Giao Thuỷ triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh mùa mưa bão

Hiện đang là thời điểm bước vào mùa mưa bão với hình thái thời tiết thường xuyên có mưa giông lớn, độ ẩm cao. Đây là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm phát sinh, phát triển. Trước tình hình đó, để chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh mùa mưa bão năm nay, từ đầu năm, huyện Giao Thuỷ đã kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh cấp huyện, cấp xã; triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống và ứng phó với dịch bệnh.

Trung tâm Y tế huyện đã cử 09 cán bộ có kinh nghiệm phụ trách 22 xã, thị trấn, trực tiếp giám sát, giúp đỡ các trạm y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh, tổ chức tập huấn cho mạng lưới y tế cơ sở về các biện pháp phòng chống dịch mùa bão lụt, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng chống dịch bệnh thường gặp trong mùa bão lụt như: rối loạn tiêu hóa, đau mắt đỏ, sốt xuất huyết… Trung tâm Y tế huyện cũng chỉ đạo trạm y tế các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh, tổ chức giám sát véc tơ truyền bệnh trước và sau khi xảy ra bão lụt, thực hiện tuyên truyền cho người dân ăn chín, uống sôi để phòng ngộ độc thực phẩm… Hiện tại 100% các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã xây dựng, triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh, thực hiện các biện pháp dự phòng chủ động tại cộng đồng.

Phun thuốc diệt muỗi tại huyện Giao Thủy

Bên cạnh đó, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe được tăng cường, góp phần chủ động cung cấp thông tin kịp thời và chính xác về tình hình dịch bệnh. Trong đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến kiến thức, khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của huyện thường xuyên chỉ đạo các đơn vị y tế tuyến huyện tổ chức các đoàn kiểm tra, chỉ đạo, phòng chống dịch bệnh; tập trung vào các dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi như: Zika, Ebola, Mers-CoV, cúm A(H7N9), cúm A(H5N1)... hoặc bệnh lưu hành vào mùa mưa bão có nguy cơ mắc, tử vong cao như: tiêu chảy, tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi, viêm màng não... tại địa phương; kiểm tra, giám sát, hỗ trợ kỹ thuật cho trạm y tế các xã, thị trấn. Trung tâm Y tế huyện đã thành lập đội chống dịch cơ động và các tổ cấp cứu lưu động, xây dựng kế hoạch thu dung, cách ly điều trị bệnh nhân, thực hiện nghiêm việc phân luồng, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo và thực hiện các biện pháp phòng hộ cho cán bộ y tế. Trung tâm cũng có kế hoạch phân phối Cloramin B cho các trạm y tế xã, thị trấn, tập huấn cách pha dung dịch Cloramin để sẵn sàng triển khai xử lý nguồn nước sinh hoạt đảm bảo vô khuẩn. Ngoài ra, để bảo vệ môi trường, xử lý nguồn nước sinh hoạt, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của huyện cũng yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh các xã, thị trấn chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tích cực phối hợp với ngành Y tế tham gia công tác vận động, tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn; lập kế hoạch triển khai chiến dịch thu gom, phân loại, xử lý rác thải, phế thải tại địa phương và trực tiếp tham gia giám sát véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết tại những điểm có véc tơ truyền bệnh cao. Mạng lưới y tế thôn hướng dẫn người dân về các biện pháp phòng chống dịch mùa mưa bão, biết cách bảo vệ, xử lý nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh, cách xử lý bể nước mưa, giếng khoan, giếng khơi khi bị ngập lụt, làm trong nước, sát trùng nước dùng cho sinh hoạt; phối kết hợp với các trường THCS, giáo viên, học sinh, tích cực tham gia chiến dịch diệt muỗi, bọ gậy tại cộng đồng, các hộ gia đình… Phòng Y tế huyện tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh; phối hợp với Trung tâm Y tế huyện và các đơn vị có liên quan tổ chức triển khai thực hiện tốt kế hoạch phòng chống dịch trên địa bàn; chỉ đạo các phòng khám tư nhân phát hiện sớm các ca bệnh, tuân thủ các biện pháp cách ly, phòng lây nhiễm chéo và thực hiện các biện pháp phòng hộ cho cán bộ y tế, thông báo kịp thời về Trung tâm Y tế huyện các ca bệnh truyền nhiễm theo quy định.

Với tinh thần chủ động phòng chống dịch bệnh mùa mưa bão, huyện Giao Thuỷ đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát./.