Trang chủTin tức

Chi cục ATVSTP Nam Định triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra công tác đảm bảo ATTP phục vụ đại biểu tại Hải Hậu

Theo thông báo, từ ngày 17/10-19/10/2019, tại tỉnh Nam Định sẽ tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020. Đây là hội nghị có ý nghĩa chính trị quan trọng được tổ chức quy mô lớn do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, diễn ra trong nhiều ngày gồm các sự kiện: Tham quan thực tế ở các địa phương của tỉnh Nam Định có cơ sở Nông thôn mới kiểu mẫu; Lễ tuyên dương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011-2020; Triển lãm thành tựu 10 năm xây dựng Nông thôn mới và Festival toàn quốc chương trình OCOP; Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm xây dựng Nông thôn mới.

Thực hiện Kế hoạch số 119/KH-UBND ngày 08/10/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định và Kế hoạch số 1280/KH-SYT ngày 11/10/2019 của Sở Y tế Nam Định về việc đảm bảo công tác y tế phục vụ Hội nghị toàn quốc Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020.

Ngày 14/10/2019, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nam Định tổ chức hội nghị  triển khai kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Hội nghị với Mục tiêu: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trước, trong quá trình tổ chức Hội nghị toàn quốc Tổng kết 10 năm Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tại Nam Định.

Tham dự hội nghị có Lãnh đạo Chi cục và chuyên viên, Lãnh đạo Pa03 (Công An Tỉnh), Lãnh đạo Phòng Y tế, TTYT thành phố, cán bộ Y tế thành phố tăng cường. Các nội dung cụ thể: Chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tăng cường công tác bảo đảm về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn quản lý; Ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm; Tổ chức thường trực sẵn sàng điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Tổ chức chỉ đạo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra, giám sát từ khâu thu mua nguyên liệu ban đầu đến quá trình vận chuyển,bảo quản, chế biến thực phẩm tại các nhà hàng, khách sạn phục vụ ăn uống cho các đại biểu. Thực hiện nghiêm túc kiểm thực ba bước (trước khi chế biến thực phẩm; trong khi chế biến và trước khi ăn) tại tất cả các địa điểm có tổ chức ăn uống cho các đại biểu tham dự Đại hội. Phân công cán bộ Chi cục và cán bộ được tăng cường  thường trực tại các khách sạn, địa điểm ăn, nghỉ của đại biểu. Bố trí cán bộ kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại các khách sạn, cơ sở dịch vụ ăn uống.

Phối hợp với các đơn vị chức năng, ban ngành địa phương kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tuân thủ đúng các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian diễn ra Hội nghị.

          Kiểm tra, giám sát ATTP tại các nhà hàng, khách sạn

Từ ngày 14/10/2019, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ (Pa 03) - Công an tỉnh Nam Định chia 3 đoàn đi kiểm tra, giám sát mối nguy ATTP tại 100 nhà hàng, khách sạn lớn phục vụ hội nghị;

Trung tâm Y tế và Phòng Y tế huyện Hải Hậu, Giao Thủy và thành phố Nam Định cùng Ban chỉ đạo ATVSTP các xã, phường, thị trấn  tổ chức giám sát thức ăn đường phố và các nhà hàng phục vụ ăn uống trên địa bàn từ ngày 14/10/2019.

Phân công cán bộ của Chi cục có tăng cường thêm cán bộ y tế từ thành phố để trực và giám sát mối nguy ở tất cả các khách sạn có đại biểu nghỉ từ ngày 15-19/10/2019

Ngày 16/10/2019, lãnh đạo Chi cục chia 2 đoàn tiến hành: Làm việc với 3 khách sạn Nam Cường, Vị Hoàng, Sơn Nam ở Thành phố Nam Định và UBND huyện Hải Hậu, TTYT huyện về việc đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ đại biểu hội nghị.

Thành lập 2 tổ thường trực và sẵn sàng điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm do Lãnh đạo Chi cục trực tiếp làm tổ trưởng.

Phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát tại các nhà hàng, khách sạn và các cơ sở kinh doanh thực phẩm phục vụ Hội nghị.

Thường trực để sẵn sàng giải quyết các sự cố nếu có.

Phân công cán bộ Chi cục tham gia giám sát an toàn thực phẩm (Các bữa ăn chính và phụ), với các nhiệm vụ chính: Tham gia cùng đoàn kiểm tra, giám sát các nhà hàng, khách sạn từ ngày 15-19/10/2019; Đôn đốc việc đảm bảo ATTP theo quy định của nhà nước; Giám sát nguyên liệu thực phẩm đầu vào, quá trình chế biến thực phẩm, phòng ăn… Lấy mẫu thực phẩm có nguy cơ cao và làm các xét nghiệm nhanh khi cần thiết; Phối hợp với nhà hàng, khách sạn trong việc kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thực phẩm.

Bs Lê Lợi

Phó Chi cục trưởng, Chi cục ATVSTP Nam Định

Một số hình ảnh triển khai:

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác