Hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2019 giao chỉ tiêu kế hoạch, dự toán ngân sách năm 2020

Ngày 27/12/2019, Sở Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2019, giao chỉ tiêu kế hoạch, dự toán ngân sách năm 2020. Tới dự Hội nghị có đồng chí Trần Lê Đoài – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh; đồng chí Bùi Thị Minh Thu – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế; các đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo các phòng, ban Sở Y tế; lãnh đạo, cán bộ các đơn vị trong ngành.

Đồng chí Trần Lê Đoài – TUV, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Năm 2019, ngành Y tế Nam Định đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch năm. Trong công tác y tế dự phòng và phòng chống dịch bệnh, Ngành đã tăng cường công tác chỉ đạo, giám sát các hoạt động phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là phòng chống dịch bệnh nguy hiểm như bệnh cúm, sởi, ho gà, sốt xuất huyết, zika, thủy đậu, tay chân miệng...; đảm bảo thuốc, vật tư, hóa chất đáp ứng cho phòng, chống dịch bệnh. Công tác vệ sinh môi trường từng bước được cải thiện, tỷ lệ hộ gia đình sử dụng hố xí hợp vệ sinh đạt trên 89,5%. Thực hiện tốt các dự án: Phòng chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và một số bệnh không lây nhiễm phổ biến (sốt xuất huyết, sốt rét, lao, phong, ung thư, đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mạn tính…). Duy trì tỷ lệ trẻ trong độ tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin đạt 97,6%. Số trẻ là con thứ 3 giảm 0,68%. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ dưới 5 tuổi đạt 10,5%. Tỷ lệ bệnh nhân điều trị ARV có thẻ BHYT đạt 99,9%. Đảm bảo tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong công tác khám, chữa bệnh: các bệnh viện, trung tâm y tế thực hiện tốt các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giảm tai biến điều trị, thực hiện tốt các chế độ chính sách, đảm bảo công bằng trong khám chữa bệnh, các dịch vụ y tế đối với người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, người có công. Y đức, văn hóa ứng xử, giao tiếp trong khám chữa bệnh được nâng cao. Các bệnh viện đã thực hiện tốt việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong khám, chữa bệnh. Ngành đã thực hiện có hiệu quả Đề án Bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816 tại các bệnh viện tuyến tỉnh, đã chuyển giao và thực hiện được các kỹ thuật mới, góp phần giảm tải bệnh nhân lên tuyến trên. Tỷ lệ bao phủ BHYT của toàn tỉnh đạt 90,36%. Ngành đã hoàn thành việc sắp xếp mạng lưới y tế từ tỉnh đến huyện theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII, các đơn vị sau sắp xếp nhanh chóng ổn định tổ chức, triển khai thực hiện tốt các kế hoạch, nhiệm vụ đã đề ra.

Đồng chí Bùi Thị Minh Thu – TUV, Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội nghị

Năm 2020, ngành Y tế tỉnh tập trung củng cố, nâng cao hiệu quả mạng lưới y tế dự phòng, chủ động phòng, chống dịch bệnh, không để các dịch bệnh lớn xảy ra. Tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp giảm quá tải bệnh viện, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế. Quản lý chặt chẽ giá thuốc và chất lượng thuốc chữa bệnh. Kiểm soát sinh và nâng cao chất lượng dân số. Tăng cường thanh tra, kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; triển khai các hoạt động khác nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao và các chỉ tiêu y tế năm 2020.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Trần Lê Đoài đã ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của ngành Y tế trong năm 2019. Thời gian tới, ngành Y tế tỉnh cần tập trung làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh; có các giải pháp phòng chống dịch bệnh trong từng mùa, từng thời điểm. Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh gắn với cải cách hành chính; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý điều hành, khám, chẩn đoán, điều trị bệnh; tiếp tục thực hiện các giải pháp, chương trình hành động thực hiện tốt công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình; tăng cường, quản lý chặt chẽ, giám sát, đảm bảo tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ Hội xuân sắp tới./.