Đại hội Đảng bộ Sở Y tế Nam Định khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Ngày 28/5/2020, tại Trung tâm Văn hóa Thanh thiếu niên tỉnh, Đảng bộ Sở Y tế tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Tới dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Tài Sơn - Phó Bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan tỉnh, cùng 116 đại biểu đại diện cho 290 đảng viên đến từ 18 Chi bộ trực thuộc Đảng bộ Sở Y tế.

Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch và triển khai đầy đủ, kịp thời các nghị quyết, quyết định, kế hoạch, văn bản hướng dẫn của Đảng bộ cấp trên; tổ chức học tập và triển khai các Nghị quyết của Đại hội lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối lần thứ XVII; triển khai thực hiện các Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị…

Trong công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ, Đảng bộ Sở Y tế đã lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị, đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực công tác, hoàn thành và vượt chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao hằng năm. Ngành Y tế tham mưu trình Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành nhiều cơ chế, chính sách, đề án, dự án, kế hoạch quan trọng, tạo tiền đề củng cố và phát triển toàn diện các lĩnh vực của ngành. Sở Y tế đã tổ chức sắp xếp bộ máy của ngành theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đã giảm được 23 đơn vị. Toàn ngành hiện có 3.908 công chức, viên chức, lao động, đạt tỷ lệ 21,07 người/1 vạn dân, bác sỹ là 1.430 người, đạt 8,02 bác sỹ/1 vạn dân. Mạng lưới y tế không ngừng được củng cố, nâng cao; tinh thần thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh ngày càng được nâng cao; triển khai tốt mô hình cơ sở y tế “xanh - sạch - đẹp”, bệnh viện vệ sinh. Trong nhiệm kỳ vừa qua, hầu hết các chỉ tiêu y tế đều đạt và vượt chỉ tiêu: tỷ lệ giường bệnh/1 vạn dân đạt 31,89; tỷ lệ trạm y tế đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế đạt 98,68%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng cân nặng đạt 10,03%; tuổi thọ bình quân tăng từ 74 tuổi năm 2016 lên 74,6 tuổi năm 2019; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 91%. Công tác y tế dự phòng, phòng chống dịch bệnh được triển khai đồng bộ, kịp thời, hiệu quả. Trong thời gian qua, ngành đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, tổ chức giám sát, cách ly, khoanh vùng xử lý kịp thời các trường hợp nghi nhiễm, các trường hợp có yếu tố nguy cơ. Hiện tại, tỉnh Nam Định chưa ghi nhận trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19. Qua giám sát, trong giai đoạn 2016-2019 không có dịch bệnh lớn xảy ra, không có vụ ngộ độc tập thể.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, toàn Đảng bộ đã kết nạp 73 đảng viên mới; 100% đảng viên dự bị đều được chuyển đảng chính thức, trao huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho 14 đồng chí.

Đại hội đã đề ra phương hướng, mục tiêu của nhiệm kỳ 2020-2025 là tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; phát huy tính dân chủ, tăng cường đoàn kết, giữ vững kỷ cương, phát huy năng lực tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đề ra chương trình, kế hoạch, biện pháp phù hợp, đưa sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và công tác dân số KHHGĐ của tỉnh lên tầm cao mới; tập trung nâng cao hơn nữa chất lượng sinh hoạt chi bộ, chất lượng đảng viên; triển khai toàn diện các mặt công tác xây dựng đảng; các cấp ủy đảng tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII); ngăn chặn, đẩy lùi thoái hóa về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; nâng cao năng lực quản lý, trình độ chuyên môn, ứng dụng khoa học công nghệ vào hoạt động chuyên môn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Nguyễn Tài Sơn - Phó Bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan tỉnh tặng hoa chúc mừng Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Tài Sơn đánh giá cao công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng của ngành y tế. Đồng chí cũng ghi nhận những kết quả đã đạt được của Đảng bộ Sở Y tế trong nhiệm kì vừa qua, đặc biệt trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Đồng thời mong muốn Ban chấp hành khóa mới sẽ tiếp tục phát huy những kết quả của nhiệm kỳ trước, giúp ngành Y tế hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đề ra.

Với tinh thần khách quan, dân chủ, Đại hội tiến hành bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Sở Y tế Nam Định khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 13 đồng chí; bầu đại biểu dự Đại hội Đảng bộ Khối các Cơ quan tỉnh, nhiệm kỳ 2020 – 2025 với 4 đại biểu chính thức và 01 dự khuyết.