Hội nghị triển khai Chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi tỉnh Nam Định năm 2019 ​

Thực hiện Kế hoạch số 11/KH-UBND ngày 15/01/2019 của UBND Tỉnh về triển khai Chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi, ngày 30/10/2019, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai Chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi tỉnh Nam Định năm 2019. Tới dự Hội nghị có đồng chí Khương Thành Vinh – Phó Giám đốc Sở Y tế; đồng chí Đỗ Đức Lưu – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh; đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; lãnh đạo phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế; lãnh đạo Bệnh viện Nhi Tỉnh; lãnh đạo, cán bộ Trung tâm Y tế các huyện, thành phố.

Đồng chí Khương Thành Vinh – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được cung cấp thông tin về tình hình dịch Sởi - Rubella trong cả nước nói chung và tỉnh Nam Định nói riêng. Tổng số ca nghi mắc sởi trong toàn quốc năm 2018 là 3.215 ca, Nam Định là 56 ca, 9 tháng năm 2019, toàn quốc là 35.514 ca, Nam Định là 140 ca. Bên cạnh đó, các đại biểu được nghe giới thiệu về Kế hoạch triển khai Chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi năm 2019 của tỉnh Nam Định; tầm quan trọng của chiến dịch; các thông tin về vắc xin Sởi – Rubella và các chỉ định, chống chỉ định của vắc xin; hướng dẫn triển khai, tổ chức thực hiện chiến dịch; các phương án xử trí phản ứng sau tiêm chủng,... Bệnh do vi rút Sởi - Rubella gây ra là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể gây ra các biến chứng nặng, đe dọa tính mạng của trẻ em, bệnh có thể phòng ngừa được qua tiêm chủng. Vắc xin Sởi - Rubella sử dụng trong Chiến dịch là vắc xin đông khô MRVAC do Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế - Bộ Y tế sản xuất có tính an toàn và hiệu quả cao.

Chiến dịch tiêm chủng được tổ chức tại 10/10 huyện, thành phố. Thời gian tổ chức từ ngày 18/11/2019 đến 24/11/2019, tiêm vét từ ngày 27/11/2019 đến 30/11/2019. Dự kiến có 126.239 trẻ từ 1-5 tuổi trên địa bàn toàn tỉnh được tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella trong chiến dịch này. Bên cạnh việc thực hiện tiêm chủng an toàn, trong Chiến dịch triển khai nhiều hoạt động truyền thông, tập huấn chuyên môn, tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Ngành Y tế phối hợp các ban, ngành liên quan truyền thông về ý nghĩa, lợi ích, quy mô của chiến dịch, qua đó vận động các gia đình đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ.

Đồng chí Đỗ Đức Lưu – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh

phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Khương Thành Vinh, đồng chí Đỗ Đức Lưu đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc tiêm chủng vắc xin Sởi – Rubella, chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch, triển khai công tác truyền thông, tổ chức thực hiện tiêm chủng đúng quy định, đảm bảo tốt hệ thống cấp cứu, không để xảy ra tai biến và giải đáp các thắc mắc của các đại biểu tham gia Hội nghị.

Với mục tiêu đạt tỷ lệ trên 95% trẻ từ 1-5 tuổi trên địa bàn tỉnh Nam Định được tiêm bổ sung 01 mũi vắc xin Sởi – Rubella, chiến dịch sẽ góp phần giảm tỷ lệ trẻ em bị bệnh sởi, rubella, nâng cao sức khỏe cho trẻ em trong toàn tỉnh./.

Một số hình ảnh tại Hội nghị