Hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020, ​giao chỉ tiêu kế hoạch, dự toán ngân sách năm 2021

Ngày 30/12/2020, Sở Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020, giao chỉ tiêu kế hoạch, dự toán ngân sách năm 2021. Tới dự Hội nghị có đồng chí Khương Thành Vinh – Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế; đại diện Tỉnh ủy, UBND tỉnh; các đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo các phòng, ban Sở Y tế; lãnh đạo, cán bộ các đơn vị trong ngành.

Đồng chí Khương Thành Vinh – Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế phát biểu tại Hội nghị

Năm 2020, ngành Y tế Nam Định đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch năm. Trong công tác y tế dự phòng và phòng chống dịch bệnh, Ngành đã tăng cường công tác chỉ đạo, giám sát các hoạt động phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là phòng chống dịch bệnh nguy hiểm như bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19, cúm, sởi, ho gà, sốt xuất huyết, zika, thủy đậu, tay chân miệng... Đặc biệt trong công tác phòng chống dịch bệnh do Covid-19, Sở Y tế đã tham mưu tích cực cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt phòng chống Covid-19 theo chỉ đạo, hướng dẫn của Ban chỉ đạo Trung ương, xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện đáp ứng từng cấp độ của dịch. Tính đến 16h00 ngày 26/12/2020, tỉnh Nam Định ghi nhận 15 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, cả 15 trường hợp đã điều trị khỏi và xuất viện, chưa ghi nhận trường hợp dương tính tại cộng đồng. Duy trì tỷ lệ trẻ trong độ tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin > 95%, đảm bảo tiêm chủng an toàn. Số trẻ sinh ra là 27.907 trẻ, giảm 0,1%o. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ dưới 5 tuổi đạt 10,14%, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi của trẻ dưới 5 tuổi đạt 12,8%. Tỷ lệ bệnh nhân điều trị ARV có thẻ BHYT đạt 100%. Đảm bảo tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm. Thực hiện tốt các dự án: Phòng chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và một số bệnh không lây nhiễm phổ biến (sốt xuất huyết, sốt rét, lao, phong, ung thư, đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mạn tính…).

Trong công tác khám, chữa bệnh: các bệnh viện, trung tâm y tế thực hiện tốt các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giảm tai biến điều trị, thực hiện tốt các chế độ chính sách, đảm bảo công bằng trong khám chữa bệnh, các dịch vụ y tế đối với người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, người có công. Y đức, văn hóa ứng xử, giao tiếp trong khám chữa bệnh được nâng cao. Các bệnh viện đã tổ chức triển khai bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống Cocid-19, bố trí nơi cách ly, nơi điều trị, ban hành quy trình tiếp đón, hướng dẫn và thực hiện cách ly, điều trị người mắc Covid-19, rà soát trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế phục vụ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Các bệnh viện tiếp tục triển khai bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện 2.0, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người dân, tăng cường tiếp nhận và xử lý các ý kiến phản ánh của người dân. Tỷ lệ bao phủ BHYT của toàn tỉnh đạt 91%.

Năm 2021, ngành Y tế tỉnh tập trung củng cố hoàn thiện mạng lưới các tuyến, đẩy mạnh công tác y tế dự phòng, chủ động phòng, chống dịch bệnh, không để các dịch bệnh lớn xảy ra, triển khai tốt chương trình mục tiêu quốc gia về y tế. Tiếp tục phát triển nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm quá tải bệnh viện, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người dân.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Khương Thành Vinh chỉ đạo toàn ngành tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, có các giải pháp phòng chống dịch; tiếp tục thực hiện tốt công tác y tế dự phòng; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh..../.