Giao Thủy triển khai các biện pháp ngăn ngừa dịch sốt xuất huyết

Theo báo cáo, tính đến ngày 13/9/2019, trên địa bàn toàn huyện Giao Thủy ghi nhận 41 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết (SXH). Bệnh nhân phân bố tại 14/22 xã, thị trấn, tập trung chủ yếu tại các xã: Giao Lạc (12 bệnh nhân), Giao Tiến (4 bệnh nhân), Giao Hà (4 bệnh nhân), Hồng Thuận (3 bệnh nhân), các xã khác có 1 đến 2 bệnh nhân.  Ghi nhận bệnh nhân rải rác xuất hiện trong các tháng nhưng có xu hướng tăng nhanh từ đầu tháng 9 do thời gian vừa qua trên địa bàn huyện xuất hiện rất nhiều đợt mưa lớn nhỏ xen kẽ với nắng là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh SXH sinh trưởng, phát triển. Mới đây nhất, từ ngày 5/9 đến ngày 12/9 ghi nhận 03 bệnh nhân tại xã Giao Lạc, cả 03 bệnh nhân là bệnh nhân SXH nội địa, 03 bệnh nhân SXH nội địa tại xã Giao Tiến.

Trước tình hình dịch bệnh SXH có xu hướng gia tăng, huyện Giao Thủy tổ chức họp ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của huyện, chủ động xây dựng các kế hoạch và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch SXH, tích cực triển khai các hoạt động chuyên môn. Trung tâm Y tế huyện chỉ đạo các trạm y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm, xử lý triệt để các ổ dịch, đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khỏe về phòng, chống dịch bệnh SXH. Bên cạnh đó, Trung tâm đã cử cán bộ xuống địa bàn các xã, thị trấn trực tiếp giám sát và tổ chức các biện pháp để phòng chống dịch bệnh, kết hợp các trạm y tế cử cán bộ xuống tận nhà dân để truyền thông phòng chống dịch bệnh, vận động người dân tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh SXH, trọng tâm là vệ sinh môi trường, phát quang bờ bụi, úp, loại bỏ nước ở các dụng cụ chứa nước không cần thiết gắn với việc sử dụng các biện pháp như: thả cá, phun thuốc … để diệt bọ gậy, diệt muỗi, ngủ màn để phòng tránh muỗi đốt. Trong công tác điều trị, thực hiện công tác phân luồng, phân loại bệnh nhân tại khoa khám bệnh, tổ chức khu vực cách ly, bố trí buồng cách ly sẵn sàng cấp cứu điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh SXH và đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc cấp cứu, điều trị trong trường hợp dịch bệnh bùng phát trên địa bàn. Song song với đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện đã tổ chức tập huấn về công tác phòng chống bệnh SXH cho toàn bộ các cán bộ tham gia phòng chống SXH. Rà soát, bổ sung đầy đủ trang thiết bị phòng hộ, trang thiết bị y tế, hóa chất… sẵn sàng chống dịch. Công tác truyền thông được huyện đặc biệt quan tâm, Đài phát thanh huyện, Đài truyền thanh xã, thị trấn liên tục phát các bài, thông điệp phòng chống dịch SXH. Trung tâm, các trạm y tế tổ chức tư vấn, cấp phát tài liệu phòng chống dịch SXH đến tận tay người dân. UBND xã, thị trấn, các ban ngành liên quan tổ chức các buổi họp dân để tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch SXH… Tại 2 xã Giao Tiến, Giao Lạc để ngăn ngừa phát sinh bệnh nhân mới, Trung tâm Y tế huyện tổ chức phun thuốc diệt muỗi, kết hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh tổ chức điều tra dịch tễ, triển khai bao vây, khoanh vùng, xử lý dịch và cử cán bộ thường trực tại xã giúp xã trong công tác phòng chống dịch.

Với quyết tâm, không để dịch lớn xảy ra, huyện Giao Thủy đã và đang triển khai mạnh mẽ các biện pháp phòng chống dịch bệnh SXH trên địa bàn toàn huyện, đặc biệt tại các ổ dịch mới phát sinh.

Một số hình ảnh về công tác phòng chống dịch SXH tại Giao Thủy: