Trang chủTin tức

Đồng bộ các giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm tại nông thôn

Trong thời gian vừa qua công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh Nam Định có sự chuyển biến tích cực, cả về nhận thức, hành động và kết quả thực hiện các chỉ tiêu về ATTP. Trong công tác xây dựng nông thôn mới và xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế, công tác đảm bảo ATTP là một trong các tiêu chí để đánh giá kết quả. Tiêu chí này được quy định cụ thể tại Quyết định số 1980/QĐ-TTg ngày 17/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ ban hành bộ tiêu chí Quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020.

Để công tác đảm bảo an toàn thực phẩm toàn tỉnh nói chung, tại nông thôn trong tỉnh nói riêng, tỉnh Nam Định đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. UBND Tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) Tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác đảm bảo VSATTP. Tại nông thôn, tỉnh Nam Định đã đã triển khai 3 nhóm giải pháp chính là phổ biến và quán triệt chỉ thị của Ban Bí thư, thông tư và kế hoạch của Tỉnh ủy về công tác ATTP đến tất cả các chi bộ thôn, xóm; tổ chức tập huấn nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP, chú trọng công tác đào tạo, tập huấn ATTP cho tuyến xã, tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm ATTP quan tâm công tác đảm bảo ATTP đối với sản phẩm tại nông thôn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục về ATTP và xã hội hóa công tác ATTP. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP các cấp trên cơ sở các chỉ tiêu Chiến lược quốc gia ATTP giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn 2030 tham mưu UBND các cấp đưa các chỉ tiêu ATTP vào kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Tại các xã, thị trấn, thường xuyên kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP, 100% số xã, thị trấn kiện toàn do Chủ tịch UBND làm trưởng ban chỉ đạo, chịu trách nhiệm về công tác ATTP trên địa bàn, giao công chức văn hóa xã hội chịu trách nhiệm theo dõi công tác ATTP.

Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP Tỉnh làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP xã Mỹ Thịnh, huyện Mỹ Lộc về việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại xã

  Về giải pháp tuyên truyền vận động tham gia công tác ATTP: Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm Tỉnh, Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP các cấp phối hợp với các tổ chức đoàn thể như Mặt trận tổ quốc, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ tích cực tuyên truyền vận động các hội viên tham gia đảm bảo an toàn thực phẩm; hàng năm tổ chức 3 đợt cao điểm tuyên truyền về an toàn thực phẩm: đợt 1 vào dịp Tết Nguyên đán và lễ hội đầu năm; đợt 2 vào Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (15/4 - 15/5); đợt 3 vào dịp Tết Trung thu; in ấn các tài liệu truyền thông với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu phát đến tận các xã để tuyên truyền tại địa phương. Bên cạnh giải pháp về công tác truyền thông, việc tăng cường công tác kiểm tra,  giám sát và xử lý vi phạm về ATTP cũng được triển khai đồng bộ. Trong đó, tại nông thôn, tập trung giám sát phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong trường học, bữa cỗ tập trung đông người, phối hợp xử lý vi phạm các vấn đề nóng về ATTP như chất cấm trong chăn nuôi, bơm tạp chất vào tôm… Giải pháp xây dựng các mô hình điểm ATTP cũng được triển khai nhân rộng như: Mô hình ATTP tại các làng nghề, mô hình kiểm soát ATTP, phòng chống NĐTP tại bữa cỗ tập trung đông người, mô hình kiểm soát ATTP các bếp ăn tập thể, mô hình liên kết sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn nói không với sản xuất “rau hai luống, lợn hai chuồng”; “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, tổ chức vận động “Phụ nữ cam kết thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng”.

Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo toàn thực phẩm nên nhận thức của người kinh doanh và người tiêu dùng về an toàn thực phẩm vùng nông thôn đã có chuyển biến đáng kể. Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các nhà hàng ăn uống, bếp ăn tập thể thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội./.

Trình Vũ

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác