Công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh năm 2014
ThS. Khương Thành Vinh, Phó Giám đốc Sở Y tế

Trung tâm YTDP tỉnh và các trung tâm Y tế tuyến huyện triển khai chiến dịch tiêm phòng Sởi-Rubella đạt tỷ lệ cao (trên 98%) và không để xảy ra các tai biến nặng làm ảnh hưởng đến hiệu quả của tiêm chủng.Trong năm 2014, các vụ dịch xảy ra trên địa bàn tỉnh Nam Định đều được phát hiện, xử lý kịp thời, hạn chế số mắc và không có tử vong.

- Sốt phát ban nghi Sởi: Dịch sởi tại tỉnh Nam Định có quy mô nhỏ, tản phát, không có ổ dịch tập trung. Tính đến ngày 29/10/2014, tỉnh Nam Định đã ghi nhận 479 bệnh nhân sốt phát ban nghi sởi tại 170 xã, phường, thị trấn của 10/10 huyện, thành phố. Các trường hợp mắc Sởi đều được phát hiện sớm tổ chức tốt các hoạt động phòng chống dịch không để sảy ra tử vong, đặc biệt trên địa bàn tỉnh đã tổ chức tiêm vét vắc xin sởi cho trẻ 9-24 tháng từ 25/3-07/5/2014 theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế với tổng số 21.536/22.385 trẻ được tiêm, đạt tỷ lệ 96,21%.

- Tay -chân- miệng: Năm 2014, tỉnh Nam Định đã ghi nhận 297 bệnh nhân nghi mắc tay chân miệng tại 112 xã, phường, TT của 10 huyện, thành phố.  Tất cả các trường hợp mắc tay chân miệng được phát hiện sớm, tổ chức phòng chống dịch, khống chế xử lý ổ dịch kịp thời, không có tử vong.

- Sốt xuất huyết: trong năm 2014, tỉnh Nam Định có 86 trường hợp nghi mắc SXHD tại 9/10 huyện của tỉnh Nam Định. Xét nghiệm Mac-Elisa 18(+)/45 mẫu. Trong đó ghi nhận 03 ổ dịch nhỏ tại huyện Ý Yên và 01 ổ dịch tại phường Trần Đăng Ninh, TP Nam Định (17 ca nghi mắc). Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Ý Yên và TP Nam Định tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường và phun hóa chất chủ động phòng chống dịch khống chế các ổ dịch, không có tử vong.

Công tác Tiêm chủng mở rộng:

Tiếp tục triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng tại 229 xã, phường trong toàn tỉnh đạt kết quả tốt. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt  97,2%, tỷ lệ tiêm vắc xin viêm gan B mũi 1 trước 24h sau sinh đạt 63,4%, vắc xin sởi mũi 2 cho trẻ 18 tháng đạt 97,6%, AT2 cho PNCT đạt 87,6%.

- Tổ chức triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ từ 1-14 tuổi của tỉnh Nam Định với trên 400.000 trẻ, đạt tỷ lệ 97,5%, đảm bảo an toàn tiêm chủng;

Công tác phòng chống Sốt rét – KST:

- Đã củng cố nâng cao chất lượng giám sát dịch tễ sốt rét tại các tuyến. Tình hình dịch tễ sốt rét tính đến hết tháng 10/2014, không có dịch xảy ra, không có tử vong do sốt rét.

- Tổ chức chiến dịch tẩy giun cho học sinh tiểu học trên địa bàn toàn tỉnh đảm bảo đúng tiến độ, an toàn đạt tỷ lệ 99,8%.

Công tác  ATVSTP:  tham mưu cho UBND tỉnh quản lý nhà nước về ATVSTP, Thực hiện công tác chuyên môn nghiệp vụ về ATTP, thực hiện công tác thanh tra chuyên ngành về ATVSTP trên địa bàn…Chi cục ATVSTP giám sát bảo đảm ATTP cho các sự kiện chính trị VHXH: đại lễ phật đản, lế hội chợ viềng, đền trần, đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII, tổ chức thành công diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm với số lượng đông người mắc tại bếp ăn tập thể công ty trách nhiệm hữu hạn hệ thống dây dẫn SUMI việt nam được lãnh đạo Cục ATTP UBND tỉnh đánh giá cao…

ThS. Khương Thành Vinh

Phó Giám đốc Sở Y tế