Trang chủTin tức

Ghi nhận thành công ban đầu mô hình can thiệp giảm muối tại xã Trực Nội

Xã Trực Nội huyện Trực Ninh là một xã thuần nông, có diện tích tự nhiên là 598,14 ha, dân số là 6080 người. Trong thời gian qua, được sự chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, sự đoàn kết nhất chí của chính quyền và nhân dân trong xã, đời sống của nhân dân đã có nhiều thay đổi tích cực, trong đó có công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Là một trong những đơn vị tuyến đầu trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong Trạm Y tế xã Trực Nội đã làm tốt vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Sự thay đổi về mô hình bệnh tật từ các bệnh truyền nhiễm sang các bệnh không lây nhiễm như huyết áp, tim mạch, đái tháo đường đã và đang đòi hỏi ngành y tế triển khai nhiều biện pháp nhằm kiểm soát tình trạng bệnh tật, giảm tỷ lệ mắc bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Trong tuyến y tế cơ sở, Trạm Y tế xã Trực Nội là một trong những đơn vị triển khai tốt các biện pháp để hạn chế tỷ lệ người mắc các bệnh không lây trong xã. Hiện tại, Trạm Y tế xã quản lý, điều trị cho 191 bệnh nhân tăng huyết áp, 25 bệnh nhân đái tháo đường, 10 bệnh nhân hen phế quản, 15 bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính…

Khám sức khỏe tim mạch, tư vấn giảm muối trong khẩu phần ăn tại Trạm

Để giúp điều trị và hạn chế tỷ lệ bệnh nhân tăng huyết áp, tim mạch gia tăng, Trạm Y tế xã triển khai mô hình can thiệp giảm muối để phòng chống bệnh tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây khác. Thực hiện mô hình, Trạm Y tế đã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ xã, Trường Tiểu học xã, Trường Mần non xã cử cán bộ tham gia Hội thảo hướng dẫn triển khai can thiệp giảm muối do Trung tâm Y tế huyện tổ chức. Trên cơ sở đó, Trạm Y tế đã xây dựng kế hoạch, phối hợp Hội Liên hiệp phụ nữ xã, Trường Tiểu học xã, Trường Mầm non xã, các ban, ngành tổ chức triển khai kế hoạch trên địa bàn toàn xã.

Trạm Y tế xã đã phối hợp Đài truyền thanh xã phát các bài phát thanh tác dụng của việc giảm muối phòng chống bệnh các bệnh tim mạch. Các bài phát được thiết kế cụ thể cho từng nội dung giảm muối như bài phát về giảm muối phòng chống bệnh tăng huyết áp, giảm muối phòng chống bệnh đột quỵ, giảm muối phòng chống bệnh bệnh mạch vành, giảm muối phòng chống bệnh van tim… Các nhà văn hóa thôn cũng tổ chức phát các bài phát thanh về giảm muối trên loa phát thanh… Trong công tác khám chữa bệnh, Trạm Y tế tổ chức khám kết hợp tư vấn cho khoảng 20 lượt bệnh nhân mỗi ngày về giảm muối trong khầu phần ăn.

Hội Liên hiệp phụ nữ xã cũng tích cực truyền thông giảm muối phòng chống bệnh tim mạch cho các thanh viên của Hội tại tất cả các hội nghị, cuộc họp: như truyền thông tại Lễ kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 của xã, của các thôn, xóm, các buổi họp định kỳ của hội… Bước đầu ghi nhận các thành viên của Hội đã nhận thức được vai trò của việc giảm muối trong khẩu phẩm ăn hàng ngày, sử dụng các sản phẩm muối nhạt, hạn chế ăn các thực phẩm có hàm lượng muối cao như mỳ tôm, bim bim, bánh mặn…

Trường Tiểu học xã, Trường Mầm non xã đã phối hợp với Trạm Y tế xã xây dựng góc truyền thông về giảm muối với các tài liệu và hình ảnh minh họa sinh động tạo sức thu hút và tăng tinh thần học hỏi của học sinh. Trong các buổi chào cờ đầu tuần, sinh hoạt ngoại khóa, các học sinh được các thầy cô giáo truyền thông về giảm muối trong khẩu phần ăn, hạn chế ăn bim bim, xúc xích, các đồ ăn mặn. Trường Mầm non xã là một trong những đơn vị đi đầu trong xã thực hiện giảm muối trong khẩu phần ăn cho học sinh. Bên cạnh đó, việc thực hiện ăn nhạt tại trường, các thầy cô giáo cùng các em học sinh đã tuyên truyền cho các bậc phụ huynh thực hiện ăn nhạt hàng ngày tại nhà cho các em và toàn gia đình.

Sau hơn 1 tháng triển khai, bước đầu ghi nhận, người dân xã Trực Nội đã quan tâm đến vai trò quan trọng của việc giảm muối trong khẩu phần ăn hàng ngày, một số gia đình đã thực hiện ăn giảm muối hoặc ăn muối nhạt. Thời gian tới, để công tác phòng chống bệnh tim mạch đạt hiệu hơn, thiết nghĩ xã Trực Nội cần triển khai mạnh hơn nữa các giải pháp để mô hình đạt hiệu quả hơn./.

Trình Vũ

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác