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của mỗi người. Muối có tác dụng tạo vị mặn cho thực phẩm, bảo quản thực phẩm, ứng dụng trong công nghiệp và trong giao thông. Muối còn có tác dụng duy trì cân bằng dịch thể, dẫn truyền tín hiệu thần kinh – cơ, điều hoà huyết áp, hỗ trợ hấp thu các chất dinh dưỡng. Mặc dù muối là chất vô cùng cần thiết đối với cơ thể nhưng ăn nhiều muối là nguyên nhân gây nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch, tăng huyết áp, ung thư và các bệnh không lây nhiễm khác. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo mỗi người trưởng thành không nên ăn quá 5 gam muối mỗi ngày. Tuy nhiên, tại Việt Nam, theo điều tra năm 2015, mức tiêu thụ muối trung bình/người/ngày là 9,4 gam (nam 10,5g và nữ 8,3g).

          Cũng tại Hội nghị, Th.S Đinh Hải Linh – Cục Y tế Dự phòng đã trình bày Dự thảo Kế hoạch hoạt động can thiệp giảm muối để phòng chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác năm 2019 – 2020 tại tỉnh Nam Định. Mục đích chính của hoạt động là nâng cao hiểu biết, thay đổi hành vi của người dân để giảm lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày. Nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp sản xuất muối và cơ sở dịch vụ ăn uống để thực hiện can thiệp giảm muối trong khẩu phần ăn của người dân. Các hoạt động được triển khai tại thành phố Nam Định và huyện Trực Ninh từ tháng 9/2019 đến tháng 12/2020.

          Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh là đầu mối trong công tác kiểm tra, giám sát và thống kê báo cáo các hoạt động. Để thực hiện tốt kế hoạch, Trung tâm tăng cường công tác truyền thông, cung cấp tài liệu truyền thông đến các cơ sở y tế, trường học, nhà hàng, phát các thông điệp trên đài phát thanh truyền hình địa phương, trên bản tin của báo đài địa phương, trang thông tin điện tử của ngành; hỗ trợ, hướng dẫn các nhà hàng, trường học bán trú thực hiện biện pháp điều chỉnh thực đơn, giảm muối, giảm gia vị trong chế biến thức ăn,…

          Công ty Cổ phần muối và thương mại Nam Định sẽ phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để đưa ra các kế hoạch, biện pháp nhằm giảm, thay thế muối natri trong các sản phẩm muối của công ty. Bên cạnh đó, Công ty sẽ hỗ trợ thiết lập một số điểm bán sản phẩm muối giảm natri, gia vị giảm muối; cung cấp miễn phí hoặc hỗ trợ giá các sản phẩm muối cho các nhà hàng, trường học…

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và đóng góp ý kiến để hoàn thiện Kế hoạch hoạt động can thiệp giảm muối, phòng chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác năm 2019 – 2020 tại tỉnh Nam Định./.

Một số hình ảnh Hội nghị:

Tin và ảnh: Duy Tiến

 


Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác