Trang chủTin tức

Hội nghị tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2020, triển khai kế hoạch đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Tân Sửu và lễ hội mùa xuân 2021

Ngày 07/01/2021, Sở Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2020; triển khai kế hoạch đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Tân Sửu và lễ hội mùa xuân 2021. Tham dự Hội nghị có đồng chí Khương Thành Vinh – Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế; lãnh đạo các sở ngành liên quan; lãnh đạo một số phòng ban Sở Y tế; lãnh đạo Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh; lãnh đạo các Trung tâm Y tế, Phòng Y tế các huyện, thành phố.

Đồng chí Khương Thành Vinh – Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế  phát biểu tại Hội nghị

Năm 2020, với sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, đoàn thể, công tác ATTP trên địa bàn tỉnh được triển khai kịp thời, hiệu quả. Hệ thống tổ chức quản lý Nhà nước về ATTP được cải thiện, góp phần kiểm soát hiệu quả ATTP trong các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm. Công tác thông tin truyền thông được đẩy mạnh, nâng cao nhận thức chuyển đổi hành vi ATTP của người tiêu dùng và người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Các ngành chức năng đã tổ chức 635 hội nghị truyền thông về ATTP cho gần 62 nghìn người; 372 lớp tập huấn kiến thức về ATTP và phát triển sản xuất theo chuỗi liên kết cho trên 21 nghìn người. Các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn trong tỉnh phát trên 40 nghìn tờ rơi, tờ gấp, treo 400 băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về ATTP ở nơi đông dân cư; tuyên truyền về ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương và của tỉnh. Công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm được chú trọng, góp phần hạn chế số vụ, số ca ngộ độc thực phẩm, không để tử vong do ngộ độc thực phẩm. Toàn tỉnh đã thành lập 605 đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành từ cấp tỉnh đến cấp xã, phường, thị trấn; tổ chức thanh tra, kiểm tra 4.982 lượt cơ sở, phát hiện 789 cơ sở vi phạm (chiếm 15,8%), trong đó 282 cơ sở vi phạm bị xử lý, với tổng số tiền phạt 573 triệu đồng.

Đồng chí Khương Thành Vinh – Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích trong công tác đảm bảo ATTP năm 2020

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân năm 2021 an toàn, bảo đảm sức khỏe. UBND Tỉnh, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm Tỉnh đã tổ chức xây dựng và triển khai Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân năm 2021. Theo đó, mục tiêu chung là đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân 2021;  hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết; tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ tỉnh đến cấp xã, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm tại các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân. Thời gian thực hiện kế hoạch là từ 01/01/2021 đến hết 20/3/2021, áp dụng trên phạm vi toàn tỉnh. Sở Y tế phối hợp với các cơ quan liên quan thành lập 03 đoàn thanh tra, kiểm tra, UBND các cấp thành lập các đoàn tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo ATTP trên toàn tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Khương Thành Vinh đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân năm 2021./.

Trình Vũ

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác