Đ/c Khương Thành Vinh- Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội nghị

Thực hiện kế hoạch hành động phòng chống dịch bệnh Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông do vi rút Corona (Mers-Cov), ngày 12/6/2015, tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Sở Y tế đã tổ chức Hội nghị tập huấn về giám sát, điều trị và phòng chống dịch bệnh gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông do vi rút Corona (Mers-Cov). Tới dự Hội nghị có đồng chí Khương Thành Vinh – Phó giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo các phòng ban Sở Y tế; lãnh đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh; lãnh đạo Trung tâm Truyền thông GDSK; đại diện các trung tâm, bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh; đại diện các trung tâm y tế, bệnh viện đa khoa huyện; đại diện một số công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội nghị, Ths. Đỗ Đức Lưu – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã báo cáo tình hình dịch bệnh Mers-Cov trên thế giới và các bài học kinh nghiệm trong quá trình phòng chống bệnh. Theo WHO, đến ngày 06/6/2015, ghi nhận tại Hàn Quốc có 64 trường hợp, Trung Quốc có 01 trường hợp mắc bệnh Mers-Cov, trong đó có 05 trường hợp tử vong. Tại Việt Nam, hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh. Ngày 11/6/2015, Sở Y tế đã ban hành Kế hoạch hành động phòng chống dịch bệnh Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông do vi rút Corona (Mers-Cov), trong đó có xây dựng 03 tình huống ứng phó: tình huống 1: Chưa ghi nhận ca bệnh tại địa phương, tình huống 2: xuất hiện ca bệnh tại địa phương, tình huống 3: khi dịch lây lan trong cộng đồng. Bên cạnh đó, phân công cụ thể để các đơn vị thực hiện. Cũng tại Hội nghị, các thành viên tham gia được nghe BSCKII. Phan Đình Phô – Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện ĐK tỉnh hướng dẫn cách chẩn đoán và điều trị bệnh Mers-Cov, Bs. Trần Thị Hiền – Phó Phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế hướng dẫn Kế hoạch tổ chức thu dung, phân tuyến điều trị Mers-Cov, phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế, Bs. Lê Thị Hằng – Trung tâm Y tế dự phòng hướng dẫn về phương pháp lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu xét nghiệm Mers-Cov. Hội nghị đã thành công tốt đẹp, góp phần nâng cao kiến thức cho các thành viên tham gia về cách chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh Mers-Cov./.